Tiêu điểm:

Lại đổ nợ vì đổ xô nuôi cá tra giống

Sau thời gian rủ nhau phá bỏ ruộng lúa để đào ao nuôi cá tra giống, nhiều hộ dân ở Đồng Tháp Mười và Long An đã đau lòng xót của khi bỏ hoang ao, hay bỏ tiền lấp ao trồng trở lại lúa và hoa màu – theo TTXVN.

Huyện Tân Hưng từng được xem là xuất phát điểm của phong trào nuôi cá tra giống tự phát ở Long An vào đầu năm 2017. Thời điểm đó, dọc theo các tuyến kênh qua các xã như Hưng Hà, Hưng Điền B, Hưng Điền… là những dàn máy xúc hoạt động liên tục, người dân thi nhau bỏ lúa, lấy đất ruộng để đào ao.

Từ Tân Hưng, phong trào đào ao nuôi cá tra giống trên đất lúa nhanh chóng lan rộng ra các địa phương khác trong vùng Đồng Tháp Mười như Tân Thạch, Mộc Hóa. Diện tích nuôi mở rộng đến chóng mặt. Năm 2016, toàn tỉnh Long An chỉ có khoảng 300 ha nuôi cá tra giống thì đến cuối năm 2017 mở rộng đến 1.300 ha và đến cuối năm 2019 là 3.500 ha – tăng gần 12 lần trong thời gian ba năm.

Cá tra giống vào thời vàng son đó luôn ở mức cao, dao động 48.000 đồng/kg đối với cá cỡ 30 con/kg đến khoảng 100.000 đồng/kg với cá cỡ 100 con/kg. Cùng lúc, cá con tiêu thụ khá dễ dàng do nhu cầu nuôi cá tra thương phẩm ở An Giang và Đồng Tháp tăng cao.

Nông dân thu lợi lớn, ươm cá 4 vụ có thể đạt lợi nhuận 700-800 triệu đồng/ha. Có những hộ có kinh nghiệm và chăm sóc tốt có thể thu lợi đến 2 tỷ đồng/ha.

Đất ruộng lúa trở thành ao nuôi cá giống ngày càng nhiều. Nông dân cũng mang tâm lý “thu lợi vài năm rồi sau đó lỗ cũng không sao”.

Việc mở rộng diện tích ao nuôi cũng đưa lại nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Chính quyền tỉnh Long An đã từng đưa nhiều khuyến cáo. Chất lượng con giống không bảo đảm, diện tích nằm trong vùng quy hoạch trồng lúa nên hệ thống kênh mương không phù hợp cho nuôi thủy sản, xả nước trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm và lây lan mầm bệnh. Và cuối cùng, diện tích ao nuôi phát triển quá nhanh khiến cung vượt cầu và nông dân lại là người lãnh đủ.

Tình hình cũng tương tự như vậy ở Đồng Tháp Mười.

Cuối năm 2019 đến nay, giá cá tra giống luôn ở mức thấp, dao động từ 18.000 – 25.000 đồng/kg. Các hộ nuôi đều thua lỗ và rơi vào cảnh nợ nần. Giờ lại có cảnh có người mượn tiền lấp ao để trồng lại lúa. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, diện tích ao nuôi cá tra giống tại các huyện Đồng Tháp Mười đã giảm xuống mạnh từ 3.500ha còn khoảng 1.400ha.

Khoảng 1.100 ha đã san lấp, nông dân trồng trở lại lúa, sen và cây ăn quả. Một phần nhỏ diện tích ao được người dân chuyển đổi sang nuôi trồng các loại thủy sản khác như cá lóc, cá rô, cá trê, tôm…

Gần 900ha ao đang bị bỏ trống do người dân không có kinh phí để san lấp ao như hiện trạng ban đầu hoặc vẫn còn hy vọng giá cá giống tăng cao trở lại sẽ tiếp tục nuôi.

Bản Tin Thị Trường

1/ Tại Gia Lai, do ồ ạt phát triển điện mặt trời áp mái dẫn đến tình trạng dư nguồn cung, thậm chí gấp đôi so với nhu cầu phụ tải khiến hàng trăm doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này bị cắt sa thải (tức là cắt không mua điện) luân phiên. Theo thực tế hiện tại, tổng công suất của các dự án điện mặt trời áp mái tại Gia Lai là hơn 603 MWp, cao gấp đôi nhu cầu phụ tải điện của địa phương là 300 MWp. Điều này cộng thêm việc tính toán tăng trưởng phụ tải điện khoảng 10%/ năm  của ngành điện sai lệch so với thực tế, khiến tình trạng nguồn cung điện đã thừa, nay còn thừa hơn. Được biết, hầu hết 463 hệ thống điện mặt trời áp mái trang trại tại Gia Lai hiện đã đều bị cắt sa thải điện theo 2 dạng là khẩn cấp và theo kế hoạch được báo trước.

