Ảnh minh họa. Nguồn Internet

(Từ 28/9 – 4/102020)

CÂU CHUYỆN TUẦN NÀY: TIẾP SỨC DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Tờ VnExpress dẫn báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết 9 tháng đầu năm có hơn 78.300 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tương ứng khoảng 8.700 doanh nghiệp mỗi tháng. Số lượng tạm ngừng kinh doanh có thời hạn chiếm trên 38.600 doanh nghiệp, tăng gần 82% so với cùng kỳ và tập trung ở nhóm có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng. Phần còn lại đang chờ giải thể hoặc đã hoàn tất thủ tục giải thể, lần lượt khoảng 27.590 và 12.090 doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng mạnh ở tất cả lĩnh vực. Trong đó, kinh doanh bất động sản, giáo dục, dịch vụ lưu trú và ăn uống, vui chơi giải trí… có tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn nhiều nhất.

Mặc dù đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng riêng trong tháng 9, thị trường ghi nhận hơn 7.300 doanh nghiệp đóng cửa. Tổng vốn của các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trên 28.000 tỷ đồng, còn vốn của doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ giải thể trên 41.000 tỷ đồng. Số lao động bị ảnh hưởng bởi các quyết định đóng cửa xấp xỉ 77.000 người.

“Điều này thể hiện sự ảnh hưởng rất lớn và dai dẳng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời cho thấy quá trình thanh lọc đang diễn ra mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp”, báo cáo của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh viết.

Tờ Zing dẫn lời TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, cho rằng nên giảm thuế VAT có thời hạn, ví dụ đến tháng 6/2021. “Ngành tài chính sẽ băn khoăn vì đây là nguồn thu quan trọng. Nhưng trong giai đoạn khủng hoảng, chắc chắn sẽ thâm hụt ngân sách. Không thể có cơn đại hồng thủy mà tất cả đều an lành. Tổn thất là tất yếu”, ông nhấn mạnh.

TS Vũ Thành Tự Anh phát biểu tại buổi tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19” ngày 3/10, khẳng định trong các nhóm mục tiêu tăng trưởng dương, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, an sinh xã hội, TP.HCM cần coi lực lượng doanh nghiệp là nền tảng quan trọng nhất.

“Không giữ được doanh nghiệp, nội lực, nền tảng cho phục hồi sẽ rất khó khăn. Bảo vệ phúc lợi của doanh nghiệp và người dân rất quan trọng. Chính sách của thành phố nên hướng vào doanh nghiệp và lao động. Bảo vệ doanh nghiệp, giữ chân lao động tạo ra nền tảng an sinh xã hội”, TS Tự Anh nhấn mạnh.

A – NHẬT KÝ HÀNG VIỆT

– Điện Quang Smart – Thế hệ thứ hai không còn lệ thuộc nhiều vào Internet: Sau hai năm nghiên cứu, nâng cấp, phát triển và hoàn thiện giải pháp thông minh thế hệ thứ nhất, công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang đã chính thức ra mắt hệ thống giải pháp thông minh thế hệ thứ hai vào chiều ngày 2/10. Hệ thống này với nhiều cải tiến về phạm vi ứng dụng cũng như công nghệ kết nối mở.

– Trung Nguyên Legend lọt top thương hiệu hàng đầu châu Á: Trung Nguyên Legend tiếp tục được vinh danh là thương hiệu cà phê được yêu thích nhất tại Việt Nam, lọt Top 5 thương hiệu mạnh nhất tại thị trường Việt Nam trong “Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á” do Campaign Asian-Pacific khảo sát.

– 45 dự án phía nam tranh vé vào chung kết Cuộc thi khởi nghiệp 2020: Trong 2 ngày 3 và 4/10/2020, tại TP.HCM, cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn – năm 2020, do Trung tâm BSA kết hợp cùng Ban Thanh niên nông thôn của Trung ương Đoàn tổ chức, sẽ tiếp tục với vòng bán kết 3 – vòng bán kết cuối cùng dành cho các dự án đến từ các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ.

– TP.HCM: Thị trường bánh Trung thu trầm lắng : Nhiều đơn vị kinh doanh đã tăng mức chiết khấu, giảm giá, khuyến mãi… cho khách hàng để kích cầu tiêu dùng, nhưng số lượng đơn hàng vẫn thấp so với cùng kỳ năm ngoái.

– Dệt may gồng mình chờ đơn hàng : Bước vào quý 4, các doanh nghiệp (DN) đang phải “chạy ăn từng bữa”, chia sẻ cho nhau những đơn hàng hiếm hoi không lợi nhuận để tiếp tục chờ thị trường sớm phục hồi trở lại.

– Tham vọng mở chuỗi đẩy Pharmacity vào ‘thế khó’ : CTCP Dược phẩm Pharmacity vừa thông tin về mức lỗ hơn 194 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020, con số này tăng 59% so với cùng kỳ.

– Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam thặng dư 16,99 tỷ USD : Ngày 1/10, thông tin từ Tổng cục Hải quan cho hay cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 9 ước tính thặng dư 3,5 tỷ USD và tính chung 9 tháng đã thặng dư 16,99 tỷ USD.

– Lãi suất đồng loạt giảm : Một ngày sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 1/10, hàng loạt ngân hàng (NH) đã nhanh chóng giảm lãi suất (LS) huy động tiền đồng đối với khách hàng cá nhân từ 0,1 – 0,3%/năm.

– Công ty Minh Anh và Áo mưa Rồng Vàng Thủ Đô sử dụng trái phép logo HVNCLC : Hội DN HVNCLC vừa gửi văn bản yêu cầu Công ty TNHH Minh Anh và Công ty TNHH Áo mưa Rồng Vàng Thủ Đô chấm dứt ngay hành vi sử dụng Nhãn hiệu (logo) HVNCLC trái pháp luật, lập tức gỡ bỏ toàn bộ Nhãn hiệu và logo HVNCLC trên sản phẩm.

– NTJ trở thành nhà phân phối chính thức của tập đoàn đá quý Swarovski Zirconia : Được tập đoàn đá quý nổi tiếng Swarovski Zirconia tin tưởng và lựa chọn, NTJ đã được cấp giấy chứng nhận là nhà phân phối chính thức đá quý Swarovski tại Việt Nam.

– Điều chỉnh ‘thước đo’ tăng trưởng của Việt Nam : Việc Bộ Kế hoạch – Đầu tư bổ sung một số chỉ số mới chưa từng xuất hiện trong các chỉ tiêu pháp lệnh trước, đặc biệt là các chỉ tiêu pháp lệnh về kinh tế đang gây nhiều sự quan tâm của các chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam.

– Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Mỹ : Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Mỹ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này.

– Video: Pate Nấm Chay hay Pate Nhum Biển

– Video: Startup đón xu hướng đưa nông sản Việt lên sàn thương mại điện tử

– Video: Nghêu sạch Lenger “cháy hàng” tại Phiên chợ xanh – Tử tế

– Video: Nhiều doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế tham gia kết nối cung cầu tại TP.HCM

B – HỘI NHẬP

– Sydney thúc đẩy kinh tế ban đêm với kế hoạch ‘thành phố 24 giờ’ : Nhằm hiện thực hóa kế hoạch tạo lập nền kinh tế thành phố 24 giờ và thu hút du khách tại Sydney (Australia), chính quyền thành phố đã công bố kế hoạch mở rộng khu vực dành cho người đi bộ ở khu thương mại trung tâm thêm 9.000 m2.

– Hạ viện Mỹ thông qua gói chi tiêu kích thích kinh tế 2.200 tỷ USDSáng 2/10 (theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 2.200 tỷ USD trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và quan chức Nhà Trắng về gói hỗ trợ tiếp theo cho nền kinh tế Mỹ không có tiến triển.

– Ông Donald Trump và vợ nhiễm Covid-19 : Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo ông và đệ nhất phu nhân Melania đã dương tính với Covid-19.

– Nhật Bản khởi động chương trình kích cầu mới ‘Go To Eat’ : Ngày 1/10, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu triển khai chương trình kích cầu mới có tên gọi “Go To Eat” nhằm khuyến khích người dân đi ăn ở ngoài, với mục đích hỗ trợ cho các nhà hàng đang gặp khó khăn vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

– Thịt bò Campuchia lần đầu xuất sang Trung Quốc nhờ căng thẳng Úc-Trung : Theo Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia (MAFF), Campuchia đang chuẩn bị xuất khẩu lô thịt bò đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.

– Rộ tin tân Thủ tướng Nhật sắp thăm Việt Nam : Theo truyền thông Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia có thể là điểm đến trong chuyến công du đầu tiên của ông Yoshihide Suga trong vai trò Thủ tướng Nhật Bản.

– Du lịch Thái Lan tìm cách đón khách trở lại : Thái Lan đang dự định mở lại một số điểm như đảo Phuket vào đầu tháng 11, để đón du khách với một dự án thử nghiệm mang tên “Mô hình Phuket” được cho là “an toàn và khép kín”.

– Bộ Công Thương cảnh báo xuất khẩu dệt may sang EAEU vượt ngưỡng quy định : Đó là nội dung vừa được Bộ Công Thương thông tin đến các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may sang thị trường thuộc Liên minh kinh tế Á Âu ngày 28/9.

– Ấn Độ thu hút các đại gia công nghệ : Nhằm phục hồi nền kinh tế trì trệ do bệnh dịch Covid-19, chính phủ Ấn Độ đã đưa ra nhiều giải pháp, mà mục tiêu trong đó chú trọng thúc đẩy các ngành công nghệ.

