Để kiếm lời, bà Nguyễn Thị Loan mua pin con ó đập vỡ, lấy bột màu đen rồi trộn với vỏ, phế phẩm từ hạt cà phê để sản xuất thành cà phê bột.

(Cafe news)- Chưa có quy chuẩn về cà phê rang xay nên không biết cà phê bẩn là như thế nào!

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng Thư ký Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) xung quanh sự việc cà phê trộn bột pin con ó xảy ra tại Đăk Nông.

Ông Nguyễn Viết Vinh cho biết, chưa có quy chuẩn đối với cà phê rang xay để bắt buộc các cơ sở phải thực hiện. Hệ quả là tuyên bố bắt quả tang cà phê bẩn nhưng không rõ thế nào là bẩn.

“Chưa có một quy chuẩn nào đối với cà phê rang xay để bắt buộc mọi người phải thực hiện. Điều này dẫn đến việc nhiều trường hợp đang trộn những thứ khác vào cà phê. Đáng lẽ doanh nghiệp phải công bố, có nhãn mác. Sau khi Nhà nước hậu kiểm mà không đúng theo chuẩn thì sẽ phạt. Phải làm mạnh nhưng để làm được thì phải có một cái thước. Cái thước đó hiện chưa có. Bây giờ cứ công bố cà phê bẩn nhưng thế nào là cà phê bẩn?” – Tổng Thư ký Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam nói.

Theo ông Vinh, đã có rất nhiều ý kiến về quy chuẩn đối với cà phê rang xay. Nhưng sau nhiều năm Bộ Y tế xây dựng dự thảo thì vấn đề này lại mới được chuyển sang Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Hiệp hội Cà phê – Ca cao đã đề nghị Bộ NNPTNT sớm xây dựng quy chuẩn kỹ thuật đối với cà phê rang xay. Khi quy chuẩn được ban hành, công tác kiểm tra cần được tiến hành thường xuyên.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) khẳng định, trong năm nay Bộ sẽ hoàn thiện các quy định để quản lý vấn đề cà phê rang xay. Hiện tại, các quy chuẩn đang được xây dựng và sẽ có quy định cụ thể về ngưỡng.

Trước đó, ngày 16/4, Cảnh sát Môi trường tỉnh Đăk Nông phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp đã kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột của bà Nguyễn Thị Loan ở xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lâp và bắt quả tang hành vi pha trộn tạp chất vào cà phê.

Tại xưởng, lực lượng chức năng phát hiện hai chậu chứa pin (khoảng 35 kg) đã được đập vụn, xô chứa nước màu đen, cùng nhiều máy móc phục vụ sản xuất cà phê.

Chủ cơ sở thừa nhận, việc thu mua các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê,… rồi đem nhuộm với chất bột màu đen của pin. Số cà phê này sẽ được đem rang, xay rồi đóng gói bán ra thị trường. 3 tấn cà phê rang xay như thế đã được cơ sở bán ra thị trường trong hơn 1 quý đầu năm 2018.

DQ


Tri thức trẻ