Tiêu điểm:

Thái Lan mở cửa trở lại: Câu chuyện từ ý tưởng đến hiện thực

Có thể thấy nổi bật trong câu chuyện mở cửa trở lại, tái kích hoạt nền kinh tế Thái Lan là việc nhanh chóng hiện thực hóa các ý tưởng bằng những chương trình và cách làm cụ thể. Với viễn cảnh không tươi sáng và bất định cho đến khi các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới hoàn tất, ngành du lịch Thái Lan đã nhanh chóng tìm ra giải pháp hay cách giải bài toán hiệu quả nhất.

Ngày 4/1/2021, ngành du lịch Thái Lan đề xuất ý tưởng sử dụng các sân golf làm nơi cách ly du khách quốc tế.

Ngày 13/1/2021, chính phủ Thái Lan chuẩn thuận danh sách sáu sân golf dùng làm nơi cách ly du khách trong 14 ngày trong nỗ lực tái khởi động ngành du lịch. Trong số này có sân golf 72 lỗ Mida Golf Club ở tỉnh Kanchanaburi và sân 18 lỗ Atritaya Golf & Resort ở tỉnh Nakhon Nayok.

Ngày 19/2/2021, nhóm 41 du khách Hàn Quốc đầu tiên theo tour đánh golf đã đến Bangkok và được đưa đi cách ly hai tuần ở sân golf Atritaya. Sau thời gian cách ly, nhóm du khách này sẽ được đến một sân golf khác ở Chiang Mai. Nhóm khách này sẽ ở Thái Lan ít nhất là hai tháng. Tổng cục Du lịch Thái Lan hy vọng sẽ nhân nhanh số đoàn để có thể vực dậy ngành kinh tế du lịch vốn chiếm đến 20% GDP của đất nước này.

Như vậy, trong 10 ngày, ý tưởng đã thành kế hoạch. Và sau hơn một tháng, kế hoạch thành hiện thực với nhóm khách đầu tiên. Chính phủ Thái Lan cũng dùng hình ảnh nhà vô địch golf PGA Tourmanent – K.J. Choi – để thu hút những người đam mê golf Hàn Quốc. Tương tự như vậy là hình ảnh của nhà vô địch Tiger Woods đối với thị trường Mỹ và châu Âu, mặc dù hai nơi này không nằm trong danh sách ưu tiên của Thái Lan vì chưa kiểm soát được dịch bệnh.

Cũng cần nhắc lại là Thái Lan đã thất bại trong nỗ lực thu hút khách quốc tế hồi tháng 10 bằng mô hình “chiếc lồng vàng” với hai tuần cách ly ở các khách sạn và khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Phuket, với thị trường ưu tiên là Trung Quốc và các nước hay lãnh thổ có đông người gốc Hoa. Với giá 5.300 USD mỗi người cho hai tuần cách ly và 18.700 USD cho gia đình gồm bốn thành viên, mô hình chỉ thu hút được hơn 1.000 du khách trong ba tháng cuối năm 2020.

Kế hoạch tái mở cửa Phuket đã được dời nhiều lần từ tháng 6/2020. Sự thất bại của kế hoạch này có được lý giải bởi nhiều nguyên nhân: giá ngoài tầm với của số đông và cả nhóm khách giàu có, sự tù túng của cảnh “cá chậu, chim lồng”, thời điểm thực hiện kéo dài quá lâu trong khi tình hình dịch trên thế giới biến động nhanh.

Cũng đầu tháng 2, các hiệp hội khách sạn và du lịch Thái Lan ở Phuket đề xuất với chính phủ kế hoạch biến Phuket thành “đảo miễn dịch”. Theo đó, doanh nghiệp tự bỏ tiền túi để mua vaccine để tiêm chủng cho 70% trên dân số 430.000 người của hòn đảo để tạo miễn dịch cộng đồng. Phuket dự kiến sẽ mở cửa từ ngày 1/10/2021 nếu kế hoạch “đảo miễn dịch” được chính phủ thông qua.

Việc nhanh chóng biến các ý tưởng thành kế hoạch hành động khiến Thái Lan trở thành mô hình năng động trong việc mở cửa trở lại và tái khởi động các ngành kinh tế. Thành công thế nào mức độ chưa rõ, nhưng trên thực tế đã có chuyển hướng nhanh chóng và linh hoạt. Hơn ai hết, ngành du lịch Thái Lan là cột trụ kinh tế bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đại dịch.

Và nếu so sánh giữa hai mô hình “cái lồng vàng” và tour cách ly ở sân golf, mọi người nhận ra có sự tương đồng: nhắm vào phân khúc cấp cao. Nhưng đã có sự chuyển hướng nhanh chóng và rõ ràng khi người Thái nhận ra thị trường Trung Quốc vẫn thích hợp với các sản phẩm giá rẻ và không thể phụ thuộc như trước.

