Ba hãng viễn thông China Mobile, China Telecom và China Unicom đã nói rằng họ đã nộp văn bản cho sàn chứng khoán New York (NYSE) để xem lại quyết định hủy niêm yết hồi đầu tháng 1 - Ảnh: China Daily

Tiêu điểm:

Các hãng viễn thông Trung Quốc ra phép thử chính sách của Tổng thống Biden

China Mobile, China Telecom và China Unicom đăng các thông báo riêng lẻ trên trang mạng của Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong – nơi họ niêm yết – trước giờ giao dịch sáng 21/1. Nội dung của ba thông báo này gần như giống nhau, cho thấy có sự đồng lòng và thái độ thăm dò các chính sách của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ba hãng viễn thông nói họ đã nộp văn bản cho sàn chứng khoán New York (NYSE) để xem lại quyết định hủy niêm yết hồi đầu tháng 1. Ngôn ngữ khá giống nhau, cả ba khẳng định rằng “đã tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định, quy tắc thị trường cũng như yêu cầu pháp lý của địa điểm niêm yết và cũng hoạt động theo pháp luật”.

Cả ba công ty này đều thuộc sở hữu 100% của Ủy ban Quản lý và giám sát tài sản nhà nước Trung Quốc (SASAC).

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo danh sách trừng phạt đối với 28 cá nhân, bao gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Các nhân vật có tên trong danh sách cấm cùng các thành viên gia đình của họ sẽ bị cấm tới Trung Quốc, trong khi các tổ chức, công ty có liên quan tới 28 người này bị cấm làm ăn với Trung Quốc.

Quyết định hủy niêm yết chứng khoán ba nhà mạng Trung Quốc của NYSE có hiệu lực từ ngày 11/1 dựa trên sắc lệnh hành pháp được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 11, cấm cá nhân Mỹ đầu tư vào các công ty đại chúng dường như có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Trong một phép thử khác với chính quyền Biden và NYSE, hãng thuốc lá điện tử lớn nhất Trung Quốc – RLX Technology – cũng định giá cổ phiếu phát hành lần đầu (IPO) vào hôm 21/1 với dự định huy động 1,2 tỷ USD.

Vụ ba hãng viễn thông Trung Quốc là phép thử mới nhất về “di sản chính sách với Trung Quốc” của ông Trump dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Các chuyên gia nhận định, về tổng thể, khuôn khổ chính sách hình thành dưới thời ông Trump sẽ không thay đổi. “Di sản an ninh hóa mọi khía cạnh từ thời chính quyền của ông Trump sẽ được kế thừa với sự cổ vũ của phe Dân chủ lẫn Cộng hòa”, Phó Chủ tịch Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (CEIP) Evan A. Feigenbaum phát biểu trong cuộc họp trực tuyến giữa các học giả của Đại học Virgina và Đại học Phục Đán tuần rồi. 

1/ Giá vàng miếng SJC đang ở mức 56,05- 56,60 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Chênh lệch giá mua vào – bán ra ở mức 550 ngàn đồng/lượng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng trên sàn Kitco hiện đang được giao dịch ở mức 1.868,5 USD/ounce, tăng tới 28,8 USD tương đương 1,57% so với chốt phiên trước.

2/ Sơn La sẽ là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện truy xuất nguồn gốc, xuất xứ cho cây đào,vùng trồng, tính hợp pháp của sản phẩm, tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ và nâng cao giá trị đào Sơn La. Hiện, 1.000 tem truy xuất nguồn gốc do Trung tâm Mã số mã vạch quốc gia cung cấp cho tỉnh đã sẵn sàng kích hoạt để đào Sơn La lưu thông trên thị trường. Khi được quét mã QR code gắn trên cây đào, hệ thống truy xuất nguồn gốc do Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia vận hành sẽ cung cấp thông tin về người trồng, địa chỉ, diện tích, năm trồng đào…Việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho cây đào sẽ giúp người mua đào xác định rõ nguồn gốc xuất xứ cây đào và giúp cây đào trở thành hàng hóa lưu thông một cách thuận lợi. Theo ước tính, với diện tích trồng đào của tỉnh Sơn La hiện tại cần sử dụng khoảng 300-500 ngàn tem truy xuất nguồn gốc.

