Tiêu điểm:

Apple thu đổi iPhone 11 Pro Max chỉ bằng 35% giá trị máy mới bóc tem

Apple đã tăng mức giá mua vào iPhone 11 Pro Max đã qua tay cho những khách muốn đổi iPhone đời mới hơn: từ 500 USD lên 515 USD cho máy còn tốt – theo trang MacRumors. Mức giá này chỉ bằng 35% giá máy mới 100% tại các đại lý ở TP.HCM – hơn 32 triệu đồng với bản 128G!

Trang tin này cũng cho biết mức thu đổi đối với iPhone 11 Pro là 465 USD, tăng 5 USD và iPhone 11 là 380 USD, tăng 20 USD. Mức giá thu đổi cao nhất cho dòng iPhone 6 ra đời cách đây 5 năm là 65 USD, tăng 5 USD.

Để đổi điện thoại đã sử dụng lấy điện thoại mới, khách phải trở lời các câu hỏi về dòng smartphone, tình trạng mới theo tỷ lệ phần trăm và điều kiện bảo quản trước khi nhận được giá thu đổi. Sau đó, khách sẽ được nhận phiếu quà tặng của Apple hay tiền mặt. Tragn MacRumors nói giá thu đổi mới nhất được Apple công bố vào tháng 12/2020.

Apple đã đưa ra bốn mẫu iPhone 12 mới trong tháng 10 vừa qua, gồm iPhone 12, iPhone 12 Mini, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Giá dao động trong ngưỡng 699-1.099 USD, và máy có thể tiếp sóng 5G.

Với các mẫu mới, Apple đã ngừng sản xuất bốn dòng cũ gồm iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max công bố năm 2019. Dòng iPhone 8 và iPhone 8 Plus cùng với dòng iPhone X phát hành năm 2017 sẽ được đưa vào “nghĩa địa”, tức chấm dứt sản xuất và kinh doanh.

Mặc dù iPhone cố gắng đưa ra nhiều mẫu mã và nhiều mức giá cho mỗi mẫu iPhone mới, nhưng các nhà phân tích kinh doanh nói các mức giá của iPhone vẫn nằm ngoài tầm với của số đông và các mẫu mới không có nhiều cải tiến rõ rệt và nổi bật so với sự thăng hoa của các dòng Galaxy S.

Bản Tin Thị Trường

1/ Giá vàng miếng SJC đang ở mức 54,73 – 55,13 triệu đồng/lượng, giảm 220.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.735,8 USD/ounce, giảm 7,8 USD/ounce, tương đương 0,45% giá trị so với chốt phiên trước. Đây là phiên giảm đầu tiên trong ba phiên gần đây của kim loại quý.

2/ Sáng 8/4, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam. Những tuyến xe buýt điện đầu tiên được chạy tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Trong thời gian tới, khi chính quyền Hà Nội và TP.HCM hoàn tất các thủ tục để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của thành phố, xe buýt điện VinBus sẽ lăn bánh trên các tuyến đường. Xe buýt điện VinBus này có sức chứa 68 hành khách, có cả chỗ để xe lăn, chỗ cho người khuyết tật. Trong tương lai, khi cơ quan quản lý nhà nước hoàn thành các thủ tục, VinBus dự kiến khai thác 15 tuyến kết nối với hệ thống vận tải công cộng của Hà Nội, TP.HCM, Phú Quốc.

Là xe buýt điện thông minh, VinBus mang đến trải nghiệm tiện nghi và an toàn vượt trội cho hành khách so với xe sử dụng động cơ đốt trong.

3/ Trong ba ngày liên tiếp từ ngày 5/4 – 8/4, giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long vẫn trong xu hướng sụt giảm chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Tại các chợ gạo Sa Đéc (Đồng Tháp), Cái Bè (Tiền Giang) giao dịch trầm lắng. Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, do một số doanh nghiệp tư nhân và các công ty xuất khẩu lớn đang kẹt giải ngân tiền thu mua lúa gạo nên tiến độ thu mua chậm lại làm ảnh hưởng đến giá lúa gạo trong nước. Đối với các kho tư nhân thì hoạt động thu mua vẫn diễn ra bình thường nhưng không mạnh nhằm mục đích tạo việc làm cho nhân viên. Doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL cho biết, hiện nay nhìn chung giá lúa gạo nội địa đang trong xu hướng giảm, giá chào xuất khẩu giảm nhẹ, tuy nhiên đây là thời điểm thu hoạch cuối vụ và giá lúa gạo sụt giảm chỉ là tạm thời và sẽ quay đầu tăng trở lại khi có hợp đồng xuất khẩu.

4/ Sau hai năm báo lỗ liên tiếp, CTCP Tập đoàn Yeah1 đã bị Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM chuyển cổ phiếu từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát. Theo đó, vào 12/04/2021 tới, Hose sẽ chính thức chuyển cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Yeah1 (YEG) sang diện kiểm soát và chỉ được giao dịch phiên chiều của ngày theo phương thức khớp lệnh. Kể từ năm 2019, lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ đã đạt đến ngưỡng âm 385,33 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2020 là 181,59 tỷ đồng và lợi nhuận thuế chưa phân phối tính đến ngày 31/12/2020 được tính là âm 219,28 tỷ đồng.