Bản Tin Thị Trường

1/ Giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn đang ở mức 55,55 – 56,05 triệu đồng/lượng, giảm tiếp 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch hai đầu là 600.000 đồng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.783,7 USD/ounce, giảm 0,9 USD/ounce, tương đương 0,05% so với chốt phiên trước. Áp lực suy giảm của giá vàng trong tuần này sẽ đến từ khả năng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính tăng và đồng USD mạnh lên.

2/ Từ sau mùng 6 Tết Tân Sửu đến nay, giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh thương phẩm ở thị trường tỉnh Trà Vinh giảm mạnh mặc dù đang là thời điểm hết vụ thu hoạch của năm 2020. Một số chủ đại lý thu mua thủy sản tại chợ Trà Vinh cho biết, giá tôm thương phẩm nhiều loại chỉ tăng đột biến trong những ngày Tết Tân Sửu. Nhưng ngay sau mùng 6 Tết, tôm thương phẩm bắt đầu giảm sâu. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu của người tiêu dùng không còn nhiều, nhất là ở thị trường lớn như Tp. Hồ Chí Minh các nhà hàng, các đại lý đã giảm  60 – 70 % lượng tôm đặt hàng so với trước đó. Tuy giá tôm thương phẩm các loại giảm mạnh nhưng không có nhiều nông dân nuôi tôm ở tỉnh Trà Vinh bị thất thu, do hầu hết đã thu hoạch bán trước đó.

3/ Coteccons đăng ký mua vaccine Covid-19 từ Công ty CP Vaccine Việt Nam (VNVC) cho 8.000 cán bộ nhân viên và người thân, từ trước kỳ nghỉ Tết Âm lịch. VNVC là đơn vị được AstraZeneca của Anh tin tưởng đưa 30 triệu liều vaccine Covid-19 tới người dân Việt Nam trong thời gian sắp tới. Doanh nghiệp này hiện đã lên kế hoạch về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho 8.000 cán bộ nhân viên công ty. Trong đó 2.000 người là cán bộ nhân viên của Coteccons và Unicons (đơn vị thành viên), số còn lại là người thân gồm vợ hoặc chồng và con cái của cán bộ nhân viên. Theo bà Trần Thị Liễu Vinh, Giám đốc Quản trị nguồn nhân lực của Coteccons, thì con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp này chú trọng tới đời sống cũng như chế độ phúc lợi của nhân viên, ngang bằng với định hướng phát triển của công ty.

Coteccons đã lên kế hoạch về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho 8.000 cán bộ nhân viên công ty.

4/ Hệ thống siêu thị Co.opmart của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã nhanh chóng thực hiện kế hoạch từng bước giải cứu nông sản Hải Dương. Theo đó, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội đã xuất hiện gian hàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương của siêu thị Co.opmart. Nổi bật trên quầy là các loại nông sản gồm cà rốt, su hào, cà chua, ổi và bắp cải trắng, ngoài ra còn có hành lá, xoài, cam, thanh long các loại. Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh còn khoảng 4.000 ha cà rốt, bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá và các loại hành củ đang đến thời điểm rộ thu hoạch. Một số địa phương lo ngại trước diễn biến dịch Covid-19 nên đã hạn chế, thậm chí tạm dừng những xe chở hàng xuất phát từ tỉnh Hải Dương.

5/ Chính phủ Ấn Độ mới đây đã phê duyệt kế hoạch Khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) trị giá gần 122 tỷ rupee (khoảng 1,7 tỷ USD) đối với các sản phẩm mạng và viễn thông, nhằm tăng cường năng lực sản xuất và thúc đẩy xuất khẩu của quốc gia Nam Á trong lĩnh vực này. Chính phủ Ấn Độ kỳ vọng kế hoạch này sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất, dẫn đến việc sản xuất trong nước các thiết bị viễn thông trị giá 2.442 tỷ rupee (33,5 tỷ USD), xuất khẩu đạt 1.954 tỷ rupee (26,8 tỷ USD), tạo ra 40.000 việc làm mới và mang lại doanh thu thuế khoảng 170 tỷ rupee (2,3 tỷ USD) trong 5 năm tới. Kế hoạch dự kiến sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/4/2021. Bộ trưởng Shankar Prasad cho biết Chính phủ Ấn Độ sẽ sớm công bố kế hoạch PLI để khuyến khích sản xuất nội địa máy tính xách tay và máy tính bảng.

