Trần Viết Quân – CEO Công ty cổ phần Ứng dụng di động Xanh

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đang là một trào lưu mạnh mẽ. Và dù lĩnh vực này vẫn được đánh giá là rất “chua” với nhiều khó khăn và rủi ro, nhưng không thiếu những người trẻ vẫn chọn con đường này.

CEO Trần Viết Quân của Công ty cổ phần Ứng dụng di động Xanh là một trong những bạn trẻ như vậy. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp thông qua nền tảng ứng dụng di động, Trần Viết Quân đang có tham vọng kết nối được người nông dân với cơ quan quản lý nhà nước một cách hiệu quả hơn. Tâm huyết về một nền nông nghiệp thông minh luôn thôi thúc, bùng cháy đối với Trần Viết Quân.

Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn – Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM nhưng Trần Viết Quân lại chọn con đường khởi nghiệp bằng việc ứng dụng công nghệ để phát triển nông nghiệp.

Chia sẻ với chúng tôi, CEO Trần Viết Quân cho biết, cơ duyên đến với công nghệ là khi ra trường anh được đầu quân cho Công ty FPT. Ở đây anh tiếp tục học hỏi và trau dồi kiến thức với các anh chị, chuyên gia trong nghề. Cũng vì ham thích nên tay nghề của anh ngày một nâng cao.

Hỏi tại sao lại chọn lĩnh vực nông nghiệp, Quân giải thích: Trong một lần đi công tác An Giang, chúng tôi được tiếp xúc với bà con làm nông ở đây, nhận thấy rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp tại Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn. Trong khi đó, nông dân vẫn là người thiệt thòi nhất trong chuỗi giá trị mà đáng lẽ họ cần được hưởng nhiều hơn. Do vậy, chúng tôi tập trung đưa ra các giải pháp bằng công nghệ để giúp bà con nông dân nhận được các thông tin cần thiết và kết nối với cơ quan nhà nước, từ đó hỗ trợ họ phát triển kinh tế nông hộ.

Theo CEO Trần Viết Quân, nông nghiệp số sẽ giảm gánh nặng cho nông dân, muốn đưa công nghệ thông tin đến người nông dân thì cách tốt nhất là kết hợp với cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực nông nghiệp.

“Chúng tôi phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh An Giang để xây dựng phần mềm này. Ứng dụng cơ bản gồm 2 chức năng chính: Thứ nhất, làm sao để cung cấp được thông tin mà người nông dân cần. Thứ hai, làm sao để giúp người nông dân kết nối với người, tổ chức mà họ cần. Với hệ thống thông tin, thứ nhất chúng tôi cung cấp một hệ thống giá cả thị trường nông sản (thu mua và bán lẻ) trên địa bàn toàn tỉnh được cập nhật hàng ngày. Giá cả này được xây dựng trên hệ thống gồm hàng trăm người báo giá hàng ngày tại hàng ngàn khu vực khác nhau. Giá chúng tôi cung cấp là một kênh tham khảo giá khá chính xác cho nông dân.

Thứ hai, chúng tôi cũng cung cấp một hệ thống dữ liệu các vấn đề về cây trồng, vật nuôi. Đây được xem như là kho dữ liệu các câu hỏi về cây trồng, vật nuôi tại tỉnh. Với hệ thống kết nối, chúng tôi tạo ra một kênh kết nối giữa cơ quan nhà nước với người nông dân. Ở An Giang, cần hỗ trợ gì, người nông dân có thể gửi thắc mắc qua ứng dụng và sẽ nhận được phản hồi. Họ cũng có thể phản ánh các vấn đề về phân bón, thuốc trừ sâu nhái, giả trên địa bàn đến cơ quan chức năng một cách nhanh chóng. Ngược lại, khi Sở NN-PTNT có thông báo gì, họ cũng có thể gửi ngược lại cho người nông dân”, anh Trần Viết Quân phân tích.

CEO Trần Viết Quân kể tiếp: Tại An Giang, chúng tôi cập nhật trên 1.200 đầu giá nông sản của 5 lĩnh vực là lúa gạo, thủy sản, gia súc gia cầm, trái cây và rau củ quả của 11 huyện/thị. Hơn 10.000 câu hỏi đã được chúng tôi biên tập, hệ thống hóa để nông dân có thể dễ dàng tiếp cận qua ứng dụng. Thách thức lớn nhất của chúng tôi là làm sao có thể lấy được hơn 1.200 loại giá ở hàng trăm xã và phải cập nhật hàng ngày với độ chính xác cao. Chúng tôi đã phải làm việc nhiều tháng để tạo ra giải pháp tối ưu, đồng thời xây dựng một đội ngũ báo giá có độ tin tưởng cao.

Ngoài ra, ở khâu triển khai, phổ biến đến người nông dân cũng có nhiều khó khăn, vì trình độ nhận thức về công nghệ của đa số nông dân vẫn còn hạn chế. Hiện tại chúng tôi tập trung phổ biến cho nhóm các nông dân giỏi tại An Giang. Chúng tôi cũng lên kế hoạch nhiều giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn đầu này, chúng tôi thực hiện việc cung cấp giải pháp về công nghệ thông tin. Ở giai đoạn tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung vào việc phân tích thị trường nông sản.

Chúng tôi sẽ dựa trên hệ thống giá cả thu thập được và tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin khác nhau trong và ngoài nước để đưa ra những dự báo, dự đoán về khả năng tăng hay giảm giá của các mặt hàng nông sản, từ đó giúp nông dân có thể chủ động hơn cho kế hoạch mùa vụ hay nuôi trồng.

Và trong kế hoạch, chúng  tôi  sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác hoặc các sở NN-PTNT các tỉnh/thành trong phạm vi cả nước để nâng cấp, mở rộng dự án, tạo ra một sàn giao dịch chung bao gồm giá cả, thị trường đầu ra, quy trình trồng các loại cây, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tất cả hướng đến một mục đích: giảm chi phí, rủi ro cho người làm nông nghiệp.

Theo SGGP