Ông Quang đang hướng dẫn cho thợ lắp ráp máy đào, xới bồn cà phê. (Ảnh: Thanh Bình) 

(Cafenews) – Với niềm đam mê kỹ thuật cùng sự ham học hỏi, sáng tạo, sau gần 50 năm, ông Đỗ Đức Quang (tổ 7, phường Trà Bá, TP. Pleiku) đã chế tạo thành công máy đào, xới đa năng và máy hái cà phê mang lại lợi ích lớn cho bà con nông dân.

Năm 1972, ông Đỗ Đức Quang rời quê hương Quảng Nam lên Gia Lai lập nghiệp. Ban đầu ông làm phụ việc cho một xưởng máy, sau đó về làm cho Hợp tác xã Cơ khí Bảo Toàn với công việc sửa máy cưa, máy cắt cỏ, máy nổ cầm tay…

Thấu cảm sự gian khổ của nông dân khi đào bồn ép xanh, bón phân cho cây cà phê, với kinh nghiệm nhiều năm tại xưởng cơ khi, ông Quang quyết tâm nghiên cứu, lắp ráp máy đào xới đa năng.

Sau nhiều năm mày mò, học hỏi, năm 2008, ông đã sáng chế ra máy đào, xới đa năng, không chỉ đào được hố cà phê, xới rãnh tạo bồn mà còn có thể bón phân, ép xanh… Máy có thể thay thế sức lao động cho 10 công nhân lao động thủ công, chỉ với một người thao tác máy và một người phụ, mỗi ngày có thể đào từ 200-300 bồn cà phê với mức tiêu hao nhiên liệu 5-6 lít xăng.

Sau thành công với chiếc máy đầu tiên, năm 2011, ông Quang tiếp tục nghiên cứu máy thu hái cà phê. Chiếc máy này có phần sáng tạo hơn so với sản phẩm cùng loại của Brazil bởi nó là loại máy đeo lưng (sản phẩm của Brazil là động cơ cầm tay), bàn tay hái cà phê chỉ có 3 ngón (so với sản phẩm của Brazil là 5 ngón tay-thừa 2 ngón) đem lại sự thuận tiện khi sử dụng.

Bên cạnh đó, bên ngoài máy còn được bọc lớp nhựa PVC để không gây bong tróc vỏ cành và gãy cành làm ảnh hưởng đến mùa vụ sau. Ngoài ra, máy thu hoạch cà phê còn có chức năng phát dọn cỏ.

Ông Quang đang hướng dẫn cho thợ lắp ráp máy đào, xới bồn cà phê. (Ảnh: Thanh Bình) 

Cả hai sáng chế của ông đều được bà con nông dân đón nhận. Mỗi năm, cơ sở cơ khí của ông Quang cung cấp ra thị trường từ 400-500 sản phẩm.

Với hai sáng chế này, ông Quang nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng, trong đó, đáng chú ý là năm 2015, ông được vinh danh là Nhà sáng chế không chuyên và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước.

Mới đây, hai sản phẩm máy đào xới đa năng và máy hái cà phê của ông được tỉnh Gia Lai công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018.

Ly Nga (Theo VTC)