Xoài là mặt hàng trái cây được ưa thích tại nhiều thị trường trên thế giới. Việc trồng và tiêu thụ xoài ngày càng được mở rộng tại nhiều nơi. Dưới đây là diễn biến thị trường ở một số nước nhập khẩu xoài lớn.

Đức: Nam Phi thay thế Peru

Thị trường Đức đang trong giai đoạn chuyển đổi. Các nhà cung cấp của Nam Phi đang dần chiếm lĩnh thị trường. Biến động thị trường đã ảnh hưởng tới giá. Xoài đã chế biến, ăn ngay được chuyển theo đường hàng không có giá dao động giữa 39-45 Euro cho 1 gói 6kg, trong khi mức giá trung bình thông thường chỉ ở mức 30 Euro.

Xoài của Peru và Nam Phi về cơ bản là giống nhau. Xoài của Peru chiếm ưu thế về chất lượng, nhất là khi xoài được chuyển bằng đường hàng không. Nam Phi lại chiếm ưu thế với xoài được chuyển bằng đường biển, mức giá dao động từ 7-10 Euro mỗi hộp. Nhìn chung Peru vẫn phổ biến với các nhà bán buôn Đức, nhưng lượng cung cấp sẽ giảm nhanh sau lễ Phục sinh.

Italy: tiêu thụ và sản xuất đang tăng

Nhu cầu về xoài của Italy ở mức 4,800 tấn trong năm 2012, đã tăng lên 9,000 tấn năm 2016. Thị trường Italy thường có nhu cầu đặc biệt cao trong nửa cuối năm, với mức cao nhất vào tháng 12. Hiện, Italy đầu tư trồng ngày càng nhiều xoài tại khu vực Sicily. Các giống phổ biến nhất ở đây là Kensington Pride, Kent, Maya, Glenn và Keitt, nhưng nhu cầu luôn vượt quá cung. Thời gian vận chuyển đến tay người tiêu dùng ngắn nên chất lượng xoài được đảm bảo tốt nhất. Nhu cầu cao đang thúc đẩy mở rộng diện tích trồng xoài.

US: xuất khẩu từ Mexico đang tăng lên

Lượng xoài từ Mexico bán sang Mỹ đang tăng lên mỗi tuần, chủ yếu là cung cấp các loại xoài kích thước nhỏ. Những loại kích thước lớn, khối lượng cung ít hơn. Sự gia tăng nguồn cung do nhu cầu tăng, do thời tiết cải thiện. Các thương nhân cho biết: “Họ có thể bán mọi thứ ngay khi nhận được hàng mà không cần lưu trữ”. Giá các loại xoài kích thước lớn có giá vào khoảng 8-9 USD (FOB), các loại xoài kích thước nhỏ hơn có giá khoảng 5-6 USD. Khi mùa vụ mới bắt đầu (tháng 1), giá xoài với loại kích thước lớn vẫn là 12 USD.

Tuần qua, ngày 18/4 lô hàng xoài đầu tiên của Việt Nam đã được chuyển sang Mỹ với khối lượng khoảng 8 tấn. Lô hàng đầu tiên sau 10 năm đàm phán, mở ra cơ hội cho trái cây Việt Nam trên thị trường có nhu cầu cao này.

Australia: thu hoạch tốt

Mùa xoài của Úc đã kết thúc vào tháng ba. Sản lượng đạt khoảng 10 triệu khay, đây được đánh giá là vụ thu hoạch lớn thứ hai từ trước đến nay, với chất lượng đặc biệt tốt.

Các loại Honey Gold, Calypso và R2E2 là ba loại xoài phổ biến nhất trên thị trường. Sự tăng trưởng những năm gần đây chủ yếu được ghi nhận trên ba giống xoài này, nhưng các giống truyền thống, như Kensington Pride, cũng đang hoạt động tốt. Cung và cầu đang tăng tỷ lệ thuận cho tất cả các giống.

Xuất khẩu xoài của Australia cũng đang thực hiện tốt. Hiệp hội xoài nước này đã có nhiều chương trình hợp tác và chương trình xúc tiến thương mại với các nhà xuất khẩu, nhập khẩu và phân phối tại Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc, New Zealand và Mỹ. Hiệp hội cũng đang tiến hành nghiên cứu thị trường Trung Đông.

Trung Quốc: nhu cầu cao nhưng nguồn cung hạn chế

Các khu vực sản xuất chính ở Trung Quốc là Hải Nam, Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên. Mùa xoài đang rộ ở Trung Quốc. Tháng tới xoài tại Đài Loan sẽ được đưa vào thị trường nhưng hiện tại ở Trung Quốc nhu cầu cao nhưng nguồn cung lại hạn chế, vì vậy giá xoài đang ở mức cao. Xoài cũng được nhập khẩu từ nhiều nước khác như Campuchia, Việt Nam và Ấn Độ.

Thống kê của Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong năm 2018, nước này nhập khẩu khoảng 875,000 USD xoài từ Việt Nam. Trong tháng 1/2019, kim ngạch nhập khẩu khoảng 4,000 USD.

Theo Ngân Giang/BSA