Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Các địa phương Nhật Bản đang kêu gọi người Việt Nam đến làm du lịch hoặc kinh doanh như là cách thức gia tăng dân số giao lưu, giữ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dân số già hoá của quốc gia này.

Ngày 2-11, tại hội nghị Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa TP.HCM và tỉnh Hyogo (Nhật Bản) tổ chức ở TP.HCM, ông Ido Toshizo, thống đốc tỉnh Hyogo nhận định thế kỷ 21 còn được gọi là “Thời đại của châu Á”, đặc biệt các nước Đông Nam Á nơi đang diễn ra sự phát triển nhanh chóng.

Việt Nam có nguồn nhân lực ưu tú dồi dào, chính trị ổn định, đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trên thế giới, chỉ riêng doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã có đến 1.800 doanh nghiệp đặt cơ sở kinh doanh, đầu tư.

Trong khi đó, Nhật Bản lại được dự đoán sẽ trải qua thời gian dài dân số suy giảm. Do đó nhu cầu trong nước giảm, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế trung dài hạn của quốc gia này.

Hiện để tránh tình trạng dân số suy giảm kéo đến suy thoái kinh tế, Nhật Bản đang gắn sự tăng trưởng kinh tế với nhu cầu tăng lên ở các nước đang có tốc độ phát triển kinh tế cao như Việt Nam.

Các địa phương của Nhật đang tìm cách thu hút người Việt Nam đến Nhật Bản để làm du lịch và kinh doanh như là cách thức gia tăng dân số giao lưu cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ lực lượng trẻ, điều diễn ra tương tự với việc gia tăng dân số định cư.

Tỉnh Hyogo, nơi có thành phố Kobe sở hữu tài nguyên du lịch phong phú như phong cảnh đêm, thành Himeji là di sản thế giới, khu suối nước nóng có nhiều yếu tố lịch sử phù hợp phát triển du lịch.

Thời gian tới còn có hàng loạt sự kiện thể thao đỉnh cao thế giới được tổ chức như “World Cup bóng bầu dục 2019”, “Olympic, Paralympic Tokyo 2020”, “World Masters Games 2021 Kansai” được tổ chức ở đây.

Ngoài ra, tỉnh Hyogo đã có đến 15.000 người Việt Nam sinh sống và 30% số lưu học sinh nước ngoài ở Hyogo là sinh viên Việt Nam.

Vì thế, thông qua Hội nghị này, bên cạnh thúc đẩy việc đầu tư của các doanh nghiệp tỉnh Hyogo vào miền Nam Việt Nam, ông Ido Toshizo cũng mong doanh nghiệp VN phát triển đầu tư, kinh doanh du lịch vào tỉnh Hyogo, và mong những sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ phát huy năng lực trong các công ty của tỉnh Hyogo.

Ông khẳng định chính quyền tỉnh Hyogo sẽ nỗ lực để quan hệ giao lưu giữa các doanh nghiệp ngày càng mở rộng.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố đang triển khai các đề án về thành phố thông minh, khu đô thị sáng tạo và 7 chương trình đột phá hướng tới xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Thành phố mời gọi hợp tác, đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ các doanh nghiệp Nhật Bản vào các ngành mà thành phố đang có nhu cầu như sản xuất công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ…. Đây cũng chính là những lĩnh vực mà tỉnh Hyogo có thế mạnh.

Hiện TP.HCM cũng đã thiết lập “Bàn hỗ trợ kinh doanh quốc tế Hyogo” để hỗ trợ việc đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp tỉnh Hyogo.

Theo TTO