Ảnh internet

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp có 15 nhãn hiệu ngành hàng nông sản chủ lực được chứng nhận và các ngành hàng phát huy hiệu quả; trong đó nhãn hiệu nông sản chủ lực như: xoài Cát Chu Cao Lãnh, xoài Cao Lãnh, làng hoa kiểng Sa Đéc, quýt hồng Lai Vung và nhãn Châu Thành.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngoài 5 nhãn hiệu nông sản chủ lực, tỉnh còn 10 nhãn hiệu khác mang tính đặc trưng của Đồng Tháp tiêu thụ mạnh ở thị trường trong nước và xuất khẩu, phần lớn là gạo như: gạo đặc sản Cỏ May, gạo đặc sản Thơm Lài Sữa, gạo mùa “ Miệt Thứ”, gạo thơm Ramsar, gạo thơm Hương Tràm…

Đối với nhãn hiệu gạo của Công ty TNHH Cỏ May tạo được dấu ấn riêng được người tiêu dùng trong và ngoài nước tín nhiệm và đang xuất khẩu mạnh sang thị trường Singapore. Đây là thương hiệu gạo Việt đầu tiên xuất khẩu bằng chính tên tuổi, nhãn hiệu, bao bì của mình.

Nhờ có nhãn hiệu sản lượng các sản phẩm ngày càng phát triển, bình quân hàng năm lúa đạt trên 3,3 triệu tấn, xoài đạt trên 90 nghìn, quýt hồng Lai Vung hơn 30 nghìn tấn, nhãn Châu Thành hơn 50 nghìn tấn và hơn 3 triệu giỏ hoa kiểng…

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp, kết quả từ năm 2016 đến tháng 8/2018 nổi bật trong nông nghiệp thể hiện qua tổng giá trị sản xuất ngành hàng lúa ước đạt gần 45,4 nghìn tỷ đồng, nhãn hiệu Xoài Cao Lãnh và xoài Cát Chu Cao Lãnh đã xuất khẩu trực tiếp vào các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Newzealand, Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ. Tổng giá trị sản xuất ngành hàng xoài ước đạt 4,6 nghìn tỷ đồng, tổng giá trị sản xuất ngành hàng hoa kiểng ước đạt hơn 6,5 nghìn tỷ đồng.

Ông Hùng cho biết thêm, qua phát triển nhãn hiệu đã góp phần xây dựng và bảo vệ thương hiệu đặc sản của địa phương. Đồng thời liên kết các hộ sản xuất, kinh doanh trong việc xây dựng, bảo vệ uy tín sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước. Từ đó, giúp người dân tăng thêm thu nhập, xây dựng được vùng sản xuất sinh thái bền vững; phát triển ngành hàng có tiềm năng của địa phương như lúa, xoài, hoa kiểng, cá tra và vịt trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh.

Với sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận sẽ giúp cho các nhà vườn yên tâm sản xuất, nâng cao nâng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập cũng như chống lại các hành vi xâm phạm nhãn hiệu gây tổn hại đến danh tiếng, uy tín vốn có của sản phẩm đồng thời bảo vệ quyền lợi của người sản xuất chân chính.

TTXVN