Nuôi heo bằng công nghệ cao là hướng mới mà tập đoàn Huawei sẽ tập trung trong năm nay để bù đắp thiếu hụt doanh thu và lợi nhuận. - Ảnh: BBC

Tiêu điểm:

Huawei chuyển hướng sang nuôi heo công nghệ cao

Doanh số smartphone của Huawei giảm 42% trong quý cuối năm ngoái do khan hiếm nguồn cung microchip. Sản lượng smartphone của Huawei trong năm 2021 có thể sụt giảm đến 60% do các lệnh cấm từ phía Mỹ. Nuôi heo bằng công nghệ cao là hướng mới mà tập đoàn công nghệ Trung Quốc sẽ tập trung trong năm nay để bù đắp thiếu hụt doanh thu và lợi nhuận.

Ngành công nghiệp chăn nuôi heo của Trung Quốc có giá trị đến 200 tỷ USD, từng đạt đến 700 triệu con trong năm 2018, chiếm 50% sản lượng heo trên toàn thế giới. Dịch cúm heo bùng phát tháng 8/2018 khiến đàn heo giảm 20-30%, làm giá thịt tăng phi mã và đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng cao. Huawei kỳ vọng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp hiện đại hóa các trang trại của nước này bằng cách phát triển các thiết bị theo dõi sự phát triển của đàn heo và phát hiện dịch bệnh.

Huawei đã phát triển thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt vào tháng rồi và sẽ đưa công nghệ này vào chăn nuôi để xác định từng vật nuôi. Các công nghệ khác có thể theo dõi cân nặng, chế độ ăn và vận động của đàn heo. Hàng loạt các hãng đại công nghệ của Trung Quốc đều đã tham gia vào thị trường chăn nuôi này với những công nghệ mới nhất.

“Chăn nuôi heo là một ví dụ khác về cách chúng tôi cố gắng thay đổi các ngành nghề truyền thống bằng công nghệ. Công nghệ sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn cho các ngành công nghiệp trong thời đại 5G”, người phát ngôn của Huawei nói.

Trước sức ép của Mỹ và nhiều nước phương Tây trong việc cấm Huawei sở hữu công nghệ và tham gia phát triển hạ tầng mạng 5G, Huawei cũng muốn tham gia các mảng công nghệ khác, khai thác than là một ví dụ. Người sáng lập tập đoàn Nhậm Chính Phi đã bày tỏ “muốn tạo ra môi trường làm việc an toàn hơn, ít bụi hơn” cho công nhân và kỹ sư hầm mỏ.

Ngoài hai ngành mới, Huawei cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào điện toán đám mây, các thiết bị thông minh. Hãng cũng đã lên kế hoạch sản xuất xe hơi thông minh trong thời gian tới.

Bản tin thị trường

1/ Giá vàng miếng SJC ở mức 55,80- 56,35 triệu đồng/lượng, giảm tiếp 500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 450 ngàn đồng/lượng chiều bán ra so với sáng qua, chênh lệch hai đầu là 550.000 đồng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng trên sàn Kitco hiện đang được giao dịch ở mức 1.768 USD/ounce, giảm 7,9 USD/ounce, tương đương 0,44% so với chốt phiên trước. Giá vàng hiện đã phục hồi từ đáy hai tuần nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.

2/ Nhằm hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã có chỉ đạo các Sở Công Thương địa phương đề nghị các đơn vị phân phối tăng cường thu mua nông sản của Hải Dương, giúp tiêu thụ được phần nào số lượng nông sản tại tỉnh này. Đồng thời, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường chế biến nông sản. Theo Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, địa phương này đang có khoảng 10.000 tấn cà rốt và 3.000 tấn rau đang bảo quản trong kho mát, chưa kể 30.700 tấn cà rốt và 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch. Ngoài ra còn có 1.000 tấn heo sữa, rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông cùng nhiều mặt hàng khác đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, thương lái không đến thu mua do việc đi lại phải trải qua quá nhiều thủ tục.

3/ Trong tuần đầu năm mới, THACO đã xuất khẩu hơn 200 xe hơi và linh kiện phụ tùng sang các thị trường Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là lô hàng có số lượng lớn nhất từ trước đến nay, gồm xe du lịch Kia, xe bus và sơmi rơmoóc được sản xuất tại các nhà máy thuộc KCN THACO Chu Lai. Kế hoạch năm 2021, THACO sẽ xuất khẩu 1.480 xe sang Thái Lan, Myanmar và mở rộng sang các thị trường khác, từng bước thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất, xuất khẩu xe hơi và linh kiện phụ tùng của Kia Motors tại khu vực ASEAN. Trong bối cảnh thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc trong nội khối ASEAN giảm về 0% từ đầu 2018, nhiều doanh nghiệp lắp ráp tại Việt Nam chuyển sang nhập khẩu, phân phối thì THACO tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, thực hiện chiến lược xuất khẩu sang khu vực.

