Tại buổi làm việc, ông Cao Thành Tín, Tổng Giám đốc LIXCO (trái) đã giải thích và cung cấp tất cả những văn bản pháp lý, quy trình sản xuất, giấy kiểm nghiệm sản phẩm...

Sáng 27/3, Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Bột giặt Lix (LIXCO), một DN HVNCLC, sau khi có thông tin trên báo Thanh Niên cho rằng có sự nhập nhèm ở sản phẩm gel rửa tay khô On1 của DN này.

Tại buổi làm việc, ông Cao Thành Tín, Tổng Giám đốc LIXCO đã giải thích và cung cấp tất cả những văn bản pháp lý, quy trình sản xuất, giấy kiểm nghiệm sản phẩm… và khẳng định LIXCO đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật Việt Nam khi sản xuất lưu hành sản phẩm Gel rửa tay khô On1. Và, quan trọng nhất là sản phẩm này đảm bảo đúng chất lượng. 

Theo LIXCO, ngày 01/2/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg, công bố dịch nCoV khởi phát tại Việt Nam từ ngày 23/01/2020. Và cũng kể từ ngày này, các cơ quan quản lý của nhà nước ta đã nhanh chóng triển khai yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo cung cấp đủ vật tư, trang thiết bị cho phòng, chống dịch bệnh nCoV (Covid-19).

Trên cơ sở  công văn số 390/BYT-TB-CT của Bộ Y tế ngày 31/01/2020 và theo chỉ đạo của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (VINACHEM), LIXCO đã nhanh chóng hoàn thiện công tác nghiên cứu triển khai đưa vào sản xuất sản phẩm mới – sản phẩm rửa tay mang tính kháng khuẩn, sạch khuẩn phục vụ cộng đồng và đã đưa ra thị trường sản phẩm gel rửa tay khô nhãn hiệu On1, góp phần đảm bảo nguồn cung cho thị trường sản phẩm dung dịch rửa tay, giúp người dân yên tâm trong việc bảo vệ sức khoẻ và phòng, chống dịch bệnh.

Trước tình hình dịch COVID 19 diễn tiến phức tạp, Bộ Y tế thường xuyên gửi qua tin nhắn thông báo nhắc nhở đến từng người dân về việc giữ gìn vệ sinh, đảm bảo bàn tay luôn sạch sẽ bằng việc rửa tay thường xuyên, bằng việc khuyến cáo về vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại khu dịch vụ: “Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa”, sản phẩm Gel rửa tay khô On1 của Công ty với thành phần cồn (tên khoa học: Ethanol) chiếm hơn 70% đã đáp ứng yêu cầu làm sạch tay trong điều kiện không thể rửa tay bằng nước – LIXCO khẳng định.

Ban lãnh đạo cho biết tập thể cán bộ công nhân viên LIXCO đã rất tự hào khi đã nhanh chóng hoàn thành chỉ thị của VINACHEM, Công ty chủ quản và đã đưa ra sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam về sản phẩm rửa tay tiện lợi trong giai đoạn dịch COVID 19 lây lan trên toàn cầu và ở Việt Nam công tác chống dịch đang bước sang giai đoạn khốc liệt, căng thẳng. Công ty cho biết vô cùng thất vọng khi đọc được bài báo “Nhập nhèm sản phẩm gel rửa tay khô sạch khuẩn 99,9%” do báo Thanh Niên –  tờ báo có uy tín ở Việt Nam đăng.

Sự thất vọng của công ty thể hiện ở chỗ trong khi Đảng, Nhà nước ta đang kêu gọi người dân, doanh nghiệp chung tay chống dịch COVID 19 và chủ động sáng tạo trong hoạt động thì bài báo đăng trên Báo Thanh Niên tờ báo uy tín đã khiến người tiêu dùng hoang mang, e ngại và uy tín của Công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ khi có bài báo, trên mạng xã hội đã đưa thông tin dường như Công ty lạm dụng dịch COVID 19 để kiếm lợi trong khi Công ty đang đồng hành cùng Chính phủ cung cấp sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý.

Ngoài ra, không có quy định pháp luật nào buộc rằng nhà sản xuất phải ghi nhãn sản phẩm đúng như nội dung Phiếu Công bố, ngược lại quy định pháp luật chỉ ràng buộc nhà sản xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm, cung cấp thông tin trung thực, chính xác.

