Hệ điều hành Android Automotive được sử dụng trong các dòng xe của hãng Volvo, Thụy Điển. Các hãng xe hơi trên thế giới sẽ phát triển Android theo hướng cung cấp thông tin và giải trí trong xe nhiều hơn, không theo hướng xe tự lái.
Tiêu điểm
Honda lắp đặt hệ điều hành Android của Google trong các mẫu xe chính
Honda và Google đã được thỏa thuận trong việc lắp ráp hệ điều hành Android vào các mẫu xe chính của Honda trong năm tới. Với thỏa thuận này, thiết bị trong xe Honda có thể tìm đường, chơi nhạc và cả thanh toán điện tử mà không cần đến smartphone.
Thông cáo của Honda nói rằng bằng các kết hợp với hãng công nghệ Mỹ, Honda sẽ có thể cải thiện trải nghiệm, sự tiện lợi cho khách và giảm chi phí phát triển.
Được giới thiệu lần đầu vào năm 2015, hệ thống Android Automotive có thiết kế cơ bản giống hệ điều hành cho các loại smartphone. Hãng xe Volvo Cars của Thụy Điện là nơi đầu tiên ứng dụng tiện ích này, tiếp đó là General Motors và nhiều hãng khác. Honda là hãng thứ hai ở Nhật Bản cài đặt hệ điều hành này sau hãng xe Nissan.
Honda là một thành viên đầu tiên của Liên minh công nghệ xe hơi mở (OAA) do Google khởi xướng nam 2014. Hãng xe Nhật cũng có kinh nghiệm làm việc với Android Auto – một công nghệ giúp các smartphone cài Android hoạt động tốt hơn trong xe hơi.
Nhưng Android Auto cần có một smartphone gắn trong xe để có thể tiếp cận với hệ thống bản đồ, nhạc và kể cả cuộc thoại. Tuy vậy, Android Automotive tích hợp luôn hệ điều hành Android cho các hệ thống infotainment cung cấp thông tin và giải trí trong xe, không cần đến smartphone nữa. Các ứng dụng có thể cài đặt sẵn vào xe thông qua kết nối mạng.
Hệ thống của Google có thể nghe giọng nói của người lái để điều chỉnh nhiệt độ trong xe và các lĩnh vực khác không có liên quan đến an toàn lái xe.
Hệ điều hành có thể tích hợp vào các loại xe điện, giúp người lái tìm điểm sạc tương thích với xe hay tìm đường. Nhiệt độ của pin cũng có thể được điều chỉnh trước khi đến điểm sạc điện nhằm giảm thời gian nạp điện. 
Google, Apple và các tập đoàn công nghệ lớn đang xem công nghệ xe hơi là động cơ tăng trưởng, trong khi đó các hãng xe lại dè dặt và e ngại các gã công nghệ sẽ “cướp đoạt” các giá trị cộng thêm của ngành xe hơi.
Nhưng Honda đã quyết định đưa Android Automotive vào các dòng xe mới. “Android có độ linh hoạt cao để tạo thêm các ứng dụng chuyên biệt, mang lại tiện ích cho người dùng”, một lãnh đạo Honda nói với Nikkei Asia.
Tuy nhiên, kết hợp hai mũi nhọn của ngành xe hơi và công nghệ thông tin đang đối mặt với các thách thức mới khi các quy chuẩn thân thiện môi trường được đặt ra. Chẳng hạn các hãng xe phải giảm bớt sản lượng xe chạy xăng từ nay đến năm 2035, và đến năm 2050 phải sản xuất 100% xe chạy bằng điện. Lượng xe bán ra hàng năm của Honda khá khiêm tốn với 5 triệu xe, và hãng xe Nhật đang tìm cách liên minh với hãng công nghệ để có được công nghệ cần thiết. Sự hợp tác này giúp hãng tiết kiệm các khoản đầu tư nghiên cứu và phát triển khổng lồ nếu tự làm một mình.
Google bắt đầu cung cấp dịch vụ dẫn đường cho xe từ giữa thập niên 2000-2010. Tập đoàn công nghệ đã cải tiến hệ điều hành Android trong nhiều năm qua. Hôm 23-9, Google đã tích hợp thêm tính năng thanh toán điện tử cho xe tại các điểm bơm xăng ở Mỹ.
Một số nhà phân tích nói Android có thể được dùng như bệ phóng cho những công nghệ tiên tiến hơn trong tương lai. Nhưng Google đã nhấn mạnh công nghệ tự lài đòi hỏi những công nghệ khác phức tạp hơn nhiều bởi liên quan đến an toàn giao thông. Vì thế, Android sẽ tiếp tục phát triển chuyên biệt trong mảng infotainment.
