Hơn 10 em học sinh tại dự án Cầu Hàn nghe về chương trình trại hè ĐSHV tí hon

Cuối tuần qua, ekip thực hiện chương trình trại hè Đại sứ hàng Việt tí hon (ĐSHV) đã đến quận 7 (TP.HCM) tìm hiểu hoàn cảnh thực tế các em nhỏ trong dự án Cầu Hàn, trước khi mời các em tham dự trại hè ĐSHV 2019.

Chị Tống Thị Hương, quản lý dự án Cầu Hàn cho biết, dự án đã tồn tại 20 năm nay, nằm ở khu vực cầu Tân Thuận 2. Tại đây có khoảng 60 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều khu vực TPHCM đến học tập, sinh hoạt.

Lớp học phổ cập của dự án Cầu Hàn là nơi tiếp nhận con em của những gia đình không đủ điều kiện cho con đến trường công, trong đó hơn 90% học sinh là con em của người nhập cư. Hoàn cảnh mỗi em đều khác nhau, có em bị ba (mẹ) bỏ rơi từ khi con nhỏ, ở với bà ngoại, gia đình bệnh tật, em thì cha mất, mẹ mất….

Chị Hương cho hay, ngoài học chữ, những em nhỏ nơi đây còn học về kỹ năng sống, bảo vệ bản thân khỏi xâm hại tình dục, kiến thức về HIV/AIDS…

Tại đây, các em được anh, chị trong chương trình trại hè ĐSHV tí hon cho xem những clip, về chương trình trại hè những năm qua, bạn nào cũng thích thú khi biết mình sẽ được tham quan nhiều nơi, ăn ngon, ngủ khách sạn…

Nhiều bạn tỏ ra lạ lẫm pha chút hồi hộp khi được bác sĩ theo đoàn thăm khám tại chỗ, hay khi được đo vòng chân… “Chú ơi, mình đo chân để làm chi vậy?” em Trần Minh Phát, sinh năm 2007 hỏi

“Đo để có số giày đúng với chân mình, vì các em sẽ được tặng giày, quần áo, balo, nón… để đi chơi”, anh Lương Vũ Trọng Nghĩa, tình nguyện viên trại hè nói với các em.

Thêm nhiều tiếng ồ thích thú khi các em được nghe như thế.

Ghé thăm gia đình hai anh em Hà Huỳnh Đức Thiện và Trần Minh Phát, phòng trọ nằm sâu trong một hẻm nhỏ chật chội, nơi có bà ngoại hai em sống cùng. “Là hai anh em nhưng Thiện và Phát lại cùng mẹ khác cha, mẹ hai em lấy chồng sớm khi mới 16 tuổi. Đến nay, mới 31 tuổi đã trải qua hai đời chồng, đều chia tay và đi làm không biết nơi đâu. Thiện và Phát từ khi sinh ra do một mình tôi nuôi lớn, dạy bảo”, bà ngoại hai em cho biết.

Nhưng cách đây hơn một năm, bà bị tai nạn gãy xương đùi, đi lại hiện vẫn còn khó khăn, hàng ngày bà vẫn phải mưu sinh các nghề để kiếm tiền nuôi hai em Thiện, Phát…

Hay gia đình em Trần Minh Thiện, sống trong căn phòng cho thuê chưa đến 10 m2, cha bỏ em khi mới sinh ra, mẹ dù mang nhiều bệnh nhưng hàng ngày vẫn sớm tối đi giác hơi kiếm sống.

“Nghe cô trong lớp Cầu Hàn nói Thiện sẽ được đi chơi ở nhiều địa điểm như thế, tôi mừng lắm, vì đây là lần đầu em đi chơi lâu ngày với nhiều chương trình bổ ích như thế”, chị Hồng, mẹ em Thiện nói.

Như vậy, các em có hoàn cảnh khó khăn ở dự án Cầu Hàn cùng trại sinh đến từ  4 tỉnh ĐBSCL là Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng và Bạc Liêu sẽ tham dự trại hè ĐSHV năm nay.

Trại hè đại sứ hàng Việt tí hon, một hoạt động thường niên do Hội DN HVNCLC khởi xướng từ năm 2010, với sự đồng hành của CLB doanh nghiệp dẫn đầu (LBC), CLB Đại sứ hàng Việt đã “mang nhiều mùa hè ý nghĩa” đến cho các em khó hoàn cảnh khó khăn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đây là hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của Hội DNHVNCLC nhằm khuyến khích tinh thần học tập của các em. Đến trại hè, các em có những tiết học hiểu thật vui, gặp và nghe các cô chú doanh nhân và nghệ sĩ nổi tiếng kể chuyện về tình yêu hàng Việt, đi thăm các thắng cảnh, tham quan các dây chuyền sản xuất của các DN HVNCLC, xem phim, mua sắm ở siêu thị, thi vẽ tranh về thiên nhiên…

Dưới đây là một số hình ảnh của các em trại sinh ở dự án Cầu Hàn, (Q.7, TP.HCM)

Trần Quỳnh