Từ ruộng khoai tây đến các sản phẩm Snack Khoai Tây Lay’s chất lượng (Lay's thuộc sở hữu của PepsiCo)

Tiêu điểm:

PepsiCo trồng khoai tây ở Tây Nguyên

PepsiCo bắt đầu mở rộng vùng nguyên trồng khoai tây tại Đắc Lắc và Gia Lai trong năm 2020 sau một thời gian dài sử dụng khoai tây nhập từ Mỹ cho các sản phẩm snack chế biến tại Việt Nam. Tập đoàn đã mất 8 năm cho việc tìm kiếm vùng đất thích hợp có thể trồng loại khoai đáp ứng tiêu chuẩn của họ

PepsiCo sẽ ký với nông dân địa phương hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra, hỗ trợ về kỹ thuật, cùng đầu tư ứng giống, phân bón với chi phí ước tính khoảng 40% cho một hecta. Nông hộ đầu tư 60% cho việc thuê đất, nông dược, nhân công, điện nước. Với sản lượng bình quân 26 tấn/ha, lợi nhuận sau khi trừ chi phí sản xuất dự kiến từ 90 triệu đến 100 triệu đồng một hecta cho bốn tháng canh tác.

Với chương trình hợp tác cùng nông dân trồng khoai tây để làm nguyên liệu chế biến snack như hiện nay, PepsiCo đã đảm bảo được 75% nguyên liệu trong mùa khô tại Việt Nam và có thể tính đến việc xuất khẩu nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cho các công ty thành viên của Tập đoàn trên toàn cầu.

Bản Tin Thị Trường

1/ Giá vàng miếng SJC ở mức 55,37 – 55,77 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 80.000 đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch hai đầu 400.000 đồng. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1.724,8 USD/ounce, giảm 3,1 USD/ounce, tương đương 0,18% so với chốt phiên trước.

2/ Lần đầu tiên, một công ty Việt Nam đã trở thành nhà thầu chính của dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hòa, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ. Theo hợp đồng, một số khu vực trong và ngoài sân bay có nồng độ ô nhiễm dioxin cao sẽ được xử lý, bao gồm cả những khu vực có mật độ đi lại nhiều, gây ra rủi ro phơi nhiễm cao. Nhà thầu của Việt Nam cũng sẽ tiến hành xây dựng cơ sở vật chất bãi lưu chứa dài hạn cho đất đã đào xúc, cũng như thi công đường ra vào và rào chắn. USAID đã cam kết sẽ cung cấp 65 triệu USD cho dự án này trong vòng 5 năm tới.

3/ Theo thông tin từ Tập đoàn Hoà Phát (HPG), tháng 2/2021, sản lượng bán hàng ống thép Hòa Phát đạt 53.200 tấn, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 2 tháng đầu năm 2021, Hòa Phát cung ứng ra thị trường hơn 93.200 tấn ống thép, tăng 8,6%. Theo công ty cho biết, giá các sản phẩm ống thép trên thị trường trong và ngoài nước liên tục tăng mạnh là lý do chính thúc đẩy sản lượng bán hàng tốt. Có những ngày Công ty xuất bán gần 5.000 tấn ống thép trên cả 3 miền. Không chỉ thuận lợi tại thị trường trong nước, trong tháng qua, các sản phẩm chất lượng cao của ống thép Hòa Phát cũng được xuất khẩu đến các thị trường Mỹ, Úc, Canada và Hong Kong.

4/ Vừa qua, tại Novaland Gallery (TP.HCM), Tổ hợp kinh tế Nova Group chính thức ra mắt Nova Education Group, giới thiệu Trường cao đẳng Nova, đồng thời ký kết hợp tác chiến lược với nhiều đối tác trong và ngoài nước. Nova Education Group sẽ là hệ thống giáo dục liên cấp từ Mầm non đến Phổ thông trung học, Cao đẳng, Đại học theo tiêu chuẩn quốc tế. Với các đối tác quốc tế, Nova Education Group đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Trường tư thục liên cấp Maine Central Institute (MCI) (Hoa Kỳ). Tổ chức cũng ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Trường College de Paris (gồm hệ thống 12 trường thành viên và 16 cơ sở đào tạo, được thành lập từ năm 1949) để triển khai các hạng mục hợp tác về giáo dục Cao đẳng và Đại học tại Việt Nam. Ngoài ra, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Nova Education Group cũng thực hiện ký kết chiến lược hợp tác xây dựng, phát triển, chuẩn hóa các chương trình đào tạo ngành Điều Dưỡng trong ngắn hạn và dài hạn.

5/ Giá của một đồng Bitcoin, theo cập nhật của CoinmarketCap, đã vừa vượt mức 60.000 USD, xác lập mức kỷ lục mới. Với mức giá này, vốn hóa của Bitcoin đạt hơn 1.120 tỷ USD. Dù còn nhiều tranh cãi, Bitcoin vẫn thu hút sự quan tâm lớn gần đây. Động lực tăng giá của tiền số này đến từ nhu cầu của thị trường, đặc biệt là sự tham gia của những nhà đầu tư lớn. Theo CNN, môi trường lãi suất thấp khiến nhà đầu tư phải tìm kiếm kênh đầu tư thay thế để tối ưu lợi nhuận, khiến Bitcoin được ưa chuộng. Yếu tố này cũng có vai trò trong đà tăng giá phi mã của Bitcoin vừa qua. Một số báo cáo gần đây cho thấy các loại tiền điện tử đang bước vào một giai đoạn trưởng thành mới khi những người tham gia ngày càng đánh giá cao đồng tiền này.