5/ Tại Singapore, Công ty tư vấn và đầu tư Pegasus và Tập đoàn thương hiệu khách sạn quốc tế Banyan Tree đã ký thỏa thuận về quản lý khách sạn và vận hành dự án khu nghỉ dưỡng Dhawa Quy Nhơn (Quy Nhơn, Bình Định). Sau khi hoàn thành vào năm 2023, dự án sẽ chính thức có tên Dhawa Quy Nhơn (thuộc khu giáo dục & du lịch Pegasus). Với tổng giá trị đầu tư ước tính 100 triệu SGD, Dhawa Quy Nhơn Việt Nam là giai đoạn hai của khu giáo dục & du lịch Pegasus. Giai đoạn đầu tiên là việc mở cửa khu giáo dục kỹ năng sống Outward Bound Vietnam năm 2016. Dhawa Quy Nhơn là khu nghỉ dưỡng Dhawa thứ hai Tập đoàn Banyan Tree ký kết tại Việt Nam. Hiện nay các nhà đầu tư và hoạt động như Pegasus hay Banyan Tree đều đánh giá cao khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam.

6/ Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu (WEO) của IMF, Việt Nam sẽ tiếp tục đà phát triển đạt mức tăng trưởng GDP 6,5% và 7,2% lần lượt trong năm 2021 và 2022. IMF cũng dự báo nhóm 5 nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tăng trưởng GDP ở mức 4,9% trong năm 2021 và 6,1% trong năm 2022. Về tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam, IMF ước tính sẽ giảm từ 3,3% trong năm 2020 xuống 2,7% trong năm 2021, sau đó tiếp tục giảm còn 2,4% trong năm 2022. Đây là những dấu hiệu tích cực của kinh tế Việt Nam nếu so với mặt bằng chung của thế giới. Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo các nền kinh tế tại những thị trường mới nổi đang tụt hậu so với các nền kinh tế tiên tiến. Đại dịch đang đe dọa xóa đi nhiều năm nỗ lực xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu.

7/ Uber đã thông báo kế hoạch tung ra gói cứu trợ trị giá 250 triệu USD để thu hút tài xế quay lại sử dụng nền tảng này khi thị trường đặt xe qua ứng dụng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Theo đó, với việc nhiều người Mỹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19, các thành phố đang trở lại với hoạt động kinh doanh bình thường và nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt xe của Uber đang được “hồi sinh’’. Theo Ubercho biết, gói cứu trợ này sẽ được sử dụng để thúc đẩy thu nhập của các tài xế tại Mỹ. Tuy nhiên, Uber hiện không cho biết thông tin chi tiết về cách phân bổ số tiền này cho các tài xế.

8/ Hành vi tài chính của người tiêu dùng trong thời đại kỹ thuật số và giãn cách xã hội thời đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử (e-money) ở Thái Lan. Theo Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT), chi tiêu bằng tiền điện tử ở quốc gia Đông Nam Á này đã tăng lên trong vòng 5 năm qua, với giá trị 310 tỷ baht (gần 10 tỷ USD) vào năm 2020, so với 90,9 tỷ baht năm 2016. Giá trị nạp tiền điện tử cũng tăng từ 91,5 tỷ baht vào năm 2016 lên 314 tỷ baht vào năm 2020, trong đó giao dịch từ các công ty phi ngân hàng chiếm 88%. Thái Lan hiện có 30 nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử được BoT cấp phép, trong đó 23 công ty phi ngân hàng. Visa ước tính Thái Lan có thể trở thành một xã hội không dùng tiền mặt vào năm 2026, sớm hơn so với dự báo trước đó là năm 2030.

9/ Tổng cục Du lịch Singapore (STB) cho biết nước này cung cấp 1/3 các chuyến dịch vụ du lịch bằng tàu thủy trên thế giới. Kết quả này là do thành công vang dội từ chương trình “du thuyền không điểm đến” mà Singapore triển khai vào thời điểm ngành dịch vụ này gặp khủng hoảng trên toàn cầu do dịch Covid-19. Dịch vụ du thuyền vẫn chưa được nối lại tại nhiều khu vực trên thế giới sau khi nhiều ổ dịch lớn được phát hiện trên các tàu du lịch. Tháng 11 năm ngoái, Singapore đã khởi động “các chuyến du lịch khứ hồi” trên các con tàu hạng sang chỉ kéo dài trong vài ngày. Theo STB, hiện dịch vụ này chỉ nhằm phục vụ cho 5,7 triệu người dân Singapore, những người đã không thể ra nước ngoài tham quan, giải trí do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

Gìn giữ giá trị trang sức mãi trọn vẹn với NTJ