Tiêu điểm:

Các ngân hàng Đài Loan và Ấn Độ hợp vốn cho HD Bank vay 71 triệu USD

Tám ngân hàng Đài Loan và Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ cùng tham gia dự án hợp vốn cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP.HCM (HD Bank) vay tổng cộng 71 triệu USD. Khoản vay này nhằm tăng nguồn vốn lưu động của HD Bank.

Theo trang Taiwan Today, Ngân hàng Thương mại Quốc tế Mega Bank là nơi tổ chức cho vay hợp vốn và mời các ngân hàng đối tác tham gia. Ngoài Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, bảy ngân hàng Đài Loan khác đã rót vốn cho vay, gồm: Ngân hàng Đài Loan, Ngân hàng Thương mại Hoa Nam, Ngân hàng First Commercial Bank, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Hoa Dân Quốc, Ngân hàng Thương mại Đài Trung, Ngân hàng Thương mại Tân Quang và Ngân hàng Uninon Bank of Taiwan.

Mega Bank nói đối tượng khách hàng chính của HD Bank là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cũng là khách hàng doanh nghiệp Đài Loan. Dự án cho vay hợp vốn lần này có thể coi là việc mở rộng chính sách hướng Nam mới của hòn đảo.

Ngoài chi nhánh tại TP.HCM, hiện Mega Bank cũng đang chuẩn bị thành lập văn phòng đại diện tại Hải Phòng để phục vụ cho các doanh nghiệp Đài Loan ở khu vực phía bắc Việt Nam.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của hầu hết các quốc gia đều sụt giảm mạnh trong năm 2020. Taiwan Today viết Việt Nam là quốc gia tăng trưởng duy nhất trong số các nền kinh tế lớn của Đông Nam Á. Những năm gần đây, do được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng, Việt Nam đã trở thành lựa chọn đầu tư hàng đầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các cơ quan nghiên cứu vẫn tiếp tục lạc quan về tiềm năng phát triển kinh tế trung và dài hạn của Việt Nam.

Bản Tin Thị Trường

1/ Theo hãng tin Bloomberg, quỹ đầu tư Nhật Bản Genesia Ventures đã dẫn đầu vòng rót vốn trị giá 700.000 USD vào Vietcetera Media, một startup truyền thông của Việt Nam. Vietcetera Media có trụ sở tại TP.HCM, cung cấp cả nội dung tiếng Việt và tiếng Anh với nội dung trải rộng, từ kinh doanh đến phong cách sống, podcast. Với nguồn vốn mới, Vietcetera sẽ đầu tư vào các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, đẩy mạnh phát triển sản phẩm và mở rộng thị phần. Công ty này cũng đã chuẩn bị hoàn tất vòng gọi vốn Series A trị giá ít nhất vài triệu USD trong nửa đầu năm 2021. Theo một báo cáo của Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co, thị trường truyền thông trực tuyến Việt Nam có thể tăng từ mức 3,3 tỷ USD từ năm ngoái lên mức 7 tỷ USD vào năm 2025.

2/ Giá vàng miếng SJC đang ở mức 55,45 – 55,85 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 20.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Chênh lệch giá mua vào – bán ra vẫn đang ở mức 400.000 đồng/lượng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.693,8 USD/ounce, giảm 16,9 USD/ounce, tương đương 0,99% so với chốt phiên trước. Đây là lần đầu tiên kim loại quý giảm xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce kể từ tháng 6/2020.

3/ Thương vụ – Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức gian hàng triển lãm trực tuyến tại hội chợ hàng cơ khí, máy móc thiết bị, điện-điện tử và công nghệ quốc tế lần thứ 24 tại Ấn Độ (IETF 2021). Đây là triển lãm hàng đầu về công nghệ và máy móc thiết bị, điện tử, hàng cơ khí, thiết bị điện do Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) tổ chức hai năm một lần kể từ năm 1975 đến nay. Ngoài gian hàng của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ và máy móc, hội chợ có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đến từ các nước như Hà Lan, Đức, Romania, Bungaria, Hàn Quốc, Malaysia và Việt Nam. Tại Hội chợ, công ty bóng đèn và phích nước Rạng Đông đã quảng bá các sản phẩm đèn bắt cá, phích giữ nhiệt; Tập đoàn Sơn Hà đã giới thiệu các sản phẩm gia dụng, bình nóng lạnh, bồn nước, các sản phẩm ống thép không gỉ…

Hội chợ IETF 2021 sẽ kết thúc vào ngày 24/3/2021

3/ Chợ Saemaul đã được khánh thành và đi vào hoạt động tại Làng Saemaul Tân Qưới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Chợ Saemaul Tân Qưới Lộ được xây dựng trên diện tích khoảng 400 m2, cặp Quốc lộ 61, tại ấp Tân Qưới Lộ, gồm 7 Kiot bán hàng do Qũy Toàn cầu hóa nông thôn mới Hàn Quốc (Quỹ SGF) đầu tư và chuyển giao lại cho Hợp tác xã Tân Qưới Lộ Saemaul quản lý khai thác. Chợ được xây dựng nhằm mục đích giới thiệu và bán các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn do chính các xã viên của hai HTX Saemaul Tân Qưới Lộ và ấp 9, xã Lương Tâm tạo ra. Ngoài ra, chợ còn bán các mặt hàng nông sản, truyền thống, tiêu biểu… của địa phương trong vùng. Được biết, đây là chợ đầu tiên trên cả nước được Quỹ SGF đầu tư xây dựng, nằm trong hợp phần của Dự án xây dựng Làng Saemaul tại Việt Nam.