Một dự án điện mặt trời áp mái tại huyện Chư Prông.

2/ Giá vàng miếng SJC hiện đang ở mức 55,2 – 55,55 triệu đồng/lượng, tăng 100.000  đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra, chênh lệch hai đầu là 350.000 đồng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.781,5 USD/ounce, tăng 4,6 USD/ounce, tương đương 0,26% giá trị so với chốt phiên trước. Việc bitcoin bị bán tháo khiến nhà đầu tư tin rằng tiền sẽ chảy vào vàng, ít nhất là trong ngắn hạn.

3/ Acecook Việt Nam đã vinh dự đón nhận Giải vàng – Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng. Không chỉ đoạt giải vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2020, Công ty Acecook Việt Nam còn là một trong 19 doanh nghiệp sản xuất lớn đã đạt thành tích xuất sắc trong việc luôn cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm. Acecook hiện có 11 nhà máy, 6 chi nhánh tại Việt Nam và hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín chuẩn Nhật tự động hoá 90%, chú trọng kiểm soát chặt chẽ các nguyên liệu đầu vào theo tiêu chuẩn, quản lý chặt chẽ kỹ thuật, công nghệ sản xuất, chất lượng sản phẩm.

4/ Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) hôm 26/4 đã tổ chức Hội thảo Phát triển thị trường lao động nhằm thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế ở Việt Nam với sự hỗ trợ của Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform). Theo báo cáo của chương trình, Việt Nam hiện vẫn chưa đạt chỉ tiêu tỷ lệ lao động đào tạo có bằng cấp chứng chỉ là 25% vào năm 2020. Trong đào tạo còn thiếu gắn kết giữa đào tạo và thực hành. Vì thế, kỹ năng lao động của Việt Nam còn nhiều hạn chế, chỉ đạt 46/100 điểm (xếp thứ 103), kém rất xa so với nhóm ASEAN-4, chỉ cao hơn Indonesia và Lào. Hơn thế nữa, thị trường lao động của Việt Nam đang có dấu hiệu già hóa lao động. Lực lượng lao động tại Việt Nam ngày một già hóa với lao động cao tuổi tăng mạnh, lao động trẻ giảm và không đủ thay thế lực lượng lao động đang già hóa. Năm 2019 tuổi bình quân là 41 tuổi, tuổi trung vị là 40 tuổi.

5/ Chính phủ Brazil sẽ tạm ngừng áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm ngô, đậu tương, bột mỳ và dầu đậu nành bắt đầu từ hôm nay cho đến hết ngày 31/12/2021. Theo Bộ Nông nghiệp Brazil, quyết định loại bỏ thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng nông sản trên được đưa ra nhằm kiềm chế tình trạng giá cả leo thang tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này trong thời gian gần đây. Vào tháng 10/2020, Brazil quyết định tạm ngừng đánh thuế nhập khẩu đối với ngô và đậu tương. Tuy nhiên, biện pháp này đã hết hiệu lực vào ngày 31/3 vừa qua. Đồng real Brazil đã mất giá so với đồng USD trong những tháng gần đây, khiến các sản phẩm của Brazil trở nên hấp dẫn hơn đối với thị trường nước ngoài. Điều này đã dẫn đến việc tăng xuất khẩu và do đó làm tăng giá các sản phẩm lương thực trên thị trường nội địa.

6/ Vào phiên giao dịch cuối tuần trước, giá bitcoin và một số loại tiền số khác đồng loạt giảm sâu khi mà dự thảo đề xuất tăng thuế thu nhập đối với người giàu của ông Joe Biden dẫn đến hàng loạt hành động bán tháo. Theo số liệu của Coin Metrics, chỉ riêng trong phiên thứ Sáu tuần trước, thì giá bitcoin đã giảm 7,3% xuống 49.730USD/Bitcoin. Đây là lần đầu tiên tính từ đầu tháng 3/2021, giá bitcoin rơi xuống dưới ngưỡng 50.000USD/Bitcoin. Đồng ether trong khi đó giảm xuống 2.320USD/ether. Đồng XRP, đồng tiền số có giá trị vốn hoá lớn thứ 5, giảm đến 16%. Việc giá trị các đồng tiền số giảm sâu trong ngày thứ Sáu không khỏi khiến cho giá trị thị trường của các loại tiền số sụt giảm hơn 200 tỷ USD. Được biết, ông Biden hiện đang tính đến việc tăng thuế với người giàu tại Mỹ lên mức cao nhất 43,4%. Theo đó, mức thuế áp với người giàu sẽ tăng lên 39,6% với những người kiếm được từ 1 triệu USD trở lên, mức thuế này như vậy cao hơn đáng kể so với con số 20% hiện tại.

