Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Nguyễn Tử Quảng xuất hiện với chiếc Bphone 3 trên tay. Ảnh: Song Minh.

Kết thúc buổi giới thiệu về thế hệ Bphone 3 (12 giờ ngày 10/10/2018), ông Nguyễn Tử Quảng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Bkav đã nhận xét như vậy về “thế hệ thứ 3” trong gia đình smartphone của Bkav.

Cũng như kịch bản của những thế hệ Bphone 1 và 2 trước đây, ở thế hệ Bphone 3, sau khi ông Quảng tuyên bố mục đích, lần lượt các giám đốc bộ phận giới thiệu những nét mới của từng bộ phận.

Đây là cách làm quen thuộc từng thấy ở các hãng lớn trên thế giới như Apple, Samsung… khi giới thiệu sản phẩm mới.

Ông Lê Thanh Nam, trưởng nhóm nghiên cứu về camera của Bkav nói về chiếc camera trên Bphone 3

Kịch bản cũ và những thông tin mới

9h51, ông Quảng với chiếc quần jean và chiếc áo sơ mi màu trắng ngắn tay tuyên bố Bphone 3 chính thức xuất hiện tại thị trường Việt Nam với hai phiên bản Bphone 3 và Bphone 3 Pro.

“Đây là chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android đầu tiên trên thế giới có thiết kế tràn đáy, nghĩa là phần đáy của màn hình khi ở thế thẳng đứng cách khung màn hình chỉ một viền nhỏ. Thiết kế này là thách thức của nhóm kỹ sư thiết kế kiểu dáng của Bkav”.

Ông Hoàng Minh Cường, giám đốc thiết kế của Bkav tiếp lời ông Quảng khi nói về thiết kế của Bphone 3: thiết kế đơn giản, không có chi tiết thừa. đây là kiểu thiết kế khung nhôm nguyên khối có hai mặt kính. “Muốn làm thiết kế này từ hai thế hệ trước nhưng lúc đó công nghệ chưa cho phép, còn bây giờ, công nghệ đã cho phép chúng tôi làm được điều đó”, ông Cường nói.

Ông Lê Thanh Nam, trưởng nhóm nghiên cứu về camera của Bkav nói về chiếc camera trên Bphone