Một băng chuyền trong nhà kho của JD.com tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Thay vì dùng 400 – 500 nhân viên để vận hành nhà kho rộng hơn 3.700 m2 như bình thường, nhà kho này chỉ cần 5 người bảo trì máy móc…

Startup công nghệ Mujin của Nhật đã phát triển được hệ thống điều khiển robot để tự động hóa hoàn toàn các nhà kho và trung tâm hoàn thiện đơn hàng. Và hãng thương mại điện tử của Trung Quốc JD.com –  một khách hàng của Mujin – đã xây dựng được nhà kho “không con người” đầu tiên trên thế giới, được vận hành hoàn toàn bởi robot của Mujin.

Hãng thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc JD.com đã xây một nhà kho rộng hơn 3.700 m2 tại Thượng Hải và bắt đầu vận hành hoàn toàn tự động từ tháng 6. Nhà kho này được trang bị 20 robot công nghiệp có nhiệm vụ nhặt hàng, chuyển và đóng gói hàng với các thùng trên băng chuyền, cũng như hệ thống camera và bộ điều khiển robot của Mujin. Một số robot khác có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa ra băng tải hoặc xe tải.

JD.com gọi cơ sở của mình là nhà kho tự động hoàn toàn đầu tiên trên thế giới bởi thay vì sử dụng 400 – 500 nhân viên để vận hành một nhà kho với quy mô như trên, hãng này hiện chỉ cần 5 người. Công việc của những nhân viên này chỉ là bảo trì máy móc chứ không phải vận hành nhà kho.

“Di chuyển các thùng hàng nặng có thể là công việc nặng nhọc nhất trong các nhà kho”, Rosen Diankov – đồng sáng lập người Mỹ kiêm giám đốc công nghệ của Mujin cho biết. “Rất nhiều công ty đang tìm kiếm một hệ thống dỡ hàng và tôi tin rằng chúng tôi đang ở rất gần với việc thương mại hóa hệ thống như vậy”.

Startup có trụ sở tại Tokyo đang nhắm tới mục tiêu trở thành công ty đi đầu về quy trình logistics tự động. Để làm được việc đó, công ty này xây dựng các hệ thống điều khiển robot và camera, tích hợp chúng vào các robot công nghiệp hiện có. Sản phẩm chính ở đây là các bộ điều khiển, hoạt động như một hệ điều hành giúp điều khiển phần cứng từ bất kỳ nhà sản xuất robot nào. Khi hiệu lệnh như nâng một vật thể được đưa vào, các bộ điều khiển sẽ tự động tạo ra chuyển động cho robot, thay thế cho việc phải “dạy” robot một cách thủ công như truyền thống. Nói một cách đơn giản, công nghệ này giúp các robot công nghiệp có khả năng làm việc tự động và thông minh.

“Mục tiêu của Mujin là tự động hóa các nhà kho tại Mỹ và tạo ra nhiều câu chuyện thành công ở đó”, Diankov nói. “Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu ở đó công nghệ này có được đánh giá cao và có đủ nhân lực chuyên môn để làm không? Đó là lý do chúng tôi bắt đầu tại Nhật”.

Kế hoạch của Mujin là làm sao không phải tùy chỉnh hệ thống cho từng khách hàng mà tiêu chuẩn hóa một gói tự động hóa hoàn thiện.

Sinh ra tại Bungari, Diankov chuyển tới Mỹ năm 10 tuổi. Ông theo học và lấy bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật robot tại Đại học Carnegie Mellon. Ông thành lập Mujin vào năm 2011 cùng với CEO Issei Takino. Đặt trụ sở tại Tokyo, Mujin có khoảng 70 nhân viên, trong đó gồm nhiều người nước ngoài.

Theo Vneconomy