7/ Sau khoảng thời gian 1 năm chật vật với các biện pháp cách ly, phong tỏa, nhiều nhà hàng tại Mỹ đang đông khách dần. So với tháng 2/2021, doanh thu bán đồ ăn, thức uống tại các quán bar tăng 13,4% trong tháng 3/2021. Mức tăng trưởng doanh thu theo tháng như vậy cao nhất tính từ tháng 6/2020. Theo WSJ, nhiều chuỗi nhà hàng trên khắp nước Mỹ cho biết họ hiện không thể tuyển đủ nhân viên để làm việc tại các nhà hàng. Nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống của người Mỹ tăng chóng mặt khi mà các biện pháp hạn chế được nới lỏng và nhiều người tiêu dùng lại muốn ăn nhà hàng. Tình trạng thiếu lao động cũng ảnh hưởng đến ngành dịch vụ. Chủ chuỗi nhà hàng McDonald và Pizza Hut công bố họ phải đóng cửa sớm tại một số khu vực cho đến khi họ tuyển được nhân viên, và vì vậy khả năng bán hàng cũng hạn chế.

8/ Bộ Giao thông Vận tải Hy Lạp cho biết sẽ dỡ bỏ thêm các hạn chế đối với du khách không mắc Covid-19 từ một số quốc gia, trong đó có Australia và Nga từ ngày 26/4 hôm nay, trước khi chính thức mở cửa đón khách du lịch trở lại vào ngày 15/5. Động thái này diễn ra sau khi trong tháng này Athens dỡ bỏ các hạn chế đối với du khách từ các nước Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Anh, cùng các nước khác. Theo đó, du khách từ các nước này được phép vào Hy Lạp mà không phải cách ly một tuần nếu đã được tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19. Giống với Australia và Nga, Hy Lạp sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với du khách từ New Zealand, Hàn Quốc, Thái Lan, Rwanda và Singapore. Du khách đến từ Serbia, Israel và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cũng được miễn các yêu cầu cách ly.

9/ Nhật Bản vừa tài trợ 6,9 triệu USD cho các hoạt động của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 đối với lĩnh vực giáo dục và củng cố chuỗi cung ứng lạnh vaccine tại Indonesia. Trong một thông cáo, Đại sứ quán Nhật Bản tại Jakarta cho biết khoản tài trợ này tiếp nối sự hỗ trợ của Nhật Bản hồi năm 2020 đối với hành động ứng phó đa ngành của UNICEF nhằm giải quyết tác động trực tiếp của đại dịch Covid-19 tại Indonesia. Indonesia đã triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trên toàn quốc vào giữa tháng 1/2021 với mục tiêu tiêm vaccine cho ít nhất 181,5 triệu người, tương đương với 67% tổng dân số, bằng các loại vaccine khác nhau. Khoản tài trợ của Nhật Bản sẽ được sử dụng để mua các cơ sở dây chuyền lạnh, bao gồm kho lạnh và phương tiện vận chuyển…

10/ Trong năm vừa qua, các nhà sản xuất kim cương đã rất bất an khi lượng hàng tồn kho không ngừng gia tăng trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh năm ngoái. Nguyên nhân là nhu cầu kim cương trên thế giới thời kỳ này đã lao dốc mạnh mẽ. Tuy nhiên, chỉ trong vài tháng qua, các nhà sản xuất kim cương đã tìm được người mua hàng tỷ USD đá quý vốn nằm im trong két sắt cả năm ngoái. Nhưng ngành công nghiệp kim cương vẫn còn nhiều rủi ro. Đơn cử, ngành sản xuất kim cương của Ấn Độ sẽ dễ bị tổn thương trước làn sóng Covid-19 mới, không đủ đáp ứng nhu cầu cho các nhà bán lẻ chủ chốt tại thị trường Trung Quốc, Mỹ. Điều này có thể tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung, nhưng cũng có thể làm giảm nhu cầu về kim cương thô.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

Mừng Thế Giới Hội Nhập bản in phát hành trở lại