4/ Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường Anh (CMA) vừa thông báo đã mở cuộc điều tra đối với tập đoàn Apple sau khi có khiếu nại về các điều khoản và điều kiện của hãng dành cho các nhà phát triển ứng dụng là không công bằng và phi cạnh tranh. CMA cho biết cuộc điều tra sẽ xem xét liệu Apple có chi phối việc phân phối ứng dụng trên các thiết bị của Apple ở Anh hay không. Apple hiện quy định các nhà phát triển ứng dụng nộp mức phí lên tới 30% giá trị giao dịch hoặc bất cứ khi nào người tiêu dùng mua ứng dụng. Phản ứng trước quyết định của CMA, Apple tuyên bố sẵn sàng hợp tác với CMA để lý giải cách thức mà chính sách về quyền riêng tư, bảo mật và nội dung đã giúp App Store trở thành kho ứng dụng đáng tin cậy cho người dùng và các nhà phát triển.

5/ Giá nhà trong tháng 2/2021 tại Australia đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8/2003trong bối cảnh tỷ lệ cho vay thấp kỷ lục và các ưu đãi của chính phủ để thu hút nhiều người mua hơn. Giá trị nhà ở đã tăng ở mỗi thành phố, thủ đô và khu vực của Australia, mức tăng trưởng đồng đều lần đầu tiên trong hơn một thập niên qua. Sự phục hồi ấn tượng trên thị trường bất động sản diễn ra theo sau cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra vào đầu năm 2020. Theo số liệu CoreLogic cho thấy giá nhà trên toàn quốc đã tăng 2,1% trong tháng 2/2021, so với mức tăng 0,9% trong tháng 1/2021. Giá nhà ở tại các thủ đô lớn đã tăng 2% trong tháng 1/2021 so với tháng trước đó, và tăng lên 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành phố Sydney và Melbourne là những khu vực thị trường bất động sản phát triển mạnh nhất trong tháng này, ghi nhận mức tăng 2,5% và 2,1% về giá trị nhà ở.

7/ Giới chức Hồng Kông cho biết họ sẽ thắt chặt các hoạt động kiểm dịch thực vật đối với trái cây nhập khẩu từ Đài Loan. Động thái này dẫn đến suy đoán rằng lãnh thổ này sẽ sớm theo chân Trung Quốc cấm nhập khẩu dứa Đài Loan. Lệnh cấm bất ngờ của Bắc Kinh có hiệu lực từ ngày 1/3 đã gây ra mộ làn sóng phản đối ở Đài Loan, sau khi đại lục tuyên bố đã phát hiện “sinh vật gây hại” trên dứa Đài Loan nhập khẩu về đất liền, đe dọa ngành nông nghiệp. Trong diễn biến liên quan, tính đến ngày 4/3, số lượng đơn đặt hàng của Nhật Bản mua dứa Đài Loan đã đạt mốc kỷ lục 6.200 tấn như là hành động tri ân vì đã giúp hỗ trợ, giúp đỡ trong thảm họa kép động đất- sóng thần hồi năm 2011.

8/ Theo báo cáo về Chỉ số tự do kinh tế 2021 của tổ chức tư vấn The Heritage Foundation (Mỹ) cho biết, 2021 là năm thứ hai liên tiếp Singapore đứng đầu danh sách nền kinh tế tự do nhất thế giới. Cụ thể, Singapore đã đạt 89,7 điểm, tăng 0,3 điểm so với xếp hạng năm ngoái, chủ yếu do sự cải thiện về chi tiêu của chính phủ. Số điểm của Singapore vượt xa so với điểm trung bình của 40 nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương (60,2 điểm) và điểm trung bình của thế giới (61,6 điểm). Bảng xếp hạng dựa trên 12 chỉ số theo 4 hạng mục pháp trị, quy mô chính phủ, hiệu quả quản lý và thị trường mở. Theo đánh giá của The Heritage Foundation, Singapore vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới được coi là tự do về kinh tế trên mọi hạng mục chỉ số.

9/ Bắt đầu từ hôm nay, hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản Honda sẽ chào bán mẫu xe hơi Legend được tân trang ở Nhật Bản với công nghệ tự hành cấp độ 3 “Honda Sensing Elite”. Bộ Giao thông Nhật Bản cho rằng mẫu Legend được tân trang này sẽ là chiếc xe hơi đầu tiên trên thế giới cho phép người lái làm các công việc khác nhau như đọc sách hay xem tivi, trong khi xe đang tham gia giao thông trong một số điều kiện nhất định như tắc nghẽn giao thông. Tuy nhiên, người lái vẫn cần phải kiểm soát lái xe hoàn toàn trong trường hợp khẩn cấp. Dự kiến, Honda sẽ cung cấp 100 chiếc Legend chỉnh sửa tại thị trường nội địa với giá bán lẻ đề xuất là 11 triệu yen (103.000 USD). Việc chào bán này diễn ra giữa bối cảnh ngành công nghiệp xe hơi đang phải đối mặt sự cạnh tranh ngày càng gay gắt để phát triển phương tiện không người lái.

Mẫu xe Honda Legend với tính năng tự lái “Honda Sensing Elite”. – Ảnh: Auto Evolution

10/ Bộ quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm của Hàn Quốc đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của công ty dược phẩm Mỹ Pfizer trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng. Đây là loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 2 được Hàn Quốc cấp phép, sau vaccine của hãng AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford sản xuất. Để được cấp phép sử dụng, vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer đã trải qua 3 cuộc đánh giá độc lập về tính hiệu quả và an toàn tại Hàn Quốc. Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine của Pfizer đạt hiệu quả ngừa Covid-19 lên tới 95%. Theo thỏa thuận giữa Pfizer và Hàn Quốc, lô vaccine của Pfizer sẽ được vận chuyển tới Hàn Quốc trong tháng 3 này.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

Các nhà đầu tư rời bỏ Myanmar, chuyển hướng đến Việt Nam và Campuchia?