Nước mắm giả pha loãng vô tư thế này thì nước mắm thứ thiệt làm sao cạnh tranh nổi. Xưa cũng vậy mà nay cũng thế.

Tiêu điểm:

Ngày 27/10 đặc biệt của nước mắm truyền thống Việt: ‘Tôi ngả mũ trước các nhà khoa học Pháp cách đây 1 thế kỷ’

Tôi thật sự ấn tượng khi đọc bản tường trình có tựa đề “Kỹ nghệ nước mắm ở Đông Dương” đăng trên tạp chí Các Viện Pasteur Đông Dương năm 1931 của J.Guillerm.

Có lẽ đây là tài liệu đầu tiên nói về nước mắm truyền thống có hệ thống nhất. Qua đó, J.Guillerm nói khá chi tiết về cách làm nước mắm ở Đông Dương, bao gồm cả phần khoa học (hóa sinh và vi sinh). Ngoài ra, tác giả cũng khảo sát tình hình sản xuất nước mắm ở Đông Dương, trong Nam khác, ngoài Bắc khác, kể cả các biện pháp của chính quyền thuộc địa nhằm ngăn chặn nước mắm giả.

Xem thêm chi tiết tại link

Ngày 27/10 đặc biệt của nước mắm truyền thống Việt: ‘Tôi ngả mũ trước các nhà khoa học Pháp cách đây 1 thế kỷ’

1/ Giá vàng miếng SJC 55,95 – 56,40 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng chiều bán ra. Giá vàng thế giới trên sàn Kitco đang được giao dịch ở mức 1.908,9 USD/ounce, tăng 7,6 USD, tương đương 0,4% giá trị so với chốt phiên trước. Theo giới chuyên gia, giá vàng duy trì mức ổn định khi các nhà đầu tư lo lắng về sự gia tăng đột biến trong các trường hợp Covid-19 và cuộc đua cho bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng tới.

2/ Nhiều ngân hàng ra thông báo giảm lãi suất cho vay với nhóm khách hàng cá nhân và SMEs có mục đích sản xuất kinh doanh, mua nhà, xe hơi… dịp cuối năm. Trong thông báo mới nhất, Vietcombank cho biết để hỗ trợ khách hàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trong mùa cao điểm cuối năm, ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với tất cả khoản vay của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs). Cụ thể, với khách hàng SMEs, mức lãi suất cho vay kinh doanh được giảm thấp nhất từ 5,9%/năm, áp dụng cho các khoản vay mới giải ngân từ 13/10. Không riêng nhóm ngân hàng quốc doanh, một số ngân hàng thương mại tư nhân cũng bắt đầu giảm lãi suất cho vay thông qua các gói tín dụng đặc thù. Mới nhất, VPBank tuyên bố giảm lãi suất cho vay kinh doanh xuống chỉ từ 5,99%/năm, áp dụng từ nay đến hết năm 2020 cho khách hàng cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình.

3/ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (tên tiếng Anh là Saigon Innovation Hub, viết tắt Sihub) đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo IPO đầu tiên của Việt Nam dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các nhà đầu tư. Khóa học này nằm trong khuôn khổ Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Sihub thực hiện. Chương trình IPO (viết tắt của Initial Public Offering – Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với 14 chuyên đề được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình các nước, ý kiến của chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán nhằm cung cấp nền tảng vững vàng cho các lãnh đạo doanh nghiệp chuẩn bị bước vào quá trình IPO.

4/ Trong 9 tháng đầu năm 2020, kiều hối chuyển về TP.HCM thông qua hệ thống ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế đạt khoảng 4 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019. Dự ước đến cuối năm 2020, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM sẽ đạt 5,5 tỷ USD tăng 0,82%.

Năm ngoái, lượng kiều hối gửi về Việt Nam đạt 16,7 tỷ USD. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kiều hối về các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sẽ giảm 13% trong năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh.

5/ Australia đang là điểm đến hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư từ Việt Nam. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư 101,8 triệu USD cho 13 dự án đăng ký mới và hai dự án điều chỉnh tăng vốn tại Australia trong 10 tháng đầu năm nay – chiếm tỷ lệ 21,3% trong danh sách 24 nước và lãnh thổ mà các công ty Việt Nam đầu. Với con số này, Australia đang là thị trường thu hút vốn hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Trong danh sách này, Đức đứng thứ hai, tiếp theo là Lào, Hoa Kỳ…

Tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và điều chỉnh vốn đạt 478,26 triệu USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Như vậy, nếu xu hướng này tiếp tục đến cuối năm, thì năm 2020 là năm thứ hai liên tiếp Australia là điểm đến được ưa chuộng hàng đầu của các doanh nghiệp trong nước. Năm 2019, các doanh nghiệp Việt đã đăng ký đầu tư sang Australia 154,6 triệu USD, chiếm 30,4% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.