6/ Thông báo từ Google vừa cho biết, tất cả người sáng tạo (Youtuber) tham gia Chương trình Đối tác YouTube đều phải gửi thông tin thuế cho Google, không phân biệt vị trí cư trú, bất kể có kiếm được doanh thu từ người xem ở Mỹ hay không. Thông tin thuế bao gồm các thông tin của Youtuber, làm cơ sở để cơ quan thuế các nước xác định được mức thu nhập và đóng thuế. Theo Google cho hay, sớm nhất từ đầu tháng 6/2021 có thể bắt đầu khấu trừ thuế tại nguồn thu nhập (khấu lưu thuế) của các Youtuber kiếm được từ người xem tại Mỹ. Như vậy, nếu Youtuber ở Việt Nam, cũng có doanh thu 1.000 USD một tháng, trong đó có 100 USD tạo ra từ người xem ở Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế suất khấu trừ là 30% (tức 30 USD). Còn nếu Youtuber này không nộp thông tin thuế cho Google, sẽ bị khấu trừ 24% của doanh thu tổng 1.000 USD (được tạo ra trên toàn thế giới).

7/ Tập đoàn CDL hiện đang đối mặt với khó khăn chồng chất khi các dự án khổng lồ tại Trung Quốc lỗ nặng, khi Bắc Kinh siết kiểm soát các hoạt động tái cấp vốn. Trước đó, City Developments Ltd. (CDL) đã quyết định đầu tư vào Sincere Property Group, một doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc thông qua 64 dự án và quỹ đất lớn. Đến nay, CDL đã rót khoảng 1,9 tỷ USD vào Sincere Property, cao gấp đôi so với dự tính ban đầu. Đây cũng là năm đầu tiên City Developments kinh doanh thua lỗ kể từ đầu thập niên 1970. Tuy nhiên, tình trạng khó khăn chung của ngành do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các quy tắc cho vay chặt chẽ tại Trung Quốc đã khiến gia tộc giàu nhất Singapore thua lỗ nặng nề.

8/ Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu đưa vào thử nghiệm phần mềm điện thoại để hiện thị chứng nhận điện tử đối với kết quả xét nghiệm PCR và lịch sử tiêm vaccine phòng dịch Covid-19. Phần mềm điện thoại thử nghiệm trên có tên gọi “Common Pass” (Thẻ thông hành chung), do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và một số tổ chức khác phát triển. Dữ liệu kết quả xét nghiệm khi được liên kết với ứng dụng Common Pass có thể được hiện thị bằng cách sử dụng mã phản hồi nhanh (QR) và có chức năng giống như giấy chứng nhận điện tử được sử dụng trên phạm vi toàn thế giới. Đây là một phần trong những nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm thúc đẩy hoạt động giao lưu, đi lại giữa các quốc gia trên thế giới.

Ứng dụng CommonPass – Ảnh: Euronews

9/ Theo Bangkok Post, chính phủ Thái Lan sắp ký một bản ghi nhớ (MoU) với Indonesia để bán 1 triệu tấn gạo mỗi năm trong một thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ (G2G) vào cuối tháng này. Theo đó, việc ký kết MoU sẽ diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng Ba, bao gồm việc mua bán không quá 1 triệu tấn gạo trắng từ 15% đến 25% tấm mỗi năm trong vòng bốn năm. Tuy nhiên, việc mua bán gạo cũng bao gồm các điều kiện, phụ thuộc vào sản lượng gạo của hai nước và giá gạo thế giới. Thái Lan đã bán tổng cộng 925.000 tấn gạo trong các hợp đồng G2G cho Indonesia theo thỏa thuận trước đó từ năm 2012 đến năm 2016. Trong 5 năm qua, không có hợp đồng gạo G2G nào giữa Thái Lan và Indonesia được thực hiện, do Chính phủ Indonesia đã khởi xướng chính sách tự cung tự cấp về gạo và thúc đẩy sản xuất gạo trong nước. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến Indonesia phải nhập khẩu nhiều gạo hơn để phục vụ nhu cầu nội địa và ổn định giá gạo trong nước.

10/ Sáu tháng sau khi bị chính phủ Mỹ giáng một đòn mạnh vào hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh, Tập đoàn viễn thông Huawei Technologies Co của Trung Quốc chuyển sang sản xuất nông nghiệp nhằm bù đắp cho sự sụt giảm mảng doanh thu lớn nhất của họ. Trong số những mặt hàng mới nhất của tập đoàn là một trang trại cá ở miền Đông Trung Quốc, có diện tích gấp đôi công viên trung tâm của New York. Trang trại được bao phủ bởi hàng chục ngàn tấm pin mặt trời được trang bị bộ biến tần của Huawei để vừa bảo vệ cá của họ khỏi ánh nắng quá mức vừa tạo ra năng lượng. Những nỗ lực tồn tại của Huawei đã trở nên cấp bách hơn sau khi các lô hàng điện thoại giảm doanh thu 42% trong 3 tháng cuối năm 2020.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

Nấu nướng an toàn với Gas South