Từ 1.10.2021, “Vòng Tay Việt”  –  Chương  trình thiện nguyện do Hội Doanh nghiệp HVNCLC phát động – sẽ đến với các em học sinh cấp 3 có gia cảnh khó khăn bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Đây là hoạt động tiếp theo của “Vòng Tay Việt” vốn bắt đầu từ 29.5 với 5 chương trình tiếp sức, chia sẻ khó khăn trong đại dịch.
Em Đức Bảo, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.Thủ Đức, chỉ trong tháng 8/2021 lần lượt mất cha rồi mất mẹ
Tổng kinh phí cho chương trình mới khoảng 3 tỷ đồng, Ban tổ chức dự kiến sẽ hỗ trợ cho hàng trăm học sinh cấp 3, theo danh sách cập nhật từ các trường THPT thông qua Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM và đối chiếu với cơ quan đoàn thể các địa phương như MTTQ, Liên đoàn lao động…
Đây là số tiền tiết kiệm được từ các nguồn tài trợ và các khoản giảm giá bán hàng của các DN HVNCLC, Hội DN HVNCLC quyết định dành toàn bộ cho chương trình mới từ đầu tháng 10.2021: Cứu trợ sớm cho gần 500 cháu học sinh cấp ba có cha mẹ, người thân (đang nuôi dưỡng cháu) bị mất vì Covid.
Qua xác minh bước đầu, hầu hết các em đều có hoàn cảnh rất đáng thương, có em mồ côi cha, có em mồ côi mẹ, có em mất người nuôi dưỡng, có em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Như trường hợp em Đức Bảo, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.Thủ Đức, chỉ trong tháng 8.2021 lần lượt mất cha rồi mất mẹ, giờ phải vừa học, vừa lo bản thân vừa chăm anh trai bị hội chứng Down.
“Chúng tôi suy nghĩ rất nhiều với mong muốn tìm cách nào đó có thể giúp các em đường dài. Tuy nhiên, qua tham vấn cũng như tiếp cận các trường hợp cụ thể, thấy rằng đây là giai đoạn khó nhất đối với các em và gia đình sau một thời gian dài không còn nguồn thu nhập, nay đột ngột mất đi trụ cột khiến họ không biết xoay xở vào đâu. Trong điều kiện có thể, Vòng Tay Việt sẽ hỗ trợ mỗi trường hợp một khoản tiền mặt 6 triệu đồng để các em có thể trang trải những khoản chi phí cấp thiết nhất lúc này. Chúng tôi cũng sẽ kết nối, giới thiệu những hoàn cảnh cụ thể các doanh nghiệp có thể tiếp nhận vào làm việc, dạy nghề… khi các em kết thúc chương trình phổ thông”, một thành viên vận hành Vòng Tay Việt cho biết.
Em Nguyễn Thanh Ngọc, HS lớp 10. Gia đình vốn có 6 người (gồm 4 người con, 3 gái – 1 trai). Mẹ do sinh non nên phải mổ. Trước khi sinh thì mẹ và cả nhà âm tính. Lúc mẹ ra viện thì có kết quả dương tính với Covid, nên mẹ phải cách ly, em bé đưa về nhà nhờ cô chăm. Tình hình bệnh của mẹ ngày càng nặng, phải thở oxy liên tục. Rồi sau đó bác sĩ thông báo mẹ em qua đời hôm 3/9/2021.
Chiều 1.10, Vòng Tay Việt đã đến thăm, chia sẻ với 5 trường hợp học sinh cấp 3 mồ côi trên địa bàn TP Thủ Đức, hỗ trợ mỗi em 6 triệu đồng. Riêng trường hợp em Đức Bảo nói trên, chương trình hỗ trợ thêm 4 triệu đồng.
Chị Nguyễn Thị Minh Hồng, Bí thư Thành đoàn Thủ Đức cho biết, qua khảo sát bước đầu, trên địa bàn quận Thủ Đức có 16 em học sinh cấp ba mồ côi do Covid. Đó là chưa kể con số 38 học sinh cấp tiểu học và 31 học sinh cấp THCS cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. “Mọi lời thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ các em lúc này là nguồn động viên lớn, giúp các em ấm lòng để dần vượt qua nỗi đau mất cha, mất mẹ – những người thương yêu nhất của các em”, chị Minh Hồng nói.
Vòng Tay Việt tính đến hết ngày 30.9.2021 đã trải qua 120 ngày đêm kết nối, hỗ trợ, sẻ chia. Tổng giá trị chương trình kết nối được gần 60 tỷ đồng, gồm tiền mặt và hàng hóa, sản phẩm các loại từ các doanh nghiệp trong và ngoài Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao. Bắt đầu từ chương trình hỗ trợ y bác sĩ tại các điểm nóng, người dân khó khăn trong các khu phong tỏa, công nhân trong các xóm trọ nghèo… chương trình đã mở ra các hoạt động hỗ trợ dinh dưỡng cho các trường hợp F0 tại 9 bệnh viện dã chiến thu dung và F0 có hoàn cảnh khó khăn đang cách ly tại nhà, tiếp sức y bác sĩ tại các bệnh viện điều trị Covid, các Trung tâm y tế, các trạm y tế, hỗ trợ trẻ em mồ côi và người già neo đơn tại các mái ấm, trung tâm bảo trợ… Vòng Tay Việt đã trao hơn 2,5 triệu suất ăn và phần quà. Ngoài ra, một nhánh khác của chương trình là “Mang Xanh về Sài Gòn” cũng đã chuyển đến các bếp ăn xã hội, các bệnh viện dã chiến hơn 50 tấn rau củ quả các loại.
Một số hình ảnh trao quà cho các em mồ côi chiều ngày 1/10:
Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm BSA động viên em Đức Bảo
Em Nguyễn Hoàng Nhi học sinh lớp 12, đột ngột mất cha trong đợt dịch Covid thứ 4 này
Em Nguyễn Thống Nhất, học sinh lớp 10, có mẹ và bà vừa qua đời vì Covid, giờ em sống nương tựa nhờ cậu và mợ
Chia sẻ với những khó khăn của người thân các em học sinh
BSA Media