Ảnh TL (minh họa)

(Cafenews) – Người dân có thể vay tối đa 100% vốn với thời hạn 9 năm, thời gian ân hạn nợ gốc 4 năm, lãi suất ưu đãi từ 7% một năm.

Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê, trong đó Tây Nguyên là vùng chuyên canh cà phê với diện tích chiếm đến 90%, cung cấp 93,3% sản lượng toàn quốc.

Tuy nhiên, người dân canh tác cây cà phê chủ yếu theo phương thức thủ công thuần túy, chưa đầu tư, áp dụng đồng bộ về tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng. Do đó, đầu tư tín dụng nhằm phát huy tiềm năng và lợi thế của cây trồng này là một trong những định hướng phát triển trong hoạt động tín dụng của ngành ngân hàng trong suốt những năm qua.

Hưởng ứng dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững – VnSAT” của Chính phủ, SHB cam kết tài trợ vốn dài hạn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7% một năm nhằm tái canh cây cà phê hiệu quả trên địa bàn Tây Nguyên.

polyad

Dựa trên nhu cầu và phương án vay, khách hàng có thể vay tối đa 100% vốn với thời hạn lên đến 9 năm, thời gian ân hạn nợ gốc 4 năm. SHB hỗ trợ người dân tại 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên vay vốn ưu đãi để bổ sung vốn tái canh, canh tác, chăm sóc cây cà phê, bổ sung vốn trồng, chăm sóc cây hồ tiêu hoặc các loại cây che bóng cho cà phê. Ngoài ra nông dân có thể vay để đầu tư cải tạo đất, làm đất, mua cây giống, đầu tư máy móc, thiết bị nông nghiệp, hệ thống tưới tiêu, giếng nước phục vụ cho cây cà phê và cây trồng xen canh…

Ông Nguyễn Văn Lê – Tổng giám đốc SHB cho biết việc đẩy mạnh cho vay canh tác cà phê tại địa bàn Tây Nguyên không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế mà còn có ý nghĩa quan trọng về xã hội. Nguồn vốn này sẽ giúp khai thác tốt tiềm năng đất đai, thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật thâm canh, mở rộng diện tích cây trồng, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động địa phương.

“Các chi nhánh SHB hoạt động tại Đăk Lăk, Lâm Đồng, Gia Lai sẽ tinh giảm thủ tục nhanh gọn, thuận tiện giúp người dân nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn và sử dụng dòng tiền một cách hiệu quả”, ông Lê nhấn mạnh.

Bên cạnh tài trợ vốn cho thủy điện và nông nghiệp, thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc hướng dòng vốn đến các khu vực ưu tiên, từ năm 2014 SHB đã tham gia nhiều chương trình tín dụng thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển. Cụ thể ngân hàng đã thu mua tạm trữ thóc gạo vụ hè thu, đông xuân, cho vay liên kết 4 nhà nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết hàng tồn kho bất động sản, cho vay kết nối ngân hàng – doanh nghiệp…

Toàn Phát (VNe)