Alibaba hiện là hãng thương mại điện tử lớn nhất tại Trung Quốc

Alibaba có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thế giới tiếp cận thị trường rộng lớn của Trung Quốc thông qua các nền tảng của mình…

Hãng thương mại điện tử Alibaba ngày 6/11 tuyên bố đang có kế hoạch giúp doanh nghiệp toàn cầu bán 200 tỷ USD hàng hoá vào Trung Quốc trong 5 năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn đối với hàng hoá quốc tế chất lượng cao của người tiêu dùng nước này, theo CNBC.

Theo đó, từ năm 2019 đến 2023, Alibaba dự kiến giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại những quốc gia như Đức, Nhật, Australia, Mỹ và Hàn Quốc đưa hàng hoá vào Trung Quốc.

“Chúng tôi hi vọng thông qua toàn cầu hoá để đưa hàng hoá của thế giới đến với thị trường tiêu dùng Trung Quốc”, CEO của Alibaba Daniel Zhang nói trong một bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về lãnh đạo nhập khẩu toàn cầu, do Alibaba và Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc tổ chức. “Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ cần mở rộng thị trường tại Trung Quốc”, Zhang nói.

Tuyên bố của Alibaba được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết mở cửa nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, bao gồm việc giảm thuế nhập khẩu và mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, đồng thời khẳng định ủng hộ toàn cầu hoá kinh tế tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc Tế (CIIE 2018) lần thứ nhất.

Ông Tập nói rằng Trung Quốc sẽ nhập khẩu 30.000 tỷ USD hàng hoá và 10.000 tỷ USD dịch vụ trong vòng 15 năm tới. Trong khi đó, thâm hụt thương mại của Trung Quốc với Mỹ – tăng lên mức kỷ lục vào tháng 9/2018, vốn đang là mục tiêu nhắm đến với hàng loạt đòn thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từ đầu năm đến nay.

Trước đó, chủ tịch Alibaba Jack Ma tuyên bố sẽ thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp nhỏ trên các nền tảng thương mại điện tử của mình. Nhưng hồi tháng 9, ông nói rằng Alibaba sẽ không thể thực hiện được lời hứa tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ vì căng thẳng thương mại. Trong một hoạt động bên lề CIIE 2018, Jack Ma gọi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là “điều xuẩn ngốc nhất thế giới”.

Alibaba dự kiến tổ chức ngày hội mua sắm Singles’ Day (ngày độc thân) vào ngày 11/11 tới và dự báo sẽ có khoảng 1 tỷ đơn hàng trong vòng 24h. Đây là sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới, được tổ chức lần thứ 10 vào năm nay và có sự tham gia của Lazada – công ty đã nhận được 4 tỷ USD đầu tư từ Alibaba – để thu hút khách hàng tại khu vực Đông Nam Á.

Theo VnEconomy