WaxApple: Đài Loan sẽ đưa các tranh chấp về dứa, na dai và mận đỏ với Trung Quốc ra cuộc họp WTO trong phiên họp ngày 22-10-2021. Ảnh: CNA
Sau các lệnh cấm và quy định mới của Bắc Kinh, xuất khẩu trái cây tươi của Đài Loan sang thị trường đại lục đã giảm hơn phân nửa và tiếp tục giảm hơn nữa – Bộ trưởng Hội đồng Nông nghiệp Trần Chí Trung phát biểu trong cuộc họp báo hôm 20-10.
Thơm (dứa) từ Đài Loan bị cấm nhập vào đại lục hồi tháng 3-2021 với lý do có “côn trùng gây hại”. Hồi tháng 9, Bắc Kinh cũng ra lệnh tương tự, cấm nhập na dai và mận đỏ từ Đài Loan.
Trong chín tháng đầu năm 2021, 49,6% trái cây tươi Đài Loan được xuất sang Trung Quốc, giảm mạnh so với con số 80% của cùng kỳ năm 2019 – theo đài phát thanh Radio Taiwan International (RTI).
Bộ trưởng Trần cũng chỉ ra rằng Trung Quốc vẫn là thị trường số 1 của trái cây Đài Loan, và đối với một số loại tỷ trọng thị trường lên đến 80-90%. Ông nói rằng các nhà vườn và doanh nghiệp cần nỗ lực hơn nữa để cắt giảm sự phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc. Sau các lệnh cấm của Trung Quốc, trái cây Đài Loan đã tìm được các thị trường bán được giá hơn cho các loại nông sản: như Nhật Bản, Singapore, châu Âu và Mỹ.
Bị các nhà lập pháp chất vấn là liệu Bắc Kinh có thể cấm nhập gạo từ Đài Loan hay không, Bộ trưởng Trần nói “không” bởi Trung Quốc đang chịu tổn thất do thiên tai và đã đặt mua nhiều hơn đầu nành, bắp và các loại thực phẩm khác từ Mỹ và nhiều quốc gia khác. Ông cũng nói rằng khoảng 50% trong tổng số 200.000 tấn gạo xuất khẩu của Đài Loan trong năm ngoái có đích đến là Trung Quốc.
Đài Loan cũng sẽ đưa các tranh chấp về nông sản với Bắc Kinh ra cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong phiên họp ngày mai 22-10.
Bản tin thị trường
1/ Giá vàng miếng SJC đang ở ngưỡng 57,55 – 58,25 triệu đồng/lượng, tăng tới 400.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Chênh lệch giá hai đầu vẫn 700.000 đồng. Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.784,8 USD/ounce, tăng 15,7 USD, tương đương 0,89% so với chốt phiên trước.
2/ Giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp nối đà hồi phục. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 tăng thêm 10 USD, lên 2.115 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 1-2022 tăng thêm 11 USD, lên 2.131 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 3-2022 tăng thêm 15 USD, lên 2.093 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Cấu trúc giá nghịch đảo nới rộng khoảng cách.
Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 tăng thêm 1,30 cent, lên 205,55 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3-2022 tăng thêm 1,35 cent, lên 208,35 cent/lb, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.
Ở thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch, giá cà phê tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên đang dao động ở mức 40.400 – 40.900 đồng/kg, tăng 100 – 200 đồng/kg so với phiên trước. Còn tại các cảng TP HCM, giá cà phê xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở 1.971 USD/tấn, (FOB – HCM), trừ lùi ở 150 – 160 USD/tấn theo giá kỳ hạn tháng 1-2022 tại London.
3/ Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt container, từ đầu năm đến nay, giá 10 loại thủy sản phổ biến nhất ở Mỹ đều tăng. Tăng giá mạnh nhất là cá tra. Một miếng cá tra phi lê có độ ẩm tiêu chuẩn, 5-7 ounce, được bán với giá 3,40 USD/pound vào ngày 5-10, tăng 97% so với mức 1,73 USD/pound vào đầu tháng 1-2021. Cá tra nhập khẩu vào Mỹ chủ yếu đến từ Việt Nam, có lúc chiếm 90% nguồn cá da trơn nhập khẩu vào Mỹ. Ngoài cá tra, một số mặt hàng mà Việt Nam có xuất khẩu sang Mỹ, cũng đã tăng giá rất mạnh trên thị trường này so với đầu năm nay. Cụ thể, ghẹ xanh châu Á tăng 84% (đứng thứ 6 những nước cung ứng ghẹ xanh châu Á cho Mỹ); tôm thẻ chân trắng tăng 28% (đứng thứ 4 về cung cấp tôm cho Mỹ).
4/ Chỉ tính riêng trong quý 3 khi TP.HCM bị phong tỏa, lượng kiều hối đổ về ước khoảng 1,9 tỷ USD. Như vậy, lượng kiều hối đổ về TPHCM trong 9 tháng đầu năm tiếp tục tăng 22% so với cùng kỳ, đạt 5,1 tỷ USD. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM ước tính số kiều hối về TP.HCM trong năm nay có thể đạt 6,5 tỷ USD, cao hơn con số 6,1 tỷ USD của năm trước. Ngân hàng Thế giới dự báo kiều hối về Việt Nam vẫn sẽ tăng trong năm nay với khoảng 18 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm ngoái.
5/ Theo nền tảng theo dõi thị trường phân bón DTN, bảy trong số tám loại phân bón chính đều đã tăng vọt trong khung thời gian 30 ngày và bốn loại hiện có giá cao gấp đôi so với năm ngoái. Dẫn đầu nhóm phân bón tăng giá một cách “đáng kinh ngạc” trong tuần này là phân urê với biên độ tăng giá lên tới 26% khi ở mức giá trung bình 719 USD/tấn, đắt hơn 147 USD/tấn so với hồi giữa tháng 9. Ghi nhận lần cuối cùng phân urê có giá vượt mốc 700 USD/tấn là vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 của năm 2012.
