Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 22/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) tổ chức buổi tọa đàm về những lợi ích mà Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đem lại cho hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Tham dự buổi tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam; Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh; Phó Chủ tịch điều hành JETRO, tiến sỹ Yuri Sato; Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, ông Kazuyoshi Umemoto.

Với chủ đề “CPTPP và cơ hội cho doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam,” buổi tọa đàm thu hút khoảng 350 khách mời là đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh đến nỗ lực của cả Việt Nam và Nhật Bản trong việc xúc tiến thành công tiến trình đàm phán CPTPP với 11 thành viên.

Trong bối cảnh CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019, Đại sứ Vũ Hồng Nam bày tỏ tin tưởng rằng hiệp định này sẽ tạo cơ hội lớn về thương mại và đầu tư cho Việt Nam và Nhật Bản cũng như các nước thành viên còn lại trong CPTPP.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh CPTPP là hiệp định bao trọn một khu vực thị trường khoảng 490 triệu người, chiếm 13% GDP toàn cầu, với thu nhập bình quân đầu người trên 19.000 USD.

Theo Thứ trưởng, CPTPP thúc đẩy hội nhập thị trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng cách giảm rào cản đối với hàng hóa và dịch vụ thương mại, bảo vệ đầu tư và quyền sở hữu trí tuệ, thiết lập các quy tắc mới cho thương mại điện tử và thúc đẩy cạnh tranh công bằng.

Ông đánh giá CPTPP là hiệp định thương mại quan trọng nhất trong hơn hai thập kỷ qua, chứa đựng những cam kết sâu rộng hơn các hiệp định thương mại tự do khác, với các cam kết phù hợp nhất với nhu cầu của các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Ông khẳng định CPTPP có ý nghĩa quan trọng vì đây là một sự nâng cấp so với các thỏa thuận tự do thương mại (FTA) hiện có, thúc đẩy tạo các mối quan hệ FTA mới và thiết lập mạng lưới mới, bao gồm chuỗi cung ứng giữa châu Á và châu Mỹ.

Nhận định về tác động tích cực của CPTPP đối với Việt Nam và Nhật Bản, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết CPTPP được dự đoán sẽ mang lại những lợi ích hai chiều hết sức to lớn cho cả Việt Nam và Nhật Bản.

Về phía Nhật Bản, CPTPP sẽ cho phép các công ty nước này được quyền tham gia vào thị trường mua sắm chính phủ đang phát triển rất nhanh của Việt Nam, vốn từ trước đến nay đóng cửa với các doanh nghiệp nước ngoài.

Đồng thời, các ngành dịch vụ vốn là thế mạnh của Nhật Bản như ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng, logistic, kế toán, thiết kế đồ họa cũng sẽ có cơ hội xâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch JETRO Yuri Sato bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tận dụng được được các lợi ích của hiệp định để thúc đẩy đầu tư và thương mại, thông qua việc cải thiên môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, thuế quan, thúc đẩy sản xuất, nhằm mở rộng sự tiếp cận của hàng hóa Việt Nam đến các thị trường trên thế giới.

Theo bà Sato, Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Nhật Bản đã miễn thuế cho 42% các sản phẩm công nghịêp của Nhật Bản vào Việt Nam, nhưng hiệp định CPTPP đã nâng tỷ lệ miễn thuế này lên mức 70,2% các sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản. Bà hy vọng hiệp định sẽ tạo thuận lợi cho nông sản và thực phẩm Nhật Bản vào thị trường Việt Nam hơn.

CPTPP cũng sẽ củng cố vai trò của Việt Nam như cứ điểm sản xuất, xuất khẩu, hướng đến thị trường toàn cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ nhận được các lợi ích tương tự khi xâm nhập thị trường Nhật Bản.

Hiệp định CPTPP cũng đặt ra các cam kết bảo hộ mạnh nhất từ trước tới nay về quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ đầu tư, trong đó có quyền rút vốn, chuyển tiền, bồi thường công bằng khi bị quốc hữu hóa tài sản và trợ giúp pháp lý. Những điểm này cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường xuất khẩu công nghệ sang Việt Nam.

Hiệp định CPTPP được dự báo sẽ thúc đẩy mạnh mẽ dòng chảy thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Theo các nhà phân tích, lợi ích mà CPTPP mang lại rất đa dạng, không chỉ giới hạn ở việc cắt giảm các dòng thuế, mà còn tạo ra các cơ hội kinh doanh mới, cũng như làm giảm các thủ tục về thương mại và đầu tư.

TTXVN