Ông Ahn Min Sik, tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC
Ông Ahn Min Sik – tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng – nhận định với việc thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu và sự phát triển năng động của nền kinh tế Việt Nam, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đến miền Trung để tìm kiếm cơ hội mới.
Ngày 3-12, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng tổ chức diễn đàn chia sẻ những hoạt động trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn đang đầu tư tại khu vực như Doosan Vina, Panko, Hyosung Quảng Nam…
Chia sẻ tại diễn đàn, ông Ahn Min Sik – tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng – nói so với miền Bắc và miền Nam thì doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào miền Trung Việt Nam chưa nhiều. Hiện chỉ có khoảng 5% doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào khu vực miền Trung. 
Tuy nhiên, nhìn ở mặt tích cực thì khu vực này sẽ là điểm đến đầy tiềm năng được quan tâm trong tương lai. Minh chứng hiện nay là 250 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại miền Trung đều có kết quả kinh doanh tích cực.
Ông Ahn Min Sik cho rằng với sự thay đổi mạng lưới cung ứng toàn cầu sau đại dịch cùng với sự phát triển năng động của nền kinh tế Việt Nam, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiến vào miền Trung tìm kiếm cơ hội mới. 
Ngoài việc đóng góp vào kinh tế địa phương thông qua tạo việc làm, các doanh nghiệp Hàn Quốc còn đồng hành cùng các địa phương bằng việc giúp đỡ người dân các vấn đề cần thiết như hỗ trợ phòng chống thiên tai, phòng chống dịch và tài trợ trang thiết bị giáo dục, học bổng cho trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, thực hiện các chương trình an sinh xã hội.
Doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiến vào miền Trung tìm kiếm cơ hội sau đại dịch - Ảnh 2.

Trẻ em tại đảo An Bình, Lý Sơn, Quảng Ngãi, vui đùa tại nhà máy lọc nước ngọt từ nước biển do Doosan Vina tài trợ cho bà con đảo này – Ảnh: DSV

Ông Jeong Young Chil, tổng giám đốc Doosan Vina, cho hay ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh còn đặt mục tiêu đóng góp vào sự phát triển địa phương. Một số hoạt động doanh nghiệp này đã thực hiện là trao tặng máy lọc nước ngọt công suất 100m3 ngày đêm phục vụ cho 400 hộ dân đảo An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. 
Ngoài ra, doanh nghiêp còn tham gia hỗ trợ trang thiết bị y tế và kinh phí xây dựng khu điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh, liên kết với bệnh viện Hàn Quốc thực hiện chương trình thăm khám, chăm sóc sức khỏe người dân, trao tặng hàng ngàn học bổng cho sinh viên khối ngành kỹ thuật các trường đại học trong nước. 
Ông Jeong Young Chil cam kết sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng một cách bền vững và lâu dài trong tương lai, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.
Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Hyosung, một doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đang đầu tư tại 4 tỉnh của Việt Nam với số vốn 3,2 tỉ USD, đang triển khai dự án hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thăng Bình. 
Doanh nghiệp này phối hợp cùng địa phương mua heo giống chất lượng tốt và đào tạo nghề nuôi heo, nuôi gà cho các hộ phụ nữ đơn thân. Ngoài ra, trong đại dịch, doanh nghiệp đã đóng góp 32 tỉ đồng vào công tác phòng chống dịch tại các tỉnh nơi đang hoạt động.
Hiện Đà Nẵng vẫn là địa phương có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động nhất miền Trung.
Bà Ngô Thị Kim Yến, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết năm 2021 trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, TP đã nhận được sự đồng hành và chia sẻ của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong việc phòng chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội.
Theo bà Yến, hiện TP có hơn 230 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc và rất vui mừng khi các doanh nghiệp đều quan tâm tới trách nhiệm cộng đồng.
“TP nhận được nhiều sự hỗ trợ từ doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch. Các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng với việc phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Hy vọng các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành, chung tay cùng chính quyền trong các hoạt động trách nhiệm xã hội” – bà Yến chia sẻ.
Theo TTO