Những món ăn, đặc biệt là rau củ nếu được chế biến bằng những chiếc nồi đất luôn có hương vị thơm ngon, đặc biệt là lành và đảm bảo giữ lại dưỡng chất ở mức cao nhất, “ăn 1 được 2” khi luộc, hấp…

Sử dụng đạm thưc vật thay dần cho thịt động vật, nếu có thể thì tiến tới thuần chay với các sản phẩm organic.  Dùng các dụng cụ bếp truyền thống được làm từ đất, gốm, sứ… để nấu nướng, chế biến ra những mon ăn ngon – lành, tốt cho sức khỏe, bảo vệ môi trường. Tôn trọng quyền sống của muôn loài, bệnh tật của con người từ đó cũng sẽ giảm hẵn đi.

Đó là thông điệp được đưa ra sau buổi tọa đàm trực tuyến “Thực phẩm xanh: Tiềm năng và Xu hướng” do BSA và Hội DN HVNCLC tổ chức sáng 25.3.2021, với sự tham gia của bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội DN HVNCLC, ông Lý Ngọc Minh – TGĐ công ty gốm sứ Minh Long I và bà Hồ Thanh Nhiên – Founder công ty Bewina.

Vì sao là thực vật?

Ông Lý Ngọc Minh lý giải: Tạo hóa đã tạo ra con người với 2 răng nanh, còn lại là hàm răng bằng, mục đích là để ăn trái, nghiến hạt… và ăn rau. Điều đó khác hoàn toàn với các loài động vật ăn thịt răng nhọn “nhấp vài cái rồi nuốt”.

Với cấu trúc như vậy, theo ông Minh, con người phải hạn chế tối đa ăn thịt động vật!

Thế giới đang thay đổi

Chủ trì buổi tọa đàm, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, đặt vấn đề sử dụng đạm thực vật để thay thế thịt động vật hiện nay. Theo đó, thế giới đang có một cuộc chuyển động lớn chuyển từ thịt động vật sang “thịt thực vật”. Rất nhiều con số thống kê khiến chúng ta phải suy nghĩ và tìm cách hành động để tham gia làn sóng xu thế này. Ngay bên cạnh Việt Nam, Thái Lan đã làm ra “thịt” từ mít non. Singapore chủ động hơn khi phát động những cuộc thi về sáng tạo thực phẩm xanh thay thế…

Việt Nam rất có lợi thế về nguồn nguyên liệu, vấn đề còn lại là “khoa học và công nghệ”.

Là một “người trong cuộc” khi suốt thời gian dài vừa qua “lăn lộn” với thị trường “thịt thực vật”, bà Hồ Thanh Nhiên cũng cho biết rất nhiều doanh nghiệp thực phẩm lớn trên thế giới đang đầu tư nguồn lực để sản xuất thức ăn thay thế thịt động vật. Bởi, xu hướng phát triển của thế giới hiện nay, người dân đang việc tìm đến các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Tư tưởng thuần chay trong cuộc sống hiện đại không còn được bó buộc với tâm linh khi nhiều người giác ngộ rằng ăn chay là để bảo vệ môi trường, bảo vệ chính sức khỏe của mình.

Bà Hồ Thanh Nhiên cho biết thêm về sự chuyển mình của một doanh nghiệp thực phẩm ở Đài Loan:

Luộc/hấp không cần nước, ăn 1 được  2!

Những món ăn, đặc biệt là rau củ nếu được chế biến bằng những chiếc nồi đất luôn có hương vị thơm ngon, đặc biệt là lành và đảm bảo giữ lại dưỡng chất ở mức cao nhất, “ăn 1 được  2” khi luộc, hấp… Đó là lý do ông Minh cũng như Minh Long không ngừng sáng tạo để cho ra đời những bộ dụng cụ nấu ăn làm từ đất!

B.S.A – Hồng Yến