Năm 2019, các doanh nghiệp Việt đã đăng ký đầu tư sang Australia 154,6 triệu USD, chiếm 30,4% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam – Ảnh: Nikkei

6/ Theo hãng tin Bloomberg, Google và Temasek Holdings Pte đã nhất trí đầu tư 350 triệu USD vào doanh nghiệp khởi nghiệp PT Tokopedia của Indonesia. Tokopedia và hai nhà đầu tư tiềm năng dự kiến sẽ ký thỏa thuận trong tương lai gần. Số tiền đầu tư 350 triệu USD thấp hơn ước tính trong báo cáo của Bloomberg vào tháng 7/2019 từ 500 triệu USD đến 1 tỷ USD. Khoản rót vốn từ Google và Temasek cũng là tín hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ở Indonesia. Các nghiên cứu từ Google, Temasek và Bain & Co cho biết Indonesia là một trong những thị trường chính trong lĩnh vực thương mại điện tử. Giá trị của thị trường thương mại điện tử ở Indonesia dự kiến sẽ tăng từ 21 tỷ USD năm 2019 lên 82 tỷ USD vào năm 2025.

7/ Rakuten đã lên kế hoạch để tăng gấp đôi số lượng nhân viên của mình ở Ấn Độ trong vòng hai năm tới, trong thời điểm tập đoàn thương mại điện tử của Nhật Bản này đang tham gia vào cuộc đua tìm kiếm nhân tài kỹ thuật toàn cầu của các gã công nghệ khổng lồ. Nền tảng mua sắm trực tuyến của Rakuten vẫn chưa có mặt tại Ấn Độ, nhưng các thuật toán cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp trị giá 37 tỷ USD ở Nhật Bản đang ngày càng được thiết kế và cải tiến bởi các kỹ sư ở quốc gia Nam Á này. Rakuten India Enterprise, đơn vị địa phương của Rakuten, được thành lập vào năm 2014, vào gần đây đã thuê nhân viên thứ 1.000 của mình. Các nhân viên hiện vẫn đang làm việc tại nhà vì Covid-19, nhưng công ty đã có kế hoạch để di dời đến một văn phòng lớn hơn ở trung tâm kinh doanh của Bangalore vào năm tới để tăng gấp đôi số lượng nhân viên lên 2.000 người.

8/ Tỷ phú Jack Ma khẳng định startup Ant Group sẽ lập kỷ lục IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) khi niêm yết tại Thượng Hải và Hong Kong vào cuối tháng này. Ant Group dự kiến huy động 35 tỷ USD và đạt mức định giá 320 tỷ USD. Theo Forbes, đợt IPO kỷ lục này có thể giúp tổng tài sản của người sáng lập Alibaba tăng thêm 27 tỷ USD. Đồng thời, 18 người có liên quan tới Ant Group sẽ trở thành tỷ phú USD. Khi đó, tổng tài sản của Jack Ma sẽ tăng lên đến 68 tỷ USD. Cựu giáo viên tiếng Anh sẽ giành lại ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc và chiếm vị trí thứ 12 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, chỉ sau nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin.

Tổng tài sản của Jack Ma được dự kiến sẽ tăng lên đến 68 tỷ USD – Ảnh: Nikkei

9/ Ngân hàng HSBC cho biết lợi nhuận sau thuế trong quý 3/2020 đã giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Gã khổng lồ” của ngành ngân hàng tại châu Á tiếp tục “chịu đòn” từ đại dịch Covid-19 và căng thẳng Mỹ – Trung Quốc gia tăng. Báo cáo mới nhất của HSBC cho thấy lợi nhuận sau thuế trong quý 3 vừa qua của ngân hàng này chỉ là 2 tỷ USD, với doanh thu giảm 11% xuống 11,9 tỷ USD. Trong nửa đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế của HSBC giảm 69%. Điều này đồng nghĩa là kết quả quý 3 của HSBC có cải thiện một chút, khi một số nền kinh tế lớn nới lỏng các hạn chế đi lại. Tuy nhiên, như nhiều ngân hàng khác, các khoản nợ xấu tại HSBC đang gia tăng. HSBC cho biết khoản lỗ tín dụng dự kiến đã tăng lên 13,7 tỷ USD trong tháng 9/2020 so với 8,7 tỷ USD hồi cuối năm ngoái – ngay trước khi đại dịch bùng phát.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

Chuyện về những truyền nhân nghề gian nan nhất