Tiếp đến là giá bán lẻ phân kali trung bình trong 30 ngày qua đạt 710 USD/tấn, tăng 19% (thêm 112 USD/tấn so với tháng trước). Theo dữ liệu của DTN, lần cuối cùng phân kali ở ngưỡng giá này là vào tuần đầu tiên của tháng 8-2009. Một loại phân khác có giá bán lẻ trung bình cao hơn 16% là phân UAN 28, ở mức 442 USD/tấn, tăng thêm 61 USD/tấn so với tháng trước và tương đương với mốc kỷ lục là vào tuần đầu tiên của tháng 11-2008.
6/ Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết sẽ tăng giám sát thị trường khí đốt và than nội khối Liên minh châu Âu (EU) nhằm chấm dứt tình trạng đầu cơ thị trường năng lượng. Theo Chủ tịch EC, giá khí đốt tăng đã đang đẩy giá điện lên cao và đấy chính là lý do EC yêu cầu các Cơ quan Hợp tác Quản lý Năng lượng châu Âu (ACER) tiến hành đánh giá ngay hệ thống trong tình hình hiện tại trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 11.Bà Leyen cho biết để đảm bảo ổn định năng lượng, EU đang tích cực liên hệ với các nhà cung cấp nước ngoài, trong đó Na Uy hiện cam kết sẽ tăng thêm nguồn cung.Bà cũng đề xuất EU nên tăng tốc đầu tư vào năng lượng tái tạo bởi đây sẽ là “chính sách bảo hiểm chống lại việc tăng giá” và giúp phá vỡ sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng truyền thống.
7/ Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar dự báo giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng trong quý 1 và quý 2 năm tới, khi các kho dầu dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhất. Dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới trong phiên giao dịch 19/10 đã tăng lên gần mức cao nhất trong nhiều năm do những khó khăn trong chuỗi cung ứng năng lượng và thời tiết trở lạnh ở Bắc Bán cầu. Giá dầu Brent tăng lên 85,08 USD/thùng, giá dầu ngọt nhẹ New York tăng lên 82,96 USD/thùng. “Vàng đen” đã lên giá trong 2 tháng qua. Kể từ đầu tháng 9, giá dầu Brent đã tăng khoảng 19%, trong khi giá dầu WTI tăng khoảng 21%.
8/ Giá nhà mới ở Trung Quốc lần đầu chững lại kể từ tháng 2-2020. Trong tháng 9, giá nhà mới trung bình tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc không thay đổi so với tháng 8, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm 20-10. Dữ liệu cũng cho thấy, chỉ 27 thành phố có giá nhà tăng trong tháng qua, so với 46 thành phố trong tháng 8. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 222020, khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc. Vào tháng 9, một số thành phố đã tăng cường các chiến dịch dẹp loạn nạn đầu cơ trên thị trường. Thành phố Hạ Môn cấm người mua nhà lần đầu bán lại tài sản trong 5 năm. Theo các nhà phân tích, các hạn chế cứng rắn hơn, cùng với quy định chặt chẽ hơn về việc vay vốn để mua bất động sản, đã đè nặng lên nhu cầu ngắn hạn.
9/ Hai nhà thăm dò khoáng sản Stefano Marani và Nick Mitchell tìm thấy mỏ khí heli sạch và lớn nhất thế giới sau khi bỏ ra chỉ 1 USD để mua quyền sử dụng khí đốt trên mảnh đất rộng 87.000 ha ở Free State, Nam Phi vào năm 2012. Tuy nhiên khi kiểm tra khí tự nhiên, họ lại phát hiện lượng khí heli cao bất thường trộn lẫn trong đó. Công ty Renergen của cả hai ước tính trữ lượng khí heli tại khu đất trên có thể lên tới 9,74 tỉ mét khối, lớn hơn so với trữ lượng khí heli đã biết trên toàn nước Mỹ. Số khí này đủ để bơm căng 1.400 tỉ bóng bay dùng trong các bữa tiệc. Ông Marani nhẩm tính số khí heli này có thể trị giá khoảng 100 tỷ USD. Một số ước tính khiêm tốn hơn cho rằng trữ lượng mỏ khí heli này chỉ khoảng 920 triệu mét khối.
Khí heli được biết như một loại khí sử dụng trong bóng bay hoặc khí ga cười làm biến đổi giọng nói để tạo ra những tràng cười thoải mái. Trên thực tế loại khí này còn đóng vai trò quan trọng trong các thiết bị y tế, chất siêu bán dẫn và công nghiệp vũ trụ. Chỉ có khoảng 10 quốc gia sản xuất loại khí này, nên nguồn cung luôn khan hiếm.
10/ Indonesia bắt đầu kiểm soát chặt việc đi lại hàng không để bảo đảm khi số hành khách tăng trong các đợt nghỉ lễ cuối năm không làm tăng số ca nhiễm. Người phát ngôn Wiku Adisasmito của nhóm công tác đặc biệt phòng chống Covid-19 của chính phủ nói: Chỉ khách đã tiêm chủng đầy đủ và có xét nghiệm âm tính mới được bay, đặc biệt là ở các khu vực Java và Bali. Các hãng hàng không cần phân chỗ ngồi riêng cho bất cứ hành khách nào có triệu chứng suốt chuyến bay, thậm chí ngay cả khi họ có xét nghiệm âm tính trước khi bay.

https://bsaonline.vn/facebook-du-dinh-doi-ten-tu-tuan-toi-tro-thanh-tap-doan-da-nganh-2/