4/ Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gửi một khoản tiền trị giá khoảng 4 tỷ USD cho Liên minh toàn cầu về vaccine (Gavi) để hỗ trợ sáng kiến hợp tác vaccine toàn cầu COVAX nhằm tăng tốc phát triển và phân phối vaccine cho các nước có thu nhập thấp. Trong tổng số tiền 4 tỷ USD này, 2 tỷ USD sẽ được tài trợ ngay cho Gavi trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới. Chính quyền Tổng thống Biden cho biết khoản tài trợ này là cần thiết để chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới, giảm nguy cơ dịch bệnh đối với người dân Mỹ và phục hồi nền kinh tế toàn cầu. Thông báo này sẽ đánh dấu nỗ lực mới nhất của Tổng thống Biden nhằm thực hiện một cách tiếp cận khác so với người tiền nhiệm để giải quyết đại dịch và nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác toàn cầu trong việc đánh bại căn bệnh này.

5/ Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp khoản đầu tư với quy mô lên đến 1.000 tỷ yen (khoảng 9,4 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong các dự án có yếu tố bảo vệ môi trường ở nước ngoài.Tokyo cho rằng việc nâng cao năng lực kỹ thuật giảm thải carbon thông qua các dự án triển khai ở nước ngoài có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để thực hiện mục tiêu xã hội không carbon, Nhật Bản xác định đổi mới kỹ thuật tại khu vực kinh tế tư nhân là nhân tố quyết định và không thể thiếu. Vì vậy, Chính phủ nước này đã quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển nghiên cứu dành cho các doanh nghiệp với quy mô lên đến 2.000 tỷ yen. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng kỳ vọng việc hỗ trợ triển khai dự án cắt giảm khí thải carbon ở nước ngoài sẽ góp phần củng cố quan hệ của Nhật Bản với các quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú.

6/ Canada tuyên bố rằng sẽ buộc Facebook trả tiền cho nội dung tin tức, qua đó tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến với những gã công nghệ khổng lồ. Canada cũng cam kết không lùi bước nếu Facebook chặn chia sẻ tin tức như đã làm ở Úc. Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeault, phụ trách soạn thảo dự luật tương tự dự kiến được công bố trong những tháng tới, đã chỉ trích hành động của Facebook và nói rằng họ sẽ không ngăn được Ottawa. Canada có thể sẽ áp dụng mô hình của Úc, trong đó yêu cầu Facebook và Google đạt được các thỏa thuận để trả tiền cho các hãng tin có liên kết trên các nền tảng này hoặc đồng ý về một mức giá thông qua trọng tài ràng buộc. Một lựa chọn khác là làm theo Pháp, nơi yêu cầu các nền tảng công nghệ lớn mở cuộc đàm phán về giá cả với các nhà xuất bản về việc sử dụng nội dung tin tức.

7/ Các nước ASEAN đã thống nhất về việc sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vaccine hỗ trợ người dân các nước thành viên, trên cơ sở phân bổ đồng đều cho cả 10 nước. Tới nay, Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 đã nhận được cam kết hỗ trợ ở mức trên 15 triệu USD từ các nước thành viên ASEAN và các đối tác. Các nước cũng khẳng định sẽ đưa vào vận hành hiệu quả Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để đảm bảo khả năng đáp ứng các nhu cầu cấp thiết về vật tư y tế trong các tình huống khẩn cấp. Việt Nam hiện đang hoàn tất các thủ tục nội bộ để công bố danh mục cam kết đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN và sẽ tích cực phối hợp cùng các nước hoàn tất việc lựa chọn nước đăng cai Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi. Việt Nam cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước và Ban Thư ký ASEAN triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể ASEAN song song với các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, hướng tới phục hồi bền vững trong khu vực, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với người dân.

8/ Nhiệt độ đóng băng ở các bang sản xuất dầu của Mỹ đang trở thành một vấn đề đối với toàn bộ thị trường dầu mỏ thế giới. Hiện sản lượng khai thác tại nước này đã giảm 4 triệu thùng/ngày, tương đương gần 40% sản lượng nguyên liệu thô của Mỹ. Đợt băng giá kỷ lục gây mất điện lịch sử trên khắp miền Trung nước Mỹ đã khiến sản lượng dầu tại nước này giảm 1/3. Tuy nhiên, một loạt các nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động do nhiệt độ quá lạnh đang hạn chế nhu cầu về dầu thô. Ban đầu, người ta dự kiến ​​việc ngừng sản xuất của Mỹ sẽ kéo dài từ 2-3 ngày. Hiện tại, không có khả năng tình hình sẽ bắt đầu phục hồi trước cuối tuần và quá trình phục hồi hoàn toàn có thể mất vài tuần. Điều này có nghĩa là ngày càng nhiều dầu rời khỏi thị trường thế giới. Kết quả là giá dầu thô ở các nơi khác trên thế giới tăng. Tuần này, các thương nhân châu Âu đang điên cuồng tìm kiếm nguồn thay thế dầu thô xuất khẩu từ Hoa Kỳ. Và khi dầu của châu Âu tăng giá, người mua châu Á cũng đang mua dầu thô Trung Đông với giá cao hơn.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA