Du khách Việt Nam đã từng có visa nhập cảnh Đài Loan sẽ được miễn visa vào lãnh thổ này kể từ hôm nay 1/6/2017. Đây là một trong các biện pháp thu hút du khách từ các nước Đông Nam Á trong “Chính sách hướng Nam mới” của chính phủ Đài Loan.
Theo đó, công dân Việt Nam – cùng với các nước Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Myanmar, Campuchia và Lào – đã được cấp visa Đài Loan (không áp dụng với visa lao động) còn han hoặc hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây, không vi phạm pháp luật, có thể đăng ký xin cấp giấy phép nhập cảnh trên trang mạng của Cục Di Dân Đài Loan theo địa chỉ:

https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast.

Du khách Việt Nam thăm Long Sơn Cổ Tự ở Đài Bắc – Ảnh: Triều Hảo Tourist

Sau khi được chấp thuận, người nộp đơn sẽ được cấp giấy chứng nhận cho phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần, thời gian lưu trú không quá 30 ngày và thời hạn sử dụng trong vòng 3 tháng. Giấp phép này cần được in ra và xuất trình khi nhập và xuất cảnh.

Toàn cảnh Đài Bắc

Đây là bước tiến triển mới của chính sách hướng Nam của Đài Loan. Trước đó, từ 1/9/2016, Đài Loan thực hiện chính sách miễn visa cho công dân năm nước Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Philippines với điều kiện người đó có visa còn hạn hoặc hết hạn trong mười năm của các nước Mỹ, Canada, EU, Australia, New Zealand, Nhật và Hàn Quốc. Du khách sẽ được miễn visa nhập cảnh Đài Loan trong 30 ngày.

Làng cổ Jiufen ở ngoại ô Đài Bắc
Tàu hủ thối – một trong những đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa

“Chính sách hướng Nam mới” của Đài Loan nhằm thắt chặt mối quan hệ kinh tế, thương mại và du lịch của đảo quốc này với các nước Asean, 6 nước châu Á khác, Australia và New Zealand. Theo trang mạng của Bộ Ngoại giao Đài Loan, lượng du khách đến Đài Loan từ các nước này tăng 42,8% trong năm qua. Du khách đến từ Việt Nam và các nước Asean tăng trên 50%, cá biệt là Thái Lan với tốc độ tăng vọt 170%.

Phật Quang Sơn ở Cao Hùng được xem là kinh đô Phật giáo của Đài Loan
Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc

Đại diện công ty du lịch Triều Hảo Tourist tại TP.HCM cho biết các hãng lữ hành Việt Nam bắt đầu chuyển hướng sang khai thác thị trường Đài Loan sau ngày 1/9/2016 khi Đài Loan nới lỏng chính sách cấp visa cho người Việt. Giá tour đi Đài Loan ngày càng rẻ hơn. Hiện các hãng lữ hành Việt đang tổ chức tour Đài Loan 5 ngày 4 đêm với giá từ 8,9 triệu đồng/người. Cô Trâm Nguyễn – phụ trách tiếp thị và kinh doanh của Triều Hảo Tourist – nhận định: “Với mức giá rẻ, cùng với cảnh đẹp, đồ ăn ngon và sự hiếu khách của người Đài Loan, đảo quốc này sẽ là điểm đến mới ở nước ngoài được du khách Việt ưa chuộng sau Thái Lan”.

Hồ Nguyên Thảo