Trong cuộc đua thu hút các công ty tìm địa chỉ sản xuất thay thế trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam có nhiều lợi thế so với các quốc gia khác, Bloomberg nhận định.

Theo hãng tin này, Việt Nam xếp vị trí số 1 trong 7 nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á về điểm đến của các doanh nghiệp chế biến-chế tạo (manufacturing) trong một đánh giá của ngân hàng Natixis SA. Đây là xếp hạng được thực hiện dựa trên các yếu tố như cơ cấu dân số, tiền lương, giá điện, xếp hạng về môi trường kinh doanh và logistics, và tỷ trọng của ngành chế biến-chế tạo trong đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại mỗi quốc gia.

“Việt Nam có thể lấy bớt thị phần của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất sử dụng nhiều lao động”, chuyên gia kinh tế cấp cao Trinh Nguyên của Natixis ở Hong Kong nhận định với Bloomberg. “Việt Nam rõ ràng là một nước hưởng lợi từ chiến tranh thương mại”.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung được xem là cơ hội để Việt Nam củng cố vị thế quốc gia hàng đầu khu vực về sản xuất và xuất khẩu, với mọi mặt hàng từ giày dép tới điện thoại thông minh (smartphone). Kim ngạch thương mại của Việt Nam lớn gấp khoảng 2 lần so với tổng sản phẩm trong nước (GDP), cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở khu vực châu Á ngoại trừ Singapore.

Dưới đây là một số yếu tố làm nên sức hấp dẫn của Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung mà Bloomberg chỉ ra:

Chi phí rẻ

Công nhân ngành sản xuất ở Việt Nam được trả lương trung bình 216 USD/tháng, bằng chưa đầy một nửa so với mức lương ở Trung Quốc. Giá điện ở Việt Nam chỉ ở mức khoảng 7 cent Mỹ/kilowatt giờ, so với 10 cent ở Indonesia và 19 cent ở Philippines – theo dữ liệu từ GlobalPetroPrices.com.

Việt Nam cũng là nước có lực lượng lao động lớn nhất ở Đông Nam Á, với 57,5 triệu người, so với 15,4 triệu người của Malaysia và 44,6 triệu người của Philippines – theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB).

Các thỏa thuận và vốn đầu tư

Việt Nam đã có thỏa thuận thương mại tự do với nhiều nền kinh tế như Hàn Quốc và châu Âu, đồng thời là một thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Hồi tháng 6, Việt Nam hoàn tất thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) nhằm xóa bỏ gần như toàn bộ thuế quan. Tại khu vực Đông Nam Á, mới chỉ có Singapore đạt một thỏa thuận như vậy với EU.

Chính phủ Việt Nam cũng đang tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài bằng kế hoạch nâng trần sở hữu đối với nhà đầu tư ngoại trong các công ty đại chúng lên 100%, ngoại trừ một số lĩnh vực như ngân hàng và viễn thông.

Vị trí địa lý

Vị trí gần kề Trung Quốc cũng là một điểm làm gia tăng sức hấp dẫn của Việt Nam so với những nước ở khá xa Trung Quốc như Indonesia, Philippines và Malaysia.

Các công ty ở Trung Quốc cần nguyên vật liệu thô hoặc linh kiện từ Mỹ có thể tìm mua các hàng hóa này qua Việt Nam. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á và hai nước đang giữ vị trí ngày càng trung tâm trong chuỗi sản xuất của nhau.

Ổn định

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng được dự báo đạt khoảng 7% trong năm nay. Tỷ giá tiền đồng của Việt Nam tương đối ổn định trong năm 2018 nếu so với các đồng tiền khác ở khu vực châu Á như đồng Rupee của Ấn Độ và đồng Rupiah của Indonesia – hai đồng tiền đã trải qua những đợt rớt giá mạnh từ đầu năm.

“Tăng trưởng kinh tế mạnh và ổn định chính trị là những yếu tố rất quan trọng đối với nhà đầu tư”, ông Tony Foster, nhà quản lý tại Hà Nội của công ty luật Freshfields Bruckhaus Deringer LLP, nói với Bloomberg.

Theo dự báo của Fitch Solutions Macro Research, tỷ giá tiền đồng sẽ tiếp tục ổn định trong ngắn hạn nhờ sự hỗ trợ của dòng vốn FDI mạnh và sự tăng trưởng vững của ngành chế biến-chế tạo.

Theo VnEconomy