Thiết bị diệt cỏ cầm tay RootWave

Nông nghiệp ngày nay là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ thông qua việc phá vỡ phương thức canh tác truyền thống bằng các công nghệ tiên tiến. Agritech (công nghệ nông nghiệp) là các sản phẩm, dịch vụ hoặc ứng dụng có liên quan và kết nối với nông nghiệp để thúc đẩy một loạt các quy trình đầu vào hoặc đầu ra.

Một số công ty khởi nghiệp trên toàn cầu đang bước vào lĩnh vực mới.  Một loạt các ứng dụng và công nghệ hiện đại đã ra đời, bao gồm máy bay không người lái, chụp ảnh vệ tinh và cảm biến, mạng cảm biến dựa trên internet vạn vật (IoT)… Các thiết bị theo dõi và, dự báo thời tiết, tưới tiêu tự động, kiểm soát ánh sáng và nhiệt, phân tích phần mềm thông minh để dự đoán sâu bệnh, quản lý đất đai và các nhiệm vụ phân tích liên quan khác.

Năm 2019, các startup trong mảng công nghệ nông nghiệp thu hút khoảng 17 tỷ USD vốn đầu tư, tăng 370% so với con số năm 2013. Các startup thực hiện 695 giao dịch với 940 nhà đầu tư. Mức đầu tư trong năm 2020 được xem là suy giảm bởi nền kinh tế kiệt sức vì Covid-19. Tuy vậy, một số danh mục trong công nghệ nông nghiệp vẫn có thể trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.

Dưới đây là 6 công ty khởi nghiệp nổi trội trong lĩnh vực agritech với các phát minh và sáng kiến sẽ thay đổi đáng kể ngành công nghệ nông nghiệp.

Thiết bị diệt cỏ cầm tay RootWave

Có trụ sở tại Anh, RootWave sáng chế ra phương thức diệt cỏ dại mà không cần thuốc diệt cỏ độc hại. Được thành lập vào năm 2012, sản phẩm của công ty hiện nhắm tới nông dân và người làm vườn quy mô nhỏ. Thiết bị RootWave cầm tay của công ty tiêu diệt cỏ dại bằng các xung điện, giết cỏ từ rễ trở lên. Giải pháp này của RootWave loại bỏ mối đe dọa từ các hóa chất nguy hiểm đối với hệ sinh thái, cũng như chống lại vấn đề kháng thuốc diệt cỏ ngày càng gia tăng trong các quần thể cỏ dại.

Robot phân tích đồng ruộng của Augmenta

Có trụ sở tại thủ đô Athens, Hy Lạp, Augmenta đã xây dựng một hệ thống robot thông minh, được đặt tên là “máy phân tích đồng ruộng”, được thiết kế để hỗ trợ nông dân trong việc bón phân và phun thuốc một cách chính xác trên cánh đồng của họ. Hệ thống kết nối một phần cứng vào thiết bị nông nghiệp trên cánh đồng và tự động hóa số lượng và thời gian xử lý.

Bằng cách sử dụng nền tảng ứng dụng hoặc web của Augmenta, nông dân có thể hoàn toàn theo dõi tiến độ của các hoạt động. Theo Augmenta, sản phẩm Field Analyzer của họ hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta. Ngoài ra, họ cũng đã tuyên bố rằng công nghệ của họ có thể cải thiện năng suất cây trồng lên đến 12%, nâng cao chất lượng cây trồng lên 20% và giảm lượng sử dụng phân bón xuống 15%.

Hectare Agritech với sàn giao dịch ngũ cốc và gia súc

Startup có trụ sở tại Anh này đã phát triển các nền tảng giao dịch dựa trên blockchain cho người mua và người bán ngũ cốc, gia súc. Được thành lập bởi nông dân chăn nuôi gia súc chính hiệu – Dan Luff, mục tiêu chính của công ty là cải thiện giá cả và tính minh bạch trong hoạt động thu mua trong cả hai lĩnh vực vốn nổi tiếng về việc phải dựa nhiều vào mối quan hệ và thông qua trung gian. Hai nền tảng giao dịch của Hectare Agritech là SellMyLivestock và Graindex cho phép nông dân bán sản phẩm trực tiếp từ trang trại của họ và xử lý các khoản thanh toán thông qua hệ thống thanh toán kỹ thuật số của công ty là FarmPay.

Root AI – người máy và trí tuệ nhân tạo cho canh tác nhà kính

Có trụ sở tại Somerville thuộc bang Massachusetts của Mỹ, Root AI là công ty nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo và robot để hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp trong nhà. Công ty hiện đang nghiên cứu robot thu hoạch có tên Virgo cho các vùng khí hậu được kiểm soát, như các hoạt động trang trại trong và ngoài nhà kính. Virgo được thiết kế với các yếu tố khéo léo thu hoạch giống như cách làm của nông dân thực thụ. Cho đến nay, robot của công ty đã học cách hái cà chua, nhưng người sáng lập của Root AI khẳng định rằng sản phẩm này có thể được sử dụng cho khá nhiều loại cây trồng khác.

Ignitia dự báo thời tiết từng địa điểm cụ thể

Có trụ sở tại Thụy Điển, là một công ty dự báo thời tiết nhiệt đới độc lập với mục tiêu phục vụ những người nông dân dễ bị “ảnh hưởng bởi thời tiết” tại các vùng nhiệt đới. Công ty cung cấp các bản cập nhật thời tiết địa phương, thông qua SMS, dựa trên vị trí GPS. Họ cũng hợp tác với các cơ quan phát triển, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp đầu vào nông nghiệp và các nhà khai thác mạng di động để cung cấp và phổ biến các dự báo thời tiết chính xác và cụ thể về địa điểm cho nông dân quy mô nhỏ. Ignitia tuyên bố rằng dịch vụ của họ đáng tin cậy tới 84% trong phạm vi 3 km2.

Greenlight Biosciences

Startup công nghệ sinh học tư nhân có trụ sở tại Massachusetts của Mỹ, đã tạo ra các loại thuốc trừ sâu sinh học đặc biệt đối với các giống sâu bệnh cụ thể, chẳng hạn như bọ khoai tây Colorado, để đảm bảo rằng cả thực vật cũng như các loài côn trùng và động vật khác đều không bị ảnh hưởng gián tiếp. Công ty tập trung chủ yếu vào sản xuất bền vững hóa chất và nhiên liệu thông qua nền tảng công nghệ Unconstrained Metabolism cho phép chuyển đổi sinh học của các chất nền và tái tạo thành các sản phẩm có giá trị với sự linh hoạt và kiểm soát chưa từng có.

Lê Hiếu (Theo TGHN)

Giữ bạn đồng hành của mình khô ráo với áo mưa Sơn Thủy