Ảnh minh họa

Hiện một số doanh nghiệp Trung Quốc chuyển sang đầu tư nuôi cá tra để xuất khẩu. Cơ quan chức năng khuyến cáo doanh nghiệp Việt nên cân nhắc trước động thái “khó lường” này.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hong Kong trong 10 tháng đầu năm 2018 tăng 30,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 437,9 triệu USD.

Tuy nhiên, trong quý III, tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc có phần chững lại, bằng chứng là tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ có dấu hiệu giảm dần và giảm 16,6% so với quý trước.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết hiện một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Trung Quốc đang chuyển dần đầu tư sang nuôi cá tra trong nước và tính toán cho hoạt động xuất nhập khẩu trong tương lai.

Nguyên nhân là căng thẳng thương mại Mỹ – Trung khiến cá rô phi của Trung Quốc đang bị “thất thế” nặng nề trên thị trường xuất khẩu lớn của nước này là Mỹ. Vì vậy, các công ty Trung Quốc đang nỗ lực chuyển hướng sang sản xuất cá tra.

Tuy nhiên, do mới bắt đầu nuôi nên chất lượng cá tra tại Trung Quốc còn khá thấp. Ngoài ra, thịt cá tra tại đây có màu vàng nên chưa được nhiều khách hàng ưa chuộng như loại cá tra thịt trắng của Việt Nam.

Đại diện VASEP cũng cho biết thêm hiện Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc, chỉ đứng sau Nga và Na Uy. Tuy nhiên, tỷ trọng cá tra, cá basa Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam vẫn còn khá thấp, chỉ chiếm 5,7%.

Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước nên cân nhắc hoạt động sản xuất khi Trung Quốc bắt đầu đầu tư và nuôi cá tra. VASEP cho rằng điều này có thể dẫn đến những tính toán khó lường trong hoạt động nhập khẩu cá tra Việt Nam trong tương lai của Trung Quốc.

Hiện nay, tại một số vùng nuôi Đồng bằng Sông Cửu Long, giá cá tra nguyên liệu đã tăng lên mức kỷ lục, dao động từ 35.000-36.500đồng/kg, cao hơn so với cùng kỳ từ 10.000-12.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá cá tra phi lê xuất khẩu cũng ở mức cao nhất từ trước đến nay, khoảng 3,35 USD/kg do thuận lợi đầu ra ở các thị trường chính.

Theo Zing.vn