Tỉnh Sơn La gắn tem truy xuất nguồn gốc cho đào

3/ Năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 105.000 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, giảm tới 24,5% so với cùng kỳ năm trước. Xe hơi nguyên chiếc các loại nhập về Việt Nam trong năm qua chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia, chiếm 83% tổng lượng nhập khẩu của cả nước. Trong đó, nhập khẩu từ Thái Lan là 52,7 ngàn chiếc, giảm 29% và từ Indonesia với 35 ngàn chiếc, giảm 25% so với năm 2019. Riêng xe hơi nguyên chiếc các loại nhập khẩu từ Trung Quốc lại tăng tới 46,7% và đạt hơn 7,4 ngàn chiếc.

4/ Bốn quý liên tiếp kinh doanh dưới giá vốn khiến hãng taxi Vinasun có năm đầu tiên báo lỗ từ khi thành lập. Báo cáo tài chính quý IV/2020 của Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) ghi nhận doanh thu thuần hơn 260 tỷ đồng, giảm khoảng 40% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp trong giai đoạn này chỉ đạt 2%, trong khi năm ngoái hơn 21%. Đây là nguyên nhân chính khiến công ty báo lỗ sau thuế hơn 25 tỷ đồng, dù hàng loạt khoản chi phí như bán hàng, tài chính, quản lý doanh nghiệp đều được cắt giảm mạnh. Tính đến cuối năm, tổng nguồn vốn của công ty giảm sâu còn 2.060 tỷ đồng. Các khoản nợ phải trả chiếm hơn 570 tỷ đồng. Công ty đã xem mục tiêu doanh thu 1.180 tỷ đồng và lỗ sau thuế 115 tỷ đồng là “tương đối lạc quan” trong bối cảnh hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường.

5/ Hôm nay, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Amazon Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư MCC tổ chức hội nghị giải pháp xúc tiến xuất khẩu thông qua Amazon. Tại hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ về những giải pháp để xúc tiến xuất khẩu thông qua Amazon như thị trường toàn cầu và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam bán hàng xuyên biên giới với Amazon, xây dựng phát triển thương hiệu trong thời đại số, giới thiệu về dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng trên Amazon. Hiện nay, tỷ trọng bán hàng trên Amazon của Việt Nam là 25 – 30%, chủ yếu hàng thủ công mỹ nghệ và nông sản, được người nước ngoài ưa dùng, đây là cơ hội của Việt Nam cũng là lợi thế của tỉnh Đắk Lắk. Tập đoàn MCC Group cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong các bước xây dựng nhãn hàng sản phẩm, lựa chọn sản phẩm và mở các gian hàng cho doanh nghiệp cho đến khi các gian hàng tự hoạt động được trên Amazon.

6/ Tương tự các nhà bán lẻ ngoại tuyến, các sàn thương mại điện tử đang tất bật kế hoạch chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết, nhất là khi thói quen mua sắm online đã thực sự phổ biến hơn qua một năm biến động bởi Covid-19. Tiki cho biết tăng ít nhất 30% lượng cung hàng hóa của nhóm ngành hàng tiêu dùng so với Tết năm ngoái, tập trung vào các sản phẩm thiết yếu như thực phẩm khô, thức uống… Phía Shopee cũng rất lạc quan về nhu cầu sắm Tết online năm nay. Đại diện sàn cho hay có sự gia tăng số lượng hàng hóa cung ứng, đặc biệt các mặt hàng tạp hóa, đồ gia dụng… Cả Shopee và Tiki đều cho hay sẽ mở dịch vụ giao hàng xuyên Tết. Đại diện Lazada đánh giá, năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19, người tiêu dùng cũng ưu chuộng mua sắm online nhiều hơn. Báo cáo của Google, Temasek và Brain & Company cho biết, quy mô của thị trường thương mại điện tử Việt Nam tăng nóng với mức 46%, từ 5 tỷ USD vào 2019, lên 7 tỷ USD vào năm ngoái.

