Chuyên gia nông nghiệp - kỹ sư hóa sinh Nguyễn Thị Quỳnh Viên khảo sát tại nông trại rau Kiến Huy, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng

Làm nông nghiệp, một trong những yếu tố quan trọng là đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong đất. Vì thế chúng ta lấy gì từ đất thì cần trả lại những thứ đó để đảm bảo được sự phát triển bền vững.

Đây là lời khuyên của chuyên gia nông nghiệp – kỹ sư hóa sinh Nguyễn Thị Quỳnh Viên dành trang trại rau sạch Kiến Huy, huyện Đơn Dương và các bạn khởi nghiệp nông nghiệp ở tỉnh Lâm Đồng trong đợt khảo sát, kiểm tra việc sản xuất sạch, do BTC Phiên chợ Xanh tử tế thực hiện đột xuất trong những ngày vừa qua.

Hơn 2 năm qua, Farm Kiến Huy thường xuyên cung cấp lượng rau, củ, quả sạch và an toàn cho người tiêu dùng TP.HCM thông qua Phiên chợ Xanh – Tử tế. Hàng chục loại nông sản như: Cải ngồng, cải xoăn, dâu tây, cà chua kim cương, cà rốt baby, dưa leo, các loại rau thơm, đậu hòa lan, mùi… cà Pepino, dưa hấu, chanh dây, cam, quýt… của trang trại này đã trở thành sản phẩm ưa thích và tin dùng của đông đảo người dân khi đến phiên chợ ở số 135A Pasteur, phường 6, quận 3 vào 2 ngày Thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Trong quá trình khảo sát, các chuyên gia thấy rằng việc sản xuất rau sạch theo chuẩn VietGap của Kiến Huy khá ổn. Đây cũng là một trong những lý do nguồn nông sản của trang trại này được lựa chọn cung cấp cho hệ thống siêu thị của VinEco hay Phiên chợ Xanh – Tử tế.

Tuy nhiên, điều quan tâm hiện nay là việc trang trại này chưa tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp để giúp tái tạo đất tốt hơn ngoài việc sử dụng phân chuồng ủ hoai. Với nguồn phụ phẩm khá lớn, chuyên gia cho rằng cần có các giải pháp ủ, xử lý mầm bệnh…, để làm phân bón. Nguồn dinh dưỡng trong phụ phẩm nông nghiệp là rất lớn, giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí. Giải pháp này cũng sẽ giúp cho sự phát triển bền vững trong ngành nông nghiệp. Hay nói khác hơn, là để phát triển bền vững hơn, chúng ta phải trả lại phần nào đó cho đất khi đã lấy đi của nó.

Cải xoăn tại nông trại Kiến Huy
Cải cầu vồng của nông trại Kiến Huy, một sản phẩm được tiêu thụ mạnh tại Phiên chợ Xanh – Tử tế

Ngoài vấn đề về phụ phẩm nông nghiệp, các chuyên gia cho rằng với những doanh nghiệp mới khởi nghiệp về nông nghiệp như Kiến Huy còn nhiều hạn chế. Họ tập trung sản xuất sạch là điều dễ nhận thấy nhưng việc tổ chức, sắp xếp khoa học để hướng đến tiêu chuẩn cao hơn thì cần phải cải thiện. Việc phân lô, luống trồng rau, củ quả hay việc ghi chép nhật ký ruộng đồng cần được thực hiện chuyên nghiệp và khoa học để từ đó có sự kiểm soát tốt hơn. Với những góp ý này, chủ trang trại rau Kiến Huy đã có sự tiếp thu và sẽ triển khai trong thời gian tới.

Chuyên gia Nguyễn Thị Quỳnh Viên lắng nghe chủ nông trại Kiến Huy chia sẻ về cách sản xuất rau sạch

Ngoài Kiến Huy, Ban tổ chức Phiên chợ Xanh Tử tế cùng các chuyên gia còn kiểm tra 4 địa điểm nông sản sạch khác ở tỉnh Lâm Đồng, nhằm đảm bảo được nguồn nông, đặc sản sạch, an toàn cung cấp tại phiên chợ. Đây là một trong những hoạt động được Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp BSA (đơn vị thành lập và vận hành Phiên chợ Xanh – Tử tế) thực hiện trong thời gian qua. Trước đó, đoàn chuyên gia cũng đã có chuyến khảo sát đột xuất tại các vườn rau, dược liệu tại tỉnh Kon Tum.

Qua việc khảo sát, BTC phiên chợ hi vọng các chuyên gia sẽ có những đánh giá đúng thực tế về tình trạng sản xuất, chất lượng sản phẩm, từ đó có sự lựa chọn tốt nhất nguồn hàng cung cấp cho người tiêu dùng đảm bảo được các tiêu chí sạch, an toàn.

Ngoài việc khảo sát thực tế, với sự trợ giúp của một số tổ chức có chuyên môn, BTC Phiên chợ Xanh – Tử tế còn tiến hành test đột xuất các mẫu nông đặc sản ngay tại phiên chợ. Việc này nhằm phát hiện các sản phẩm không đảm bảo về An toàn thực phẩm. Với những đơn vị không đạt yêu cầu, BTC sẽ ngưng hợp tác ngay lập tức và vĩnh viễn.

Đoàn chuyên gia nông nghiệp và đại diện BTC Phiên chợ Xanh – Tử tế khảo sát vườn rau của một bạn trẻ khởi nghiệp ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng

Một số hình ảnh tham quan, khảo sát các nông trại sản xuất nông sản sạch tại Lâm Đồng

Khu vực sản xuất Cải cầu vồng của nông trại Kiến Huy
Cải cầu vồng của nông trại Kiến Huy là một trong những sản phẩm bán chạy tại phiên chợ Xanh – Tử tế
Các loại rau, củ, quả của nông trại Kiến Huy được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap
Đoàn chuyên gia nông nghiệp tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm và những điều cần lưu ý trong việc sản xuất nông nghiệp sạch tại nông trại Kiến Huy
Rau của Kiến Huy được sử dụng phần chuồng ủ hoai (phân dê) để bón lót
Đoàn chuyên gia khảo sát các điểm sản xuất rau sạch tại Lâm Đồng còn có sự góp mặt của cán bộ văn phòng phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Cà Kim Cương, loại nông sản có giá trị kinh tế cao, mỗi cây cho thu hoạch trên 100kg trong vòng 6 tháng
Thu hoạch dâu tây
Đoàn công tác tham quan, tìm hiểu mô hình sản xuất cà phê của K’ Brooke, Lâm Đồng. Nhiều năm qua, K’ Brooke thực hiện mô hình nông lâm kết hợp để sản xuất cà phê sạch, trồng cây lấy gỗ và giữ rừng