Bản Tin Thị Trường
1/ Giá vàng miếng SJC hiện đang ở mức 56,4 – 57,05 triệu đồng/lượng, giảm tới 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Chênh lệch giá hai đầu vẫn 650.000 đồng trong tuần này, giảm 50.000 đồng so với tuần trước. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco đang ở mức 1.749,5 USD/ounce, giảm tới 18,4 USD, tương đương 1,04% so với chốt phiên trước. Theo giới phân tích, giá vàng giảm sâu bởi nhà đầu tư chuyển hướng mua mạnh cổ phiếu và bán ra những tài sản vốn được coi là an toàn.
2/ Long An đã thống nhất để các doanh nghiệp không phải tổ chức đưa đón công nhân đi làm trong nội huyện, chỉ tổ chức đón những công nhân đã tiêm 1 mũi vaccine đi làm liên huyện. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải tổ chức đưa đón những công nhân đáp ứng “thẻ vàng Covid-19” từ huyện khác, chỉ cho phép những công nhân đáp ứng “thẻ xanh Covid-19” được tự đi làm bằng phương tiện cá nhân liên huyện. Được biết, “Thẻ vàng Covid-19” là khái niệm Long An dành cho người đã tiêm đủ 1 mũi vaccine Covid-19 sau 14 ngày tại tỉnh này, còn “thẻ xanh Covid-19” là những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 sau 14 ngày.
3/ Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng vừa đón thành công ba chuyến tàu container của Hãng tàu Maersk Line cập bến Chi nhánh Cảng Tân Vũ (Hải Phòng). Theo đó, sự kiện đón 3 chuyến tàu này là một trong những hoạt động của Cảng Hải Phòng chúc mừng Maersk Việt Nam tròn 30 năm hiện diện tại thị trường Việt Nam. Được biết, Cảng Hải Phòng vinh dự là một trong những điểm đến quan trọng được Hãng tàu Maersk Line tin tưởng lựa chọn ngay từ những năm đầu tiên mở rộng mạng lưới ra khu vực phía Bắc. Trong tháng 8 vừa qua, tổng sản lượng hàng hóa thông qua khu vực Hải Phòng đạt 7,490 triệu tấn, giảm nhẹ so với tháng trước. Ngoài ra, toàn cảng cũng đã đón và xếp dỡ 164 lượt tàu; trong đó, có 91 lượt tàu container.
4/ Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong tháng 7/2021, Việt Nam xuất siêu 2,03 tỷ USD sang thị trường EU, tăng 15,25% so với tháng 6/2021 và tăng 3,13% so với tháng 7/2020. Cụ thể, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và thị trường EU tháng 7/2021 đạt 4,73 tỷ USD, tăng 1,41% so với tháng 6/2021 và tăng 13,03% so với tháng 7/2020. Tính chung 7 tháng đầu năm 2021, tổng thương mại hai chiều giữa Việt Nam và thị trường EU đạt 32,09 tỷ USD, tăng 17,42% so với cùng kỳ năm 2020 và bằng 8,56% tổng kim ngạch thương mại hai chiều của cả nước, giảm nhẹ so với tỉ trọng 9,54% trong 7 tháng năm 2020. Được biết, Hà Lan, Đức, Italia, Bỉ là các thị trường xuất khẩu chính của hàng hóa Việt Nam. Các mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất bao gồm điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử…
5/ Twitter đã thông báo sẽ cho phép người dùng thưởng cho những nhà sáng tạo nội dung yêu thích bằng đồng bitcoin, đồng thời khởi động một quỹ hỗ trợ những người dùng mở các phòng trò chuyện bằng thoại trên tính năng Spaces của mạng xã hội này. Theo đó, người dùng Twitter trên thiết bị iOS hiện có thể gửi và nhận các khoản thanh toán kỹ thuật số, vốn trước đây chỉ giới hạn trong một nhóm thử nghiệm nhỏ. Ngoài ra, Twitter cũng cho biết họ có kế hoạch hỗ trợ xác thực cho những NFT (Token không thể thay thế; chỉ những tài sản kỹ thuật số như hình ảnh hoặc video tồn tại trên một chuỗi blockchain) trên nền tảng này. Theo giới quan sát, những sản phẩm này là một phần nỗ lực của Twitter nhằm cạnh tranh với các nền tảng đối thủ như Facebook và YouTube.
6/ Theo dự báo “Phong vũ biểu” Thương mại Dịch vụ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), thương mại dịch vụ toàn cầu đang phục hồi nhưng vẫn dưới mức trước đại dịch. Tuy nhiên, đà đi lên của lĩnh vực này có thể ở mức thấp hơn nếu tác động của đại dịch Covid-19 còn kéo dài. Theo đó, trong quý đầu tiên của năm 2021, thương mại dịch vụ thế giới đã giảm 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Được biết, thương mại dịch vụ đã giảm mạnh trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, nhưng ngược lại với thương mại hàng hóa, lĩnh vực này chỉ phục hồi được một phần. Điều này khác hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, khi thương mại dịch vụ có khả năng phục hồi cao hơn thương mại hàng hóa.
7/ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bơm vào 110 tỷ nhân dân tệ (17 tỷ USD) với các thỏa thuận mua lại đảo ngược (reverse repo) 7 ngày và 14 ngày. Đây là khoản bổ sung lớn nhất thông qua các hoạt động thị trường mở kể từ cuối tháng 1, khi một đợt siết vốn khiến lãi suất liên ngân hàng tăng vọt. Theo đó, để giảm lo ngại về cuộc khủng hoảng của ‘quả bom nợ’ Evergrande, nên PBOC đã liên tục bơm tiền vào thị trường. Được biết, Nhu cầu giúp xoa dịu những xáo trộn của thị trường đang trở nên cấp thiết trong bối cảnh những lo ngại về khả năng giải quyết các khoản nợ của Evergrande đã lan sang các thị trường toàn cầu. Các nhà đầu tư đang tập trung theo dõi liệu nhà phát triển bất động sản này có thể thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu 5 năm đến hạn phải trả hay không.
8/ Theo Apple Insider, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm đưa ra một đề xuất lập pháp có thể yêu cầu bộ sạc chung cho các thiết bị di động ở Liên minh châu Âu (EU). Điều này sẽ buộc Apple phải loại bỏ Lightning để thay bằng USB-C. Theo đó, các nhà lập pháp EU đã tuyên bố rằng một bộ sạc chung sẽ thuận tiện hơn cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường hơn. Về phần Apple, công ty lập cũng đã luận chống lại các tiêu chuẩn sạc bắt buộc khi cho rằng chúng sẽ cản trở sự đổi mới, làm phiền người tiêu dùng và tạo ra rác thải điện tử không cần thiết. Trong khi một số tin đồn đã chỉ ra chiếc iPhone với cổng USB-C có thể xuất hiện trong tương lai, các báo cáo khác cho thấy Apple sẽ không sớm áp dụng USB-C mà thay vào đó có thể phát triển một chiếc iPhone hoàn toàn không có cổng sạc.
Apple sẽ bị buộc rời khỏi Lightning sau nhiều năm? Ảnh: AFP
9/ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định duy trì chương trình kích thích kinh tế và giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,1%, song cũng cảnh báo lạm phát có thể vượt mức 4% trong năm nay. Thêm vào đó, các nhà hoạch định chính sách cũng thông qua việc duy trì chương trình kích thích nới lỏng định lượng ở mức gần 900 tỷ bảng Anh (1.200 tỷ USD). Được biết, quyết định của BoE được đưa ra trong bối cảnh giới chức các ngân hàng trung ương toàn cầu đang đau đầu với việc xác định thời điểm rút lại các chính sách siêu nới lỏng tiền tệ cùng những biện pháp kích thích lớn, khi các nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá đang bắt đầu phục hồi.
10/ Công ty chuyển phát nhanh FedEx cho biết chi phí trong quý vừa qua đã tăng thêm 450 triệu USD, vì công ty phải chi trả lương nhân viên cao hơn khi khó tìm thêm được nhân viên mới trong khi nhu cầu vận chuyển tăng cao. Theo đó, cạnh tranh về nhân viên làm việc theo giờ tại Mỹ trở nên gay gắt và nhiều công ty đang đưa ra mức lương cao hơn, cộng với tiền thưởng khi ký hợp đồng cũng như những ưu đãi khác. Điều này khiến thị trường lao động trở nên “tồi tệ” hơn trong kỳ nghỉ lễ khi các công ty tìm người vận chuyển quà tặng và đơn đặt hàng trực tuyến cho người mua hàng. Được biết, Amazon hiện đang có nhu cầu tuyển dụng 125.000 nhân viên, trong khi công ty chuyển phát UPS có nhu cầu thuê 100.000 nhân viên và FedEx cần tuyển 90.000 nhân viên.
Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA