Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế ĐBSCL 2022 diễn ra tại Cần Thơ ngày 24/11, hoạt động dành cho hệ sinh thái khởi nghiệp SCK của Trung tâm BSA sẽ là một trong những điểm nhấn. Không chỉ là tâm điểm với “Ngày hội khởi nghiệp – Phiên chợ khởi nghiệp xanh”, các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐBSCL và nhiều tỉnh thành trên cả nước  còn được tham gia “Kết nối thị trường – Xúc tiến thương mại”, thăm các mô hình khởi nghiệp tiêu biểu ở TP.Cần Thơ.
Theo kế hoạch của BTC, Diễn đàn Mekong Connect 2022 diễn ra trong ngày 24/11 nhưng trước đó, chương trình dành cho khởi nghiệp sẽ diễn ra từ ngày 23/11 với Phiên chợ khởi nghiệp xanh. Phiên chợ khởi nghiệp xanh qui tụ 3 nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp, là những doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo SKC từng đoạt giải thưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp trong 8 năm qua do Trung tâm BSA tổ chức, các doanh nghiệp khởi nghiệp ở 13 tỉnh đồng bằng và TPHCM đã đạt được chứng nhận OCOP từ 3 đến 5 sao và doanh nghiệp đoạt giải các cuộc thi của Techfest các vùng miền năm 2022; các trường Đại học, các đoàn thể của các địa phương trong khu vực có hoạt động khởi nghiệp mạnh.

Phiên chợ khởi nghiệp xanh đặc biệt khuyến khích bán hàng cho người tiêu dùng, cùng lúc có các cuộc tọa đàm với các chuyên gia và doanh nghiệp biết “làm thị trường” tốt nhằm chia sẻ kinh nghiệm bán hàng cho các nhà phân phối trong nước và xuất khẩu sang một số thị trường. Ngoài việc trưng bày bán sản phẩm, khu vực diễn ra phiên chợ còn có hoạt động giao lưu chia sẻ kinh nghiệm bán hàng nói chung và kinh nghiệm xuất khẩu đến các thị trường lớn- Business matching với các đối tác.
Tối 23/11, giao lưu kết bạn cùng bạn trẻ khởi nghiệp đến từ các vùng miền khác nhau, các dtartup còn được nghe chuyên gia nói chuyện về chủ đề “Mở rộng qui mô (scale up) doanh nghiệp khởi nghiệp”. Ngày 24/11, các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia kết nối thị trường xuất khẩu với các nhà phân phối quốc tế ở 3 thị trường: Hà Lan, Úc và Bắc Mỹ.
Ngày 25/11 Doanh nghiệp tham gia Phiên chợ khởi nghiệp xanh đi thăm và làm việc với các doanh nghiệp vườn ươm tại TP.Cần Thơ: Dược trà ( giải nhì cuộc thi DAKN Lần 8-2022), Xưởng sản xuất Lekima sấy dẻo (giải Cộng đồng cuộc thi DAKN Lần 8-2022), Trung tâm khởi nghiệp hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc tại TP.Cần Thơ, Kinh nghiệm xây dựng Làng du lịch sinh thái, cộng đồng và phát triển làng nghề bánh dân gian Nam Bộ tại KDL Cồn Sơn
Chương trình “Ngày hội khởi nghiệp – Phiên chợ khởi nghiệp xanh”
Địa điểm: Sảnh phía trước Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ – Khu E1, Cồn Cái Khế, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Thời gian: Từ 8g00 đến 20g00 hàng ngày
Chương trình cụ thể:
  • Sáng 23/11:  Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu của các nhà kinh doanh xuất khẩu các thị trường quốc tế.
  • Trưa, chiều 23/11: Business matching (kết nối thị trường) với các nhà phân phối ở 3 thị trường Hà Lan, Úc và Bắc Mỹ (có chuyên gia hướng dẫn- kết nối online).
  • Sáng 24/11: Nghe nói chuyện về vấn đề scale up của DN khởi nghiệp.
  • Chiều 24/11: Kết nối sản phẩm với hệ thống siêu thị trong nước: Central group, Sài Gòn Coop, Go, Mega market…
  • Giao lưu các mô hình khởi nghiệp, Gameshow mỗi tối