Đặc sản tết được đưa về TP.HCM tại một hội chợ tiêu dùng vừa tổ chức cuối tuần qua - Ảnh: N.Bình

Nhiều đặc sản vùng miền bắt đầu được đưa về TP.HCM thông qua các phiên chợ, ngày hội tiêu dùng để giới thiệu với người tiêu dùng dịp tết. Trong khi đó, tiểu thương các chợ đầu mối cũng sẵn sàng nguồn hàng tết từ các tỉnh.

Đặc sản tìm cách vào giỏ quà tết

Tại Ngày hội tiêu dùng xanh – xuân 2019 do Trung tâm Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp TP (CSED, thuộc Sở Công thương TP.HCM) chủ trì tổ chức hai ngày cuối tuần qua ở Q.1, TP.HCM, nhiều đặc sản của Trà Vinh, Cà Mau, Đà Lạt… đã được các doanh nghiệp, chủ cơ sở đem lên chào bán.

Ông Thảo, đến từ Trà Vinh, cho biết ông đem các loại tôm chua, mắm, lạp xưởng, hành tím khô… để bán vào dịp tết năm nay.

Vốn đã có mối bán ở sạp đặc sản tại chợ Hòa Hưng (Q.10), ông Thảo cho biết giá tôm chua hiện khoảng 140.000 đồng/hũ 500g, sẽ được ông giữ trong dịp tết nhờ nguồn nguyên liệu dự trữ sẵn.

Nhiều mặt hàng tiêu thụ mạnh dịp tết cũng được các cơ sở lên kế hoạch để đưa được vào giỏ quà tặng của người tiêu dùng.

Theo bà Mai Thị Thùy Trang – chủ cơ sở Tài Thịnh Phát (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), bà chuẩn bị tôm khô sinh thái được nuôi trồng tự nhiên. Năm ngoái sản phẩm này khá đắt hàng, nên năm nay cơ sở quyết định đầu tư hơn cho mẫu mã, bao bì, giá bán 1,3-1,7 triệu đồng/kg.

Ông Lê Viết Kỳ, đại diện doanh nghiệp kinh doanh nước mắm, cho biết sẽ tung mẫu nước mắm nhắm đến phân khúc quà tặng với các mẫu chai có thiết kế như một chai rượu vang.

Chợ đầu mối vào mùa nhập hàng

Ghi nhận tại các chợ đầu mối, không khí mua bán ngày cuối tuần vừa qua đã bắt đầu tấp nập. Các mặt hàng bánh, kẹo, hạt được bày bán hàng loạt tại các quầy sạp trong chợ, sẵn sàng tiêu thụ trong dịp tết.

Đã thành truyền thống, mỗi năm đến đầu tháng 11 âm lịch, sạp hàng gia vị, hàng khô các loại được xếp gọn, nhường chỗ cho từng thùng bánh kẹo đầy ắp.

Tiểu thương chợ Bình Tây (Q.6) cho biết giá bán tại các quầy bánh kẹo “thời vụ” thời gian này không biến động nhiều so với mọi ngày, song theo thường lệ, từ nửa sau tháng chạp giá có thể nhích nhẹ.

Phụ mẹ bán hàng, chị Hoàng Ngọc (35 tuổi) cho biết kẹo bắp, kẹo sôcôla nhân sữa, kẹo đồng tiền giá mua sỉ 90.000-150.000 đồng/ký; bánh khoai tây, bánh dâu, rau câu 40.000-100.000 đồng/ký…

Riêng các loại mứt như mứt dừa, mứt sen đến đầu tháng chạp cửa hàng mới lấy về vì “để lâu mứt dễ gắt”.

Gian hàng của ông Hưng (52 tuổi) với hơn 100 mẫu bao lì xì các loại đã xảy ra tình trạng thiếu hụt một số mẫu, lượng bán ra đã hơn một nửa so với tổng lượng nhập về ban đầu.

Cho biết sẽ tiếp tục bán đến giữa tháng chạp, song ông Hưng nhấn mạnh “đây là lúc đông đúc nhất, qua 1-2 tuần nữa khi các tiệm tạp hóa nhỏ lẻ bắt đầu bày bán, khách sẽ vơi dần”.

Không chỉ ở cơ sở kinh doanh của ông Hưng, nhiều quầy hàng trong khu chợ cũng đã cấp tập nhập hàng hóa, bánh kẹo về bán dịp tết. Nhiều gian ở các chợ lớn tại TP.HCM đã đỏ rực màu của lồng đèn, dây pháo, bao lì xì…

Như chợ Bình Tây, các con đường bao quanh đang ngày thêm chật chội bởi hàng xe nối dài chất đầy những kiện hàng lớn, tỏa đi khắp các vùng.

Theo TTO