7/ Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sắp tới có thể sẽ thanh lý hơn 3.000 container hàng hóa vi phạm, hàng vô chủ tại các cảng biển Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh để giải quyết nhu cầu container đang tăng cao trên thị trường của các doanh nghiệp. Hiện, mức giá thuê container đã tăng gấp từ 6-10 lần trong 3 tháng trở lại đây do nhiều container hàng xuất đi nhưng chậm quay đầu hoặc do hàng xuất khẩu năm 2020 và đầu năm 2021 tăng đột biến, trong đó chủ yếu là khẩu trang, may mặc, hàng rau quả và thực phẩm.

8/ Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Cuba, các biện pháp cấm vận ngày càng khắt khe của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Cuba đã khiến quốc đảo này thiệt hại khoảng 20 tỷ USD. Các biện pháp này đã làm tổn hại đáng kể quan hệ song phương và tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế Cuba. Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm các tàu du lịch của Mỹ dừng nghỉ ở Cuba, đưa hàng loạt công ty và chủ doanh nghiệp của Cuba vào danh sách đen, truy tố các công ty nước ngoài làm ăn với Cuba và cản trở người lao động Cuba làm việc ở nước ngoài gửi tiền về nước… Đầu tháng 1 này, chính quyền Trump đã đưa quốc đảo này trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, đảo ngược quyết định năm 2015 của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Obama loại Cuba ra khỏi danh sách này.

9/ LG cho biết trong một tuyên bố rằng, công ty đã thua lỗ liên tiếp 23 quý trong lĩnh vực kinh doanh di động, ước tính số tiền này đã lên tới khoảng 5 ngàn tỷ won (4,5 tỷ USD) trong bối cảnh cạnh tranh trong mảng kinh doanh smartphone ngày càng trở lên gay gắt. Các nhà phân tích cho rằng, có thể LG sẽ đóng cửa hoặc bán bớt cổ phần của mình tại mảng kinh doanh này. Mặc dù xếp thứ 3 trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2013, theo xếp hạng của Strategy Analytics,  nhưng đến quý 3 năm 2020 LG đã thua xa các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, thậm chí không có tên trong top 7 các hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, các hãng tin Hàn Quốc đồng loạt đưa tin, LG đã gửi một email cho các nhân viên thông báo về khả năng bán mảng điện thoại của LG tại khu vực Bắc Mỹ cho tập đoàn VinGroup.

10/ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ Mỹ (SBA) đã phê chuẩn trên 5 tỷ USD các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ trong tuần đầu tiên thực hiện trở lại Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) theo gói kích thích mới. SBA cho biết, các khoản vay, sẽ được chuyển thành tiền trợ cấp nếu các doanh nghiệp có nhu cầu vay thực hiện các chỉ dẫn như sử dụng chủ yếu để trả lương, đã được cấp cho 60.000 doanh nghiệp thông qua 3.000 ngân hàng. SBA cho biết, các khoản vay, sẽ được chuyển thành tiền trợ cấp nếu các doanh nghiệp có nhu cầu vay thực hiện các chỉ dẫn như sử dụng chủ yếu để trả lương, đã được cấp cho 60.000 doanh nghiệp thông qua 3.000 ngân hàng. Chương trình cho vay với nguồn tài chính 284 tỷ USD từ gói kích thích trị giá 892 tỷ USD đã được thông qua vào tháng 12/2020, và sẽ được áp dụng với tất cả các ngân hàng.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

Ra mắt Sàn thương mại điện tử cho Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao