Trao đổi với lãnh đạo của Food Innopolis

Ngày 27/5, Trung tâm BSA và Hội DN HVNCLC đã bắt đầu chương trình đồng hành cùng đoàn DN HVNCLC tham dự Hội chợ quốc tế Thaifex 2019 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế IMPACT, Bangkok, Thái Lan, từ ngày 28/5 – 1/6/2019

Trong chuyến đến Thaifex lần này, bênh cạnh việc tham dự hội chợ để tiếp cận đối tác, khách hàng, quảng bá sản phẩm hàng Việt, tìm hiểu xu hướng thực phẩm, đoàn DN Việt Nam còn đến khảo sát thực tế tại những doanh nghiệp, trung tâm thương mại, viện nghiên cức của Thái Lan. Đầu tiên là Trung tâm Food Innopolis.

Đây được ví như một hệ sinh thái ngành công nghiệp thực phẩm ở Thái Lan, nơi mà Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp “tận răng” để khởi nghiệp.

Đây cũng là nơi các doanh nghiệp tư nhân thử nghiệm các sản phẩm, và có các chuyên gia hướng dẫn tận tình trong từng khâu, từng công đoạn.

Trung tâm với nhiều lầu khác nhau, mỗi lầu có những khu phòng thí nghiệm, trung tâm nhỏ chuyên gia những lĩnh vực khác nhau. Như những “ngân hàng vi sinh vật” dùng để doanh nghiệp chọn lựa các chủng vi sinh vật để thử nghiệm sản phẩm.

“Chúng tôi có những phòng thí nghiệm được sử dụng miễn phí cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, lại có những chuyên gia hướng dẫn các phương pháp làm, kiểm tra sản phẩm”, người hướng dẫn trung tâm Food Innopolis cho biết.

Tiến sĩ Đàm Sao Mai, một trong những chuyên gia theo đoàn cho hay, họ còn có những thư viện chứa nguyên vật liệu, phụ liệu… để doanh nghiệp dùng miễn phí. Những nguyên liệu này do các nhà cung ứng cung cấp. Khi họ cung cấp như thế, những doanh nghiệp có thể sử dụng và khi cần thì họ mới đặt mua.

“Họ còn cho mẫu bao bì, hướng dẫn cách thiết kế sao cho phù hợp và thuận tiện nhất. Họ đặt vào trong bao bì sản phẩm truyền thống là một câu chuyện trong đó”.

Và có doanh nghiệp hoạt động trong hệ thống của Food Innopolis thì được nhiều ưu đãi khác.

Các doanh nghiệp Thái Lan khi muốn làm sản phẩm xuất khẩu tđa phần đều đến đây để đo các cấu trúc, bản chất những gì tồn tại trong sản phẩm, qua những máy đo cấu trúc.

Với những doanh nghiệp lâu đời hay mới khởi nghiệp đều được Chính phủ hỗ trợ rất nhiều tại trung tâm Food Innopolis.

Còn theo chuyên gia Ngô Đình Dũng từ mạng lưới sáng tạo khởi nghiệp (SKC) của Trung tâm BSA, Food Innopolis là nơi tuyệt với để biến những ý tưởng trong phòng thí nghiệm thành sản phẩm.

Trong khi đó, bà Hồ Thị Diễm Thúy, chủ cơ sở sữa bắp Diễm Thúy 2, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp cho rằng, khu trưng bày bao bì với nhiều sản phẩm rất đẹp, “tôi làm sữa sen, thấy có những bao bì rất đẹp và hợp lý, tôi sẽ về tìm tòi thêm làm cho phù hơp”.

Còn bà Trần Thị Huỳnh Mai, cơ sở kẹo đậu phộng Huỳnh Mai, Đồng Tháp, cho biết, mẫu mã sản phẩm tại trung tâm Food Innopolis rất đa dạng, phong phú, nhìn lại mình tôi thấy còn kém rất nhiều. Nay đi được mở rộng tầm nhìn, thấy được sự kết hợp giữa trường học, viện nghiên cứu với các doanh nghiệp ở Thái Lan là rất tốt,

Thaifex là một hội chợ quốc tế thường niên với sự hiện diện của khoảng 3.000 gian hàng, đại diện cho gần 50 quốc gia. Năm nay, đoàn doanh nghiệp HVNCLC sẽ mang đến đây để giới thiệu những sản phẩm là tài nguyên bản địa tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng.

Các địa điểm tiếp theo trong những ngày tới đoàn doanh nghiệp Việt Nam sẽ đến là: công ty PrePack Thailand Co., Ltd – Một trong những công ty lớn nhất và đa dạng nhất trong lĩnh vực bao bì tại Thái Lan; Thailand Institute of Science and Technological Research – Food Innovation Service Plant (TISTR-FISP). Đây là Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ Thái Lan – TISTR-FISP, là trung tâm nghiên cứu và thử nghiệm thực phẩm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và chuỗi OTOP tại Thái Lan.

Dưới đây là những hình ảnh đoàn doanh nghiệp Việt Nam đang ở Thái Lan

Bà Hồ Thị Diễm Thúy, thích mẫu bao bì này dùng để dựng sữa sen
Ông Trần Phong Lan, giám đốc công ty Hải Âu ấn tượng với những mẫu bao bì tại cửa hàng trưng bày

Doanh nghiệp quay, chụp lại những mẫu bao bì đẹp

Một số mẫu bao bì sản phẩm đã bán ra thị trường được đạt trong khu vực trưng bày của trung tâm

Mỗi phòng thí nghiệm, máy móc thiết bị ở đây được đánh giá gần 1 triệu USD

Ngay cả nền công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng có một khu nghiên cứu rộng lớn trong tòa nhà
Các chuyên gia, doanh nghiệp trao đổi những gì mình vừa tìm hiểu

Trần Quỳnh