Các nhà bán lẻ và nhà sản xuất Thái Lan đã để mắt đến thị trường ăn chay đang tăng trưởng ở nước này.

Lễ hội tôn giáo hàng năm này nhằm kích thích sự ngon miệng đối với thực phẩm chay, thúc đẩy một trào lưu hướng đến lối sống lành mạnh, đặc biệt là ở các nơi thị thành.

Nhu cầu thực phẩm chay tăng mạnh kết hợp với lễ hội ăn chay Teskan Gin Jay kéo dài suốt chín ngày, một thời đoạn kiêng thịt, rượu và các “tệ nạn” khác ban đầu được người Hoa tuân thủ nhưng giờ đây được cử hành trên cả nước.

Năm 2018, doanh số liên quan đến hội hè ở Bangkok tăng trưởng đến 4,65 tỷ baht (142 triệu USD), tăng 3% so với cách đây một năm, một xu hướng mà các nhà bán lẻ và công ty thực phẩm không dễ gì bỏ qua.

Các tấm bảng ở điểm mua hàng màu vàng bắt đầu xuất hiện tại các siêu thị Bangkok và các tiệm khác vào đầu tháng 10 chỉ cho thấy sự sẵn có của thực phẩm dành cho Gin Jay.

Những người Hoa mộ đạo trình diễn má họ bị vật nhọn đâm xuyên trong lễ hội Teskan Gin Jay ở Phuket. Ảnh: TL

Những người đến với lễ hội được chiêu đãi bằng các cảnh quan đặc biệt kỳ lạ trên hòn đảo du lịch phía nam Phuket, nơi người dân tham gia vào các nghi thức khổ hạnh như đi trên lửa và đâm xuyên qua má bằng các thanh thép và các vật khác.

Sự phổ biến của lễ hội ngày càng tăng nơi những người không phải Hoa đang cung cấp một sự thuận gió cho thị trường thực phẩm chay của xứ sở. Theo một khảo sát gần đây của Trung tâm nghiên cứu Kasikorn, còn được biết đến dưới tên gọi Kresearch, con số những người cho biết họ ăn chay vào dịp Gin Jay đã tăng khoảng sáu lần, lên đến 7 triệu kể từ năm 2009 – khoảng 10% dân số Thái Lan. Ở Bangkok, con số tăng lên khoảng 15%.

Kiếng thịt, cá và rượu được tin là để làm sạch cơ thể của con người và con số người Thái tránh ăn uống những món này đang tăng lên. Khoảng 60% những người Bangkok chấp nhận trả lời cho biết họ quan tâm đến một chế độ thuần chay, theo khảo sát. Nhiều người trong số những người trả lời tuổi từ 25 hoặc cao hơn bày tỏ quan ngại về việc ăn quá nhiều thịt.

Kresearch cho biết nhiều người ở Bangkok thích các món Gin Jay nấu sẵn hơn là chế biến tại nhà, và đang chịu chi nhiều hợn cho những sản phẩm đặc sản.

Dự đoán nhiều người ăn chay trong tương lai, Charoen Pokphand Foods và các công ty lớn khác đang mở rộng dòng thực phẩm chay của họ, với một số hiện đang cung cấp thịt làm bằng đậu nành.

Trần Bích