6/ Walgreens Boots Alliance (Mỹ) sẽ bán mảng kinh doanh bán buôn dược phẩm của mình cho hãng đồng hương AmerisourceBergen trong một thỏa thuận trị giá 6,5 tỷ USD. Theo thỏa thuận dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 9 tới, AmerisourceBergen sẽ trả gần 6,3 tỷ USD tiền mặt và 2 triệu cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp này cho Alliance Healthcare của Walgreens. Walgreens cho biết thỏa thuận này sẽ cho phép họ tập trung nhiều hơn vào mở rộng mảng kinh doanh hiệu thuốc bán lẻ cốt lõi, trước những tác động của đại dịch Covid-19. Hồi tháng 10/2020, đại dịch COVID-19 đã khiến thu nhập hoạt động của Walgreens giảm khoảng 520 triệu USD trong quý cuối cùng của tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 31/8/2020).

7/ Lithuania đang dần trở thành trung tâm công nghệ tài chính (fintech) của châu Âu giai đoạn hậu Brexit, khi ngày càng có nhiều công ty tài chính kỹ thuật số có liên kết với Vương quốc Anh nhận được giấy phép tại nước này để họ có thể tiếp tục hoạt động trong Liên minh châu Âu (EU). Theo cơ quan chính phủ Invest Lithuania, quốc gia Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) này hiện đang dẫn đầu EU về lĩnh vực fintech với hơn 230 công ty, dù chỉ có dân số tương đương 1/3 thành phố London. Trong số trên, khoảng 20 công ty có liên hệ với Anh. Báo cáo từ Invest Lithuania cho hay ngân hàng trung ương nước này đã cấp tổng cộng 118 giấy phép cho phép các công ty fintech hoạt động ở mọi nơi trong EU – cao hơn nhiều so với 77 giấy phép của Đức và 76 giấy phép của Pháp. Dù vậy, Vương quốc Anh vẫn vượt xa tất cả với 610 giấy phép.

8/ Theo CNBC, đà tăng liên tục của Bitcoin đã giúp khoản đầu tư của hãng xe điện Tesla vào đồng tiền kỹ thuật số này sinh lợi nhanh chóng. Ông Daniel Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, ước tính hãng xe điện đã kiếm được khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận từ Bitcoin nhờ sự chệnh lệch giá mua vào so với giá ở thời điểm hiện tại. Hiện vẫn chưa rõ liệu Tesla đã bán số Bitcoin này hay chưa. Theo dữ liệu từ CoinDesk, Ives ước lượng giá Bitcoin đã tăng từ mức cao nhất trong ngày là 34.793,45 USD/đồng vào ngày 31/1 lên mức cao nhất trong ngày là 57.487,03 USD/đồng vào ngày 20/2. Mức tăng này ước lượng khoảng 65%, đưa lợi nhuận từ khoản đầu tư của Tesla nằm trong khoảng 975 triệu USD.

9/ Vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cho biết rằng hải quan thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc) đã gửi trả lại 2 lô rác thải nhập khẩu về nơi mà các lô hàng này xuất phát. Qua điều tra, các cơ quan chức năng xác định tổng cộng 240 tấn rác thải chất rắn này là trộn lẫn giữa kẽm ôxít và phế thải có trộn kẽm. Cùng với kim loại không bị ôxi hóa, xỉ than, đây là loại rác thải có thể gây nguy hại cho môi trường khi xử lý. Trung Quốc đã cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải rắn từ ngày 1/1. Trước đó, từ thập niên 80 của thế kỷ trước, quốc gia này bắt đầu nhập khẩu rác thải rắn như một nguồn nguyên liệu thô và trong nhiều năm, Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới loại hàng này. Tuy nhiên, với nhận thức về bảo vệ môi trường ngày càng tăng cũng như xu hướng dịch chuyển sang phát triển kinh tế xanh hơn, Trung Quốc loại bỏ dần việc nhập khẩu rác thải rắn kể từ năm 2017.

10/ Theo Nikkei Asia, Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản sẽ tái khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc Avigan trong việc điều trị Covid-19. Cuộc thử nghiệm mới sẽ có sự tham gia của 270 bệnh nhân. Fujifilm đặt mục tiêu xin phê chuẩn thuốc Avigan vào tháng 10 năm nay. Hiện đại diện của Fujifilm chưa phản hồi về thông tin trên. Trước đó, việc phê chuẩn sử dụng thuốc Avigan trong điều trị Covid-19 tại Nhật Bản đã bị trì hoãn sau khi một hội đồng y tế nước này tháng 12/2020 cho rằng các dữ liệu thử nghiệm không thuyết phục. Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Fujifilm tăng gấp 3 lượng dự trữ quốc gia thuốc Avigan. Hiện Avigan đã được phê chuẩn để điều trị Covid-19 tại Nga, Ấn Độ và Indonesia.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

Nước mắm Việt trên đất Mỹ