Tiêu điểm:

Nhật Bản và Mỹ quyết không thua Trung Quốc trong cuộc đua 6G

Trong khi phần lớn thế giới còn đang loay hoay với việc nghiên cứu và triển khai mạng 5G, hãng viễn thông NTT đã cùng với các nhà cung ứng Fujitsu và NEC và các đối tác nước ngoài bắt tay phát triển mạng 6G. Dự định mạng thế hệ mới này sẽ hình thành trong thập niên 2030.

Đây là những tín hiệu khởi động đầu tiên sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga và Tổng thống Joe Biden công bố trong tuần rồi kế hoạch 4,5 tỷ USD nhằm phát triển mạng 6G để tránh “các mối nguy an ninh từ Huawei”.

NTT sẽ tiếp cận và tận dụng công nghệ thiết kế chất bán dẫn của Fujitsu trong việc phát triển các con chip thế hệ mới cho công nghệ băng thông rộng tốc độ cao trên hệ thống mạng cáp quang không dây (IOWN). Tiêu thụ năng lượng của loại chip mới này chỉ bằng 1% so với các con chip cũ… Trước đó, NTT đã ký với hãng NEC về việc thành lập liên minh công nghệ mới.

Giới doanh nghiệp Nhật Bản nhận ra đua tranh nghiên cứu và phát triển (R&D) ngày càng khốc liệt trên toàn cầu. NTT vì thế đã tăng cường hợp tác với các tập đoàn công nghệ toàn cầu trong phát triển công nghệ thế hệ mới. Tháng 5/2020, NTT đã ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu với Intel trong việc xử lý dữ liệu tốc độ cao. Trước đó, tháng 12/2019, NTT đã lập liên minh chiến lược với Microsoft. 

Hiện các hãng viễn thông Trung Quốc hầu như thống lĩnh về công nghệ 5G. Huawei Technologies và ZTE chiếm 40% số lượng các trạm mặt đất. Các hãng châu Âu như Eriksson và Nokia, cũng như Samsung của Hàn Quốc, là những đối thủ nặng ký và chiếm đến 90% thị phần. Các hãng Nhật Bản và Mỹ đang tụt hậu.

Về số lượng bằng sáng chế 5G, hãng Qualcomm hàng đầu của Mỹ chỉ chiếm tỷ lệ 10% – ngang bằng với Huawei. Riêng tỷ lệ của NTT chỉ 6%.

Trung Quốc đã tự tin đuổi kịp và rồi vượt qua các nước phát triển trong cuộc đua 5G. Giờ đây, Bắc Kinh quyết lập lại thành công với mạng thế hệ mới 6G. Trong kế hoạch 5 năm mới công bố vào tháng 3 vừa rồi, Quốc vụ viện nước này đã nhấn mạnh về vị thế dẫn dắt cuộc đua 6G của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Sự chậm chạp trong cuộc đua 5G đã khiến giới doanh nghiệp và chính phủ Nhật Bản ê mặt. “Thậm chí khi chúng ta có công nghệ tốt hơn, chúng ta cũng không thể giành chiến thắng trong cuộc đua mở rộng thị phần so với phía Trung Quốc” – Nikkei Asia dẫn lời một quan chức Nhật Bản.

Để tránh sai lầm tương tự, Tokyo quyết định có một vị thế khác hơn trên thị trường 6G trong tương lai. Một liên minh gồm các viện nghiên cứu, doanh nghiệp và chính phủ đã được thành lập vào cuối năm ngoái. Mục tiêu là nâng số lượng bằng phát minh 5G lên ít nhất là từ 10% và có tỷ lệ tương tự ở mảng 6G.

Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu 6G giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ tạo ra các tiêu chuẩn toàn cầu mới. Sáng kiến công nghệ Nhật – Mỹ cho phép các công ty của một nước thứ ba có thể tham gia nền tảng nghiên cứu mở về 6G, nhằm hợp lực giành lấy ưu thế so với doanh nghiệp từ Trung Quốc.

Bản Tin Thị Trường

1/ Giá vàng miếng SJC hiện đang ở mức 55,12 – 55,47 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco đang ở mức 1.777,6 USD/ounce, tăng nhẹ 0,7 USD/ounce, tương đương 0,04% giá trị so với chốt phiên trước.

2/ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi và thủy sản trong tình hình mới. Đặc biệt là bàn giải pháp giảm giá thức ăn chăn nuôi. Theo đó, từ cuối năm 2020, giá thức ăn chăn nuôi tăng 20 – 30%, trong khi đó giá gia cầm nhiều tháng qua rất thấp, tiêu thụ thủy sản cũng gặp khó, như vậy bảo đảm được không. Được biết, trong tháng 4/2021, giá thức ăn chăn nuôi đã tiếp tục tăng 2,7 – 3,3% so với quý 1/2021. Theo Bộ cho biết, nguyên nhân là do giá các loại ngũ cốc trên thị trường thế giới đều tăng cao. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên chi phí vận chuyển tăng do thiếu tàu biển và container vận chuyển hàng hóa tăng trung bình 200 – 300%.

3/ Theo thống kê của Cơ quan Hải quan Nhật Bản, trong tháng 2/2021hai tháng đầu năm 2021, Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản. Thị phần tôm của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản tăng từ 23% trong 2 tháng đầu năm 2020, lên 24,6% trong 2 tháng đầu năm 2021. Tính chung 2 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu tôm của Nhật Bản từ Việt Nam đạt 7,76 ngàn tấn, trị giá 8,68 tỷ Yên (tương đương 79,7 triệu USD), tăng 4,9% về lượng, nhưng giảm 2,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần tôm của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản tăng từ 23% trong 2 tháng đầu năm 2020, lên 24,6% trong 2 tháng đầu năm 2021.

Nhật Bản cũng đã trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam trong tháng 1/2021

4/ Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong tháng 3/2021 đạt 1,512 tỷ USD, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 1,17 tỷ USD, tăng 75,99% so với tháng 3/2020. Với kết quả này, tháng 3/2021 là lần đầu tiên mà kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt hơn 1,5 tỷ USD chỉ trong 1 tháng, và đây cũng chính là một kỷ lục mới, rất ấn tượng trong ngành gỗ. Trước đây, tháng đạt giá trị xuất khẩu cao nhất là tháng 1/2021 với 1,34 tỷ USD.

5/ VNPAY đã ký kết biên bản ghi nhớ ba bên với UBND tỉnh Long An và đơn vị xúc tiến thương mại SAIGONTEL cung cấp các dịch vụ trung gian thanh toán qua ứng dụng Smartcity. VNPAY với tư cách là đơn vị tư vấn, hỗ trợ phối hợp với UBND tỉnh Long An và SAIGONTEL cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán qua ứng dụng Smartcity giúp doanh nghiệp cùng người dân tiếp cận, giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh toán dịch vụ công, y tế, giáo dục… Với ứng dụng Smartcity, các thủ tục hành chính công, hóa đơn viện phí, tiền điện, nước, viễn thông… cũng sẽ được người dân thực hiện và thanh toán trực tuyến trên ứng dụng. Hiện tại, VNPAY là đơn vị hàng đầu cung cấp các giải pháp thanh toán điện tử tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử trên hơn 40 ứng dụng ngân hàng, kết nối với 5 công ty viễn thông và hơn 70.000 doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn quốc…

6/ Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiến hành việc thu hồi các chuỗi slot (lượt cất, hạ cánh) không sử dụng trong 5 tuần liên tiếp của các hãng hàng không Việt Nam. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, Cục Hàng không đã rà soát slot chuyến bay quốc tế các hãng nước ngoài trả lại để phân bổ cho các hãng hàng không Việt Nam khai thác nội địa. Qua thống kê của Cục Hàng không, trong 2 tuần từ 28-3 đến 11-4, tại Tân Sơn Nhất, Pacific Airlines có tỉ lệ slot không sử dụng ở mức cao nhất với 38,4%, Vietravel Airlines 23,8%, Vietnam Airlines 14,8%. Còn tại Nội Bài, tỉ lệ không sử dụng hết slot của Vasco cao nhất với 33,3%, Vietravel Airlines 14,3%… Cục Hàng không cho biết hằng tuần cơ quan này đều thống kê và công bố kết quả giám sát hãng có tỉ lệ sử dụng đúng slot trên 80% để xem xét cấp slot bổ sung.

7/ Các doanh nghiệp hiện đang hối thúc Chính phủ Australia triển khai giai đoạn tiếp theo của kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập cá nhân nhằm thúc đẩy đà phục hồi kinh tế. Theo đó, trong giai đoạn ba của kế hoạch cắt giảm thuế dự kiến diễn ra trong năm 2024-2025, mức thuế thu nhập 37% sẽ được dỡ bỏ; tất cả những người có thu nhập 45.000 AUD (34.867 USD)-200.000 AUD sẽ đóng mức thuế 30%. Thu nhập trên ngưỡng này sẽ chịu mức thuế 45%. Với kế hoạch bày, khoảng 95% số người đóng thuế sẽ phải chịu mức thuế 30% hoặc thấp hơn trong năm 2024-2025. Được biết, ưu tiên chính của chính phủ sẽ là tăng trưởng việc làm hơn là giải quyết vấn đề nợ và thâm hụt ngân sách đang ở mức kỷ lục.

8/ Tesla vừa công bố mức lãi kỷ lục 438 triệu USD trong 3 tháng đầu năm. Như thường lệ, khoản lãi của Tesla vẫn được tạo ra từ việc bán hạn mức khí thải cho các hãng xe hơi khác. Tuy nhiên, điểm mới trong quý này là có thêm sự đóng góp từ khoản đầu tư vào Bitcoin. Theo đó, hãng xe điện cho biết khoản lãi 101 triệu USD từ việc bán Bitcoin đã đóng góp tích cực vào mức lãi kỷ lục trong quý I. Thông tin cho thấy Tesla đã nhanh chóng bán Bitcoin khi giá tiền mã hóa này tăng cao trong quý vừa qua. Trong báo cáo, hãng ghi nhận doanh thu từ bán “tài sản số” là 272 triệu USD. Hồi tháng 2 đầu năm, Tesla cũng đã tạo ra cơn sốt khi thông báo rót 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và cho biết có thể tiếp tục đầu tư vào tiền điện tử. Hiện tại, Tesla cũng chấp nhận cho khách hàng mua xe trả bằng Bitcoin.

9/ Apple đã thông báo kế hoạch xây một trung tâm làm việc mới ở bang Bắc Carolina, phía Đông Nam nước Mỹ và dự kiến tạo ra hàng ngàn việc làm trả lương cao. Trung tâm mới này sẽ được đặt ở thành phố thủ phủ Raleigh, là một phần trong kế hoạch đầu tư 430 tỷ USD và tạo 20 ngàn việc làm khắp nước Mỹ trong 5 năm tới của Apple. Khoảng 3.000 việc làm tại trung tâm ở Raleigh sẽ liên quan đến nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ sư phần mềm, với mức lương trung bình 187.000 USD mỗi năm. Được biết, Apple cũng sẽ lập ra một quỹ trị giá 100 triệu USD để tài trợ cho trường học và các chương trình trợ giúp cộng đồng trên toàn bang, và cũng sẽ đóng góp hơn 110 triệu USD để dựng hạ tầng cơ sở.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

Lên zoom bàn chuyện làm nông