Một siêu thị của Thái Lan đã dùng phương pháp ‘lạ mà quen’ để giảm số rác thải nhựa không tốt cho môi trường: Gói rau củ bằng lá chuối.

Theo tạp chí Forbes, sáng kiến sử dụng lá chuối này đang được thực hiện tại siêu thị Rimping ở tỉnh Chiang Mai, miền bắc Thái Lan.

Hình ảnh những miếng lá chuối bọc quanh rau củ đã nhận được nhiều lời khen ngợi sau khi Perfect Homes – một công ty bất động sản ở Chiang Mai – chia sẻ trên Facebook.

“Thật là sáng kiến hay!”, “Rất hấp dẫn và thực tiễn!”, “Xuất sắc!”… là bình luận của một số người dùng về sáng kiến dùng lá chuối của siêu thị trên.

Một tài khoản Facebook khác hào hứng kể lại câu chuyện của mình: “Khi còn bé, mỗi lần chúng tôi đi chợ, người bán hàng sẽ dùng những loại lá lớn hoặc lá chuối để gói thực phẩm. Hoan hô nếu chúng ta quay lại thời điểm đó”.

Hình ảnh được Perfect Homes chia sẻ cho thấy các loại rau, đậu, ớt, dưa leo… được bọc lại bằng lá chuối. Tuy nhiên, đối với một số loại rau củ, người ta vẫn dùng màng bọc nilon bên trong, có thể để sản phẩm không rơi rớt ra ngoài.

Tài khoản của Perfect Homes cho biết dù siêu thị Rimping không hoàn toàn sử dụng lá chuối để thay thế bao nilon 100%, đây là một bước tiếp cận đúng đắn hướng tới giảm thiểu rác nhựa.

Siêu thị Thái Lan dùng lá chuối gói thực phẩm - Ảnh 2.

Một siêu thị Rimping ở Chiang Mai – Ảnh: Chiangmaidays.com

Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) ước tính đến năm 2050, sẽ có 12 tỉ tấn rác nhựa ở các bãi rác, trong môi trường, và đại dương. Trong đó, chai nhựa, túi đựng thức ăn… chiếm phần lớn lượng rác thải nhựa.

Theo tạp chí Forbes, việc sử dụng lá chuối thay vì túi nhựa là một cách hay để giảm các loại đồ nhựa dùng một lần. Ở nhiều vùng nhiệt đới, chuối được trồng nhiều và vì thế việc sử dụng lá chuối khá phổ biến.

Tận dụng lá chuối để gói thức ăn không phải là một điều mới mẻ. Ở Mexico, người ta sử dụng lá chuối để gói bánh Tamales. Người Hawaii lại sử dụng lá chuối để đựng heo quay.

Tại Việt Nam, lá chuối được dùng để gói các loại bánh như bánh tét, bánh chưng và nhiều loại thực phẩm khác. Từng có khoảng thời gian dài, lá chuối cũng được dùng gói thực phẩm rau củ quả tại Việt Nam trước khi các túi nhựa rẻ tiền làm thay đổi thói quen sử dụng.

Siêu thị Thái Lan dùng lá chuối gói thực phẩm - Ảnh 3.

Dưa leo gói trong lá chuối tại siêu thị Rimping ở Chiang Mai – Ảnh: Perfect Homes Chiangmai

Siêu thị Thái Lan dùng lá chuối gói thực phẩm - Ảnh 4.

Những miếng lá chuối xanh bên trong siêu thị – Ảnh: Perfect Homes Chiangmai

Siêu thị Thái Lan dùng lá chuối gói thực phẩm - Ảnh 5.

Lá chuối và dây buộc quanh đậu que – Ảnh: Perfect Homes Chiangmai

Siêu thị Thái Lan dùng lá chuối gói thực phẩm - Ảnh 6.

Ớt tươi cũng được gói lại bằng lá chuối – Ảnh: Perfect Homes Chiangmai

Siêu thị Thái Lan dùng lá chuối gói thực phẩm - Ảnh 7.

Sử dụng lá chuối vừa giúp giảm rác nhựa, vừa giúp thực phẩm bắt mắt hơn – Ảnh: Perfect Homes Chiangmai

Theo TTO