– Google đầu tư 1 tỷ USD hợp tác với các hãng tin tức : Google đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để kết hợp với các nhà xuất bản tin tức trên toàn thế giới trong việc phát triển sản phẩm mới mang tên “Google News Showcase” nhằm làm nổi bật các gói tin tức của công ty này trong vòng 3 năm tới.

– TSMC chỉ giao được 8,8 triệu chip xử lý Kirin 9000 cho Huawei : Nhà sản xuất chip tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay – TSMC, được ghi nhận là chỉ có thể cung cấp 8,8 triệu chip Kirin 9000 cao cấp cho Huawei trước khi lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực.

– Việt Nam và Thái Lan sẽ là trung tâm sản xuất laptop của thế giới? : Một bài báo trên Nikkei Asian Review đăng ngày 26/9 cho rằng đến năm 2030, một nửa số máy tính xách tay (laptop) trên thế giới sẽ được sản xuất bởi các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Trong đó Việt Nam và Thái Lan sẽ trở thành trung tâm sản xuất chủ chốt.

CUỘC ĐỐI ĐẦU MỸ – TRUNG: TÂM ĐIỂM DONALD TRUMP

Trong tuần, căng thẳng Mỹ – Trung tạm “giảm nhiệt” sự chú ý khi tâm điểm đổ vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đầu tiên là cuộc “so găng” nảy lửa giữa hai ông Donald Trump và Joe Biden. Trong suốt 90 phút tranh luận, hai chính khách liên tục tranh cãi gay gắt và cắt ngang lời nhau để giành diễn đàn, khiến người điều phối Chris Wallace khá vất vả kiểm soát cuộc tranh luận.

Phóng viên Jeff Zeleny của hãng tin CNN nhận định: “Trong một giờ đầu, Tổng thống Trump kiểm soát hoàn toàn những nội dung thảo luận, phát biểu lấn át cả đối thủ và người điều phối mà không bị gián đoạn.

Rõ ràng, Tổng thống đang tìm cách giành chiến thắng trước mắt, trong khi ông Biden cố tính toán lâu dài, song có thời điểm ông ấy như biến mất khỏi sân khấu và hoàn toàn im lặng”.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa đương kim Tổng thống Trump và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Biden mở màn cho ba cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong giai đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sắp tới.

Tuy nhiên, hai màn tranh luận còn lại có thể sẽ phải thay đổi khi một sự kiện được cho là “biến cố tháng 10” đã xảy ra. Ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã được xách định dương tính với Covid-19. Theo AFP, đội ngũ y tế của Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ tiếp tục điều hành trong thời gian cách ly, không bị gián đoạn gì.  Ông Trump sau đó đã phải nhập viện Walter Reed để điều trị. Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley khuya 3/10 cho biết bệnh tình của Tổng thống Trump có tiến triển, ông “không phải thở oxy”, nhưng vẫn chưa qua khỏi nguy hiểm.

Trước khi được thông báo nhiễm Covid-19, ngày  30/9, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh các bộ trưởng xem xét tình trạng phụ thuộc vào đất hiếm của nước này, trong động thái mới nhất của ông nhằm chấm dứt vị thế thống trị ngành công nghiệp đất hiếm của Trung Quốc.

Việc xem xét như trên có thể dẫn tới việc đánh thuế, áp dụng hạn ngạch và một số hạn chế nhập khẩu, theo Reuters trích dẫn nội dung sắc lệnh Tổng thống Trump ký ban hành.

Đất hiếm là nhóm 17 loại khoáng sản tự nhiên đóng vai trò thiết yếu để sản xuất nhiều loại thiết bị điện tử và công nghệ quân sự.

Số liệu thống kê cho biết 80% lượng đất hiếm Mỹ nhập khẩu trong giai đoạn 2014 – 2017 là từ Trung Quốc, trong khi 20% còn lại cũng được xử lý ban đầu tại Trung Quốc, theo Reuters.

Trước đó, ngày 28/10, báo chí thế giới loan tin, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm SMIC vào Danh sách đen của mình nhằm ngăn chặn các tương tác giữa các nhà cung cấp Mỹ và SMIC. Các công ty Mỹ sẽ cần phải có giấy phép xuất khẩu nếu muốn kinh doanh với SMIC, tuy nhiên những giấy phép này được cho là rất hiếm.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã cáo buộc công nghệ SMIC có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự của Trung Quốc. Nhà thầu quốc phòng Mỹ, SOS International, tuyên bố SMIC đã làm việc với cả một trong những công ty quốc phòng lớn nhất Trung Quốc và các nhà nghiên cứu đại học có liên kết với quân đội đang thiết kế các dự án dựa trên công nghệ SMIC. Mặc dù Bộ Thương mại Mỹ không đưa ra bình luận về cáo buộc này nhưng cho biết họ “liên tục theo dõi và đánh giá” các mối đe dọa có thể xảy ra đối với an ninh và chính sách đối ngoại của Mỹ.

Nhóm thông tin hội nhập