Tiếp tục chuyến khảo sát thực tế để tuyển sinh cho chương trình trại hè Đại sứ hàng Việt (ĐSHV) tí hon, chúng tôi đã đến huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp – nơi có 10 em có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học – theo giới thiệu của địa phương.

BTC phổ biến nội dung, chương trình của trại hè ĐSHV tí hon đến học sinh nghèo và phụ huynh của các em

Từ tỉnh lộ 853 của huyện Lai Vung, đi gần 15km mới tới được căn nhà của em Nguyễn Thị Lam Linh, học sinh lớp 7, trường THCS Long Thắng, xã Long Thắng. Gọi là nhà, nhưng thực ra chỉ là những tấm tôn đi xin, mua lại đã cũ dựng lên xung quanh, cùng với một vài thân cây nhỏ làm cột, kèo.

“Vậy là tốt lắm rồi, so với 2 năm trước đây thôi, căn nhà này chỉ là vách lá”, chị Lữ Thị Mỹ Hạnh, dì của Lam Linh cho biết.

Bà Mỹ Hạnh kể, hơn 2 năm trước, khi ông ngoại mất, ba của Lam Linh đến lo việc ma chay, khi băng ngang qua đường để kéo dây điện thì bị người đi xe máy tông phải, nằm viện chừng 1 tuần thì mất. Ngày an táng, căn nhà lá tự dưng bị sập, bà con hàng xóm thương tình hùn nhau dựng cho căn nhà chừng 40m2 bằng tôn như hiện nay.

Căn nhà tôn tạm bợ do hàng xóm thương tình làm giúp để gia đình Lam Linh có chỗ ở
Lam Linh học rất giỏi luôn được tặng giấy khen
Luôn dậy từ 4 giờ sáng để phụ mẹ nhặt rau đem ra chợ bán mỗi ngày, Lam Linh còn giúp mẹ cả việc bán rau ở chợ chiều

Ba mất, mẹ Lam Linh phải gồng gánh nuôi 3 người con. Là con lớn trong nhà nên Lam Linh luôn biết phụ mẹ. Hàng ngày, 4 giờ sáng em đã dậy, giúp mẹ trong việc nhặt rau, phân loại rau để đem ra chợ bán. Hôm học chiều thì em phụ mẹ bán buổi sáng và ngược lại.

“Mỗi ngày mẹ bán được hơn 100 ngàn, phải trích ra trả nợ tiền lãi hàng ngày, vì trước đây vay mượn lo cho ba. Em đã hứa với mẹ sau này sẽ học thật giỏi, đi làm kiếm tiền để lo cho em và mẹ”, Lam Linh cho biết.

Nhiều em học sinh khác ở huyện Lai Vung mà ban tổ chức đến tìm hiểu, các em đều là những người con ngoan, hiếu thảo, do hoàn cảnh gia đình, các em phải sống thiếu thốn tình thương của cha, mẹ…

Chương trình trại hè ĐSHV tí hon 2020 dành cho các em học sinh nghèo hiếu học dự kiến diễn ra từ ngày 3 – 6/8 tại TP.HCM. Đây là lần thứ 10, Hội DN.HVNCLC, CLB doanh nghiệp dẫn đầu (LBC), CLB Đại sứ hàng Việt, cùng Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức chương trình này. Năm 2020, trại hè ĐSHV tí hon sẽ là nơi quy tụ 100 em thiếu niên, học sinh đến từ năm địa phương gồm, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng.

Một số hình ảnh tuyển sinh trại hè ĐSHV tí hon 2020 tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp

Sinh hoạt, tìm hiểu nội quy trại hè
Các em được đưa lên ôtô “để coi có bị say xe không”
Khám sức khỏe cho từng trại sinh

Lấy số đo để may đồng phục cho các em

Đo cỡ chân để đặt giày dép cho đúng

Chụp hình từng em
Căn nhà làm từ tôn cũ của gia đình Lam Linh
Không có vật gì đáng giá vài trăm ngàn trong nhà

Căn nhà chừng hơn 10m2 của gia đình em Lê Thái Hồng Thắm, THCS Hòa Long, huyện Lai Vung. Thắm ở với mẹ vì ba em đã bỏ đi khi em 6 tuổi.
Bên trong căn nhà em Thắm
Phía cửa vào nhà em Thắm

Trần Quỳnh