Ông Cao Thành Tín, Tổng Giám đốc LIXCO: Công ty cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng Gel rửa tay khô On1 và các thông tin đã nêu trên, đồng thời kiến nghị Quý Cơ quan buộc Báo Thanh Niên gỡ bỏ bài báo đăng trên mạng và có bài viết đính chính lại những nội dung đã nêu, vì với việc giật tên bài báo nêu, nêu vấn đề một cách hời hợt, nội dung không rõ ràng đã làm cho người tiêu dùng hoang mang không dùng sản phẩm của Công ty và hoạt động cũng như uy tín của Công ty bị ảnh hưởng rõ rệt.

Ngoài việc cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng Gel rửa tay khô On1 và các thông tin nêu trên, LIXCO đã cung cấp những văn bản pháp lý liên quan, chứng minh On1 được sản xuất, kiểm nghiệm đúng các quy định pháp luật:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty do Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 26/10/2009 cho ngành nghề “sản xuất chất tẩy rửa tổng hợp và mỹ phẩm.”

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm số 020/SYT-QLD của Sở Y tế tỉnh Bình Dương cấp ngày 04/10/2018.

– Giấy chứng nhận GMP mỹ phẩm số FS-VNM-20-01/GMPC do Intertek cấp ngày 24/12/2019.

– Quyết định ban hành Tiêu chuẩn cơ sở sản phẩm số 017/QĐ-P.KTKCS ngày 05/02/2020.

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 017/20/CBMP-BD do Sở Y tế tỉnh Bình Dương cấp ngày 06/02/2020.

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 85/20/CBMP-BN do Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 21/02/2020.

(Công ty có hai chi nhánh để điều hành hai nhà máy đặt tại tỉnh Bình Dương và tỉnh Bắc Ninh, cho nên theo quy định tại Thông tư 06, Công ty đã tiến hành đăng ký công bố sản phẩm Gel rửa tay khô On1 tại Sở Y tế tỉnh Bình Dương và tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.)

Về thành phần và công dụng của sản phẩm

LIXCO chứng minh: Căn cứ theo Phiếu Công Bố Sản Phẩm số 017/20/CBMP/BD do Sở Y tế tỉnh Bình Dương cấp, Phiếu Công Bố Sản Phẩm số 85/20/CBMP-BN do Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp, Phiếu Kiểm Nghiệm số 024G/20/MP do Trung Tâm Kiểm Nghiệm (Sở Y tế Bình Dương) cấp, Phiếu Kết Quả Kiểm Nghiệm do Việt Pasteur TPHCM cấp số 110220-1754 và Phiếu Kết Quả Thử Nghiệm do Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường (Bộ Y tế) cấp số 601/XN-SKNN&MT, sản phẩm có thành phần và công dụng như sau:

-Thành phần bao gồm: Ethanol (cồn 70%), nước, glycerin, carbomer và hương liệu.

-Công dụng sản phẩm:

+ Theo Phiếu công bố sản phẩm số 17/20/CBMP/BD của Sở Y tế tỉnh Bình Dương cấp ngày 06/02/2020: “Làm sạch da tay”.

+ Theo Phiếu công bố sản phẩm số 85/20/CBMP-BN của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 21/02/2020: “Làm sạch da tay, làm mềm da tay, lưu lại hương thơm trên da tay, giúp loại bỏ vi khuẩn”.

+ Theo Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 110220-1754 ngày 21/3/2020 của Viện Pasteur TP HCM: Sản phẩm có khả năng diệt 99,99% các vi khuẩn: Salmonella typhi, Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa. (Văn bản tại đây)

+ Theo Phiếu kiểm nghiệm số 024G/20/MP ngày 14/02/2020 của Trung tâm kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương: Sản phẩm có khả năng diệt đến 99.9% các vi khuẩn: Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella ssp, Escherichia coli. Sản phẩm có hàm lượng Ethanol ở 20 độ C là 70,92%. (Văn bản tại đây)

+ Theo Phiếu Kết quả kiểm nghiệm số 601/XN-SKNN&MT ngày 26/3/2020 của Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp Và Môi Trường thuộc Bộ Y tế: Sản phẩm có khả năng diệt đến 99.9% các vi khuẩn: Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Shigella flexneri, Bacillus subtilis và nấm Candida albicans. (Văn bản tại đây)

1 – Công ty khẳng định và cam kết chất lượng sản phẩm Gel rửa tay khô ON1 do công ty sản xuất có đầy đủ tính năng/công dụng sản phẩm bao gồm giúp làm sạch da tay, giúp loại bỏ vi khuẩn, cụ thể làm sạch khuẩn trên da tay trên cơ sở Phiếu Kiểm nghiệm số 024G/20MP ngày 14/02/2020 của Trung tâm Kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Phiếu Kết quả Kiểm nghiệm mã số 110220-1754 ngày 21/03/2020 của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Phiếu kết quả thử nghiệm số 601/XN-SKNN&MT ngày 26/03/2020 của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường Bộ Y tế.

