Các phiên chợ luôn đông đảo khách đến mua sắm. - Ảnh: BSA

Không gian của phiên chợ Xanh Tử tế tuy nhỏ nhưng chính vì đáp ứng kịp thời nhu cầu tìm kiếm nông sản sạch của mọi người, mọi gia đình nên được sự ủng hộ của người dân thành phố trong suốt 5 năm qua.

Những vị khách từ phiên đầu tiên đã đi chất vấn người bán từ phân bón đến quy trình trồng rau củ quả, chế biến nông đặc sản đến nay rất nhiều người đến chợ mỗi tuần vì tin vào sự tử tế, cái tâm của người trồng và cả uy tín của đơn vị khai sinh ra phiên chợ Xanh Tử tế là trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA). 

Từ những chuyến đi thực tế ở nông thôn, những buổi nói chuyện với các hộ nông dân, các bạn trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa, BSA đã xây dựng các CLB đặc sản miền Tây, CLB những người sản xuất sạch đến CLB thanh niên khởi nghiệp. Được thành lập rồi nhưng để giới thiệu sản phẩm của những người nông dân hiền lành, tử tế này phải đến dịp hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức tại TP.HCM vào tháng 4.2016, phiên chợ Xanh Tử tế lần đầu tiên xuất hiện tại 163 Pasteur, quận 3 với sự tham gia của hơn 20 gian hàng của các hợp tác xã nông dân, các bạn thanh niên khởi nghiệp Đồng Tháp, Ninh Thuận, Đà Lạt, với các nông đặc sản địa phương ở Bến Tre, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Lâm Đồng, Sa Pa, Đăk Lăk và TP.HCM.

Chuyến khảo sát vùng trồng nông sản sạch và hữu cơ. – Ảnh: BSA

Họp phiên đầu ngày 23.4.2016, một chặng đường 5 năm hình thành và phát triển, từ mỗi tháng làm hai phiên đến tuần nào cũng làm. Nay chợ đã họp 220 phiên, tham gia nhiều chương trình xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm trong hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao đến Phiên chợ nông sản do Bộ Nông nghiệp tổ chức. Và cả sự xuất hiện trên các sàn thương mại, trang bán giỏ quà tết…

Số doanh nghiệp tham gia ngày càng nhiều hơn, từ nhiều địa phương hơn.  Các đơn vị này đã chuyển biến từ suy nghĩ “làm từ cái tâm” đến phải thực hiện các quy định của nhà nước về giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, VietGap, Ocop và tiến dần đến các tiêu chuẩn HACCP, ISO, FDA để mở rộng hơn thị trường, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Phiên chợ Xanh Tử tế ra đời từ cái tâm của những nông dân dù già hay trẻ, của những doanh nghiệp luôn tâm niệm con người sống tử tế với nhau, với môi trường với thiên nhiên, với đất mẹ cho mình cuộc sống. 

Vũ Kim Anh

Các chuỗi ăn uống và cửa hàng miễn thuế sân bay thua lỗ trong quý 1/2021