Tập đoàn điện lực First Gen của Philippines đầu tư 300 triệu USD để xây dựng cảng nhập LNG nổi trên biển gần đảo Luzon. Nguồn khí tự nhiên của Philippines dự đoán sẽ cạn vào năm 2027.

Tiêu điểm:

Đông Nam Á sẽ định hình lại thị trường khí hóa lỏng toàn cầu

ASEAN đang chuyển dần sang nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) khi nguồn tài nguyên trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt và phát điện. Đây sẽ giai đoạn điều chỉnh cán cân cung cầu trên thị trường LNG toàn cầu.

Đông Nam Á hiện chỉ chiếm 5% nhu cầu LNG toàn cầu trong năm 2020, theo ông Yutaka Shirakawa, chuyên gia của Công ty dầu khí và kim loại Nhật Bản (Jogmec). Nhu cầu sẽ tăng lên 13% trong năm 2030, thay đổi cán cân của thị trường toàn cầu.

Nhật Bản đang tiêu thụ 20% lượng LNG của thế giới, Trung Quốc cũng tăng cường mua dự trữ. Vì thế, Đông Nam Á trở thành một yếu tố không nên bỏ qua trên thị trường này.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương gồm ASEAN, Ấn Độ và các nước khác trong khu vực – trừ đi nhóm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc – sẽ tăng gấp đôi nguồn nhập khẩu LNG trong năm 2023 so với lượng nhập vào năm 2017 – theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế. Khối Đông Nam Á chiếm phần lớn trong sự tăng trưởng này.

Xu hướng này sẽ mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cho các tập đoàn năng lượng châu Á. Tập đoàn Tokyo Gas dự kiến sẽ tăng gấp 3 lợi nhuận của mảng kinh doanh ở nước ngoài vào năm 2030. Việt Nam cùng với hai thị trường Indonesia và Philippines sẽ đóng góp phần lớn cho sự tăng trưởng lợi nhuận của Tokyo Gas.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tokyo Gas và tập đoàn Marubeni đã ký với Petro Vietnam và một hãng xây dựng của Việt Nam hợp đồng trị giá 200 tỷ yen, khoảng 1,93 tỷ USD, để xây dựng nhà máy điện khí hóa lỏng tại tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, hồi tháng 10/2020, các tập đoàn năng lượng Mỹ như General Electric, ExxonMobil, Delta Offshore Energy… đã ký hợp đồng xây dựng hai nhà máy điện khí tại Long An và Bạc Liêu. Bên cạnh đó là bản ghi nhớ về dự án điện khí ở Hải Phòng và dự án cảng khí LNG tại Sơn Mỹ. Tổng giá trị của các hợp đồng này đã vượt 50 tỷ USD, thời gian của của một vài hợp đồng là 25 năm.

Hiện Việt Nam chưa nhập LNG. Nhưng tập đoàn đầu khí Petro Vietnam đã có kế hoạch xây dựng cảng LNG tại Vũng Tàu vào đầu năm 2022. Đây là 1 trong 10 dự án xây cảng đón nhận LNG ở Việt Nam.

ASEAN sẽ có ảnh hưởng nhất định đến thị trường LNG trong tương lại. Chỉ số Asian LNG spot rate dùng để biểu thị mức cân bằng cung – cầu hiện ở mức 80% vào tháng 2 vừa rồi.

Mặc dù phần lớn các hợp đồng LNG là dài hạn, mức tiêu thụ khí hóa lỏng đang gia tăng tại Đông Nam Á và Trung Quốc có thể đẩy giá trên thị trường toàn cầu gia tăng, đặc biệt là trong mùa hè này.

“Nhu cầu châu Á xét về tổng quan sẽ tăng mạnh”, chuyên gia Shirakawa của Jogmec nhận định.

Bản Tin Thị Trường

1/ Giá vàng miếng SJC đang ở mức 57 – 57,6 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và 250.000 đồng/lượng chiều bán ra, chênh lệch hai đầu là 600.000 đồng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.905,2 USD/ounce, tăng 5,7 USD, tương đương 0,3% so với chốt phiên trước. Theo giới phân tích giá vàng tăng nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ giảm trở lại.

2/ Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, 26 tấn quả vải tươi thuộc lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Australia đã rời cảng Việt Nam và chuẩn bị cập bến Australia. Cùng lúc đó, 14 tấn quả vải tươi khác cũng đang được đóng container tại Việt Nam để chuẩn bị lên đường sang Australia. Trước đó, trong  khuôn khổ Chương trình xây dựng thương hiệu và xúc tiến tiêu thụ quả vải tại Australia, Thương vụ Việt Nam đã quảng cáo, giới thiệu vải Bắc Giang tại Banktown – một trong những trung tâm của người Việt và người gốc Á ở Australia. Quan hệ thương mại giữa Australia và Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, trong đó nông sản, rau củ quả tươi là một trong những mặt hàng có nhiều triển vọng. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu rau quả sang Australia trong 4 tháng đầu năm 2021 đạt gần 25 triệu USD, tăng 34,33% so với cùng kỳ năm 2020.

3/ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong tháng 5/2021 xuất khẩu thủy sản tiếp tục đà hồi phục khả quan khi tăng trưởng 24%, kim ngạch đạt gần 790 triệu USD. Bên cạnh đó, 5 tháng đầu năm xuất khẩu các mặt hàng hải sản vẫn đạt được mức tăng khá, 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt kim ngạch 1,3 tỷ USD. Trong số đó, xuất khẩu cá ngừ đạt 292 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020. VASEP nhận định, yếu tố chính quyết định sự phục hồi xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong giai đoạn hiện tại chính là thị trường. Theo đó, Mỹ, EU và các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang là những thị trường có vai trò chi phối tăng trưởng xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

4/ Thông tin vừa được Sở Công Thương Bắc Giang công bố cho biết, lượng vải sớm Bắc Giang xuất sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn tăng mạnh, bình quân mỗi ngày một ngàn tấn. Luỹ kế đến ngày 2/6, hơn 9.250 tấn vải thiều sớm đã được xuất sang Trung Quốc, trong đó 2/3 lượng vải được xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai (6.145 tấn). Dự báo lượng vải xuất sang Trung Quốc sẽ tăng trong những ngày tới, khoảng 1.500 tấn mỗi ngày, khi Bắc Giang vào thu hoạch chính vụ từ 10/6. Được biết, năm nay Bắc Giang dự kiến thu hoạch 180.000 tấn vải, tăng 15.000 tấn so với năm 2020. Đến ngày 2/6, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ đạt gần 27.500 tấn, giá bán trung bình 13.000-33.000 đồng một kg.

5/ Dự kiến trong năm 2021, Việt Nam sẽ có hơn 120 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Nguồn: TTXVN

6/ Mỹ đã thông báo sẽ đánh thuế 25% với hơn 2 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ 6 nước, song chưa tiến hành ngay mà cho thêm thời gian thương lượng. Theo đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết đã phê duyệt mức thuế 25% với hàng hóa từ Anh, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Áo sau khi kết luận 6 nước này phân biệt đối xử các công ty Mỹ dưới hình thức thuế kỹ thuật số. Cụ thể, USTR sẽ áp thuế 25% với khoảng 887 triệu USD hàng nhập khẩu từ Anh bao gồm quần áo, giày dép, mỹ phẩm; 386 triệu USD hàng nhập khẩu từ Italy gồm quần áo, túi xách, ống kính quang học; 323 triệu USD hàng hóa nhập khẩu từ Tây Ban Nha, 310 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ, 118 triệu USD từ Ấn Độ và 65 triệu USD từ Áo.

7/ Theo báo cáo mới công bố hôm nay của Viện Phát triển Hàn Quốc, Triều Tiên được cho là đã sản xuất khoảng 4,4 triệu tấn lương thực có hạt trong năm ngoái, giảm khoảng 240.000 tấn so với một năm trước đó, sản lượng ước tính của năm ngoái đã cho thấy sự thiếu hụt 1,35 triệu tấn trong năm nay. Như vây, Triều Tiên dự kiến sẽ ​​phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 1,35 triệu tấn lương thực trong năm nay do ảnh hưởng từ thiên tai năm ngoái và tác động của Covid-19. Được biết, một lý do chính khác khiến tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng là do nước này thiếu vật tư nông nghiệp để sản xuất, xuất phát từ nguyên nhân bị cấm vận và các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ do lo ngại đại dịch Covid-19 lây lan.

Năm 2021, Campuchia xuất khẩu khoảng 300.000 tấn chuối tươi.

8/ Báo cáo của Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia cuối tuần qua cho biết trong 5 tháng đầu năm 2021, nước này đã xuất khẩu khoảng 205.024 tấn chuối sang các thị trường nước ngoài. Chuối tiếp tục là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Campuchia ra thị trường quốc tế cùng gạo, cao su, sắn, hạt điều, ngô, hạt tiêu, đậu xanh, xoài và rau quả. Lý giải về hiện tượng ngành sản xuất chuối Campuchia liên tục tăng trưởng kể từ năm ngoái, các chuyên gia cho rằng thành quả này có được là nhờ việc Trung Quốc thừa nhận Campuchia đã giữ được các tiêu chuẩn về kiểm dịch thực vật và liên tục có đơn đặt hàng.

9/ Hãng LG Electronics cho biết Chính phủ Brazil đã chấp thuận kế hoạch mở rộng nhà máy Manaus ở Amazonas, Tây Bắc Brazil, trong động thái dịch chuyển dây chuyền sản xuất của hãng khỏi Taubate. Khi dự án mở rộng trị giá 62 triệu USD hoàn thành, LG Electronics sẽ có dây chuyền sản xuất máy vi tính và màn hình mới tại nhà máy Manaus. LG cho biết toàn bộ hoạt động sản xuất tại Brazil của hãng sẽ được hợp nhất tại Manaus. Hãng LG Electronics đã tuyên bố sẽ rời khỏi mảng kinh doanh di động vào ngày 31/7 tới sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ. LG Electronics thực hiện nhiều việc để chuyển lực lượng lao động và các nguồn lực sang lĩnh vực kinh doanh thiết bị gia dụng cốt lõi.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

Lazada triển khai Lễ hội mua sắm 6.6 “Ở nhà, săn hàng sale”, tích cực mang đến trải nghiệm mua sắm tại nhà cùng tinh thần lạc quan cho người tiêu dùng Việt