2 – Công ty khẳng định sản phẩm Gel rửa tay khô On1 của Công ty được phân loại vào dạng sản phẩm “Kem, nhũ tương, sữa, gel hoặc dầu dùng trên da (tay, mặt, chân…) thuộc mỹ phẩm. Sản phẩm của Công ty không thuộc lĩnh vực quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn cho nên mặc dù nội dung các Phiếu kiểm nghiệm đều nói rằng sản phẩn Gel rửa tay khô ON1 có khả năng diệt 99,99% các vi khuẩn: Salmonella typhi, Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa nhưng Công ty vẫn tuân thủ quy định ghi nội dung công bố của mỹ phẩm, không nêu nội dung diệt khuẩn mà chỉ nên “sạch khuẩn” khỏi da tay người dùng.

Trên cơ sở liệt kê các quy định pháp lý của nhà nước ta và các trình bày ở trên Công ty khẳng định sản phẩm Gel rửa tay khô On1 đảm bảo chất lượng mà Công ty đã nêu gồm giúp làm sạch da tay (tính năng/công dụng chính), giúp làm sạch khuẩn (giúp loại bỏ khuẩn) khỏi da tay nhờ các thành phần của sản phẩm gồm Ethanol (cồn), nước, glycerin, cabomer và hương liệu.

Một lần nữa, LIXCO khẳng định đã tuân thủ các quy định pháp luật của nhà nước về công bố lưu hành sản phẩm và về quảng cáo sản phẩm cũng như pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cung cấp thông tin đúng về sản phẩm.


VỀ VIỆC THAY ĐỔI GHI NHÃN SẢN PHẨM LIXCO GIẢI THÍCH

Do sự không đồng bộ thể hiện nội dung công dụng (mục đích sử dụng) trong Phiếu công bố lần đầu được Sở Y tế Bình Dương cấp ngày 06/02/2020 và Phiếu công bố được Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 21/02/2020 nên hiện nay Công ty đang lưu hành 02 bộ nhãn sản phẩm cho sản phẩm Gel rửa tay khô nhãn hiệu On1, cụ thể như sau:

+ Do tính chất cấp bách của việc lưu hành sản phẩm ra thị trường vào thời điểm dịch COVID 19 và sơ suất trong việc lập hồ sơ nên tại Phiếu đăng ký công bố sản phẩm Gel Rửa tay khô On1 lần đầu tại Sở Y tế Bình Dương, Công ty chỉ nêu công dụng chính (giúp làm sạch da tay) nhưng chưa nêu công dụng thứ hai của sản phẩm là “Giúp loại bỏ vi khuẩn”.

+ Ngày 20/02/2020 Công ty LIXCO thực hiện đăng ký công bố sản phẩm Gel rửa tay khô On1 lần thứ hai, theo đó ngoài tính năng chính làm sạch da tay, làm mềm da, lưu lại hương thơm cho da, đã bổ sung tính năng thứ hai của sản phẩm là “Giúp loại bỏ vi khuẩn”. Tuy nhiên Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tạm dừng tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm Gel rửa tay khô On1 lần thứ hai của Công ty.

+ Vì lý do nêu trên nên hiện tại Chi nhánh Bắc Ninh của Công ty đưa lưu thông ra thị trường sản phẩm Gel rửa tay khô ON1 có chứa nội dung sạch khuẩn 99,9% trong khi Chi nhánh Bình Dương của công ty đã chỉnh sửa lại nội dung ghi nhãn cho phù hợp với nội dung công bố sản phẩm ban đầu.

Sắp tới LIXCO sẽ điều chỉnh để sản phẩm Gel rửa tay khô nhãn hiệu On1 lưu hành trên toàn lãnh thổ Việt Nam với cùng một nhãn sản phẩm.


Đây là những cứ liệu quan trọng từ buổi làm việc, Hội DN HVNCLC tiếp tục theo dõi và sẽ thông tin kịp thời 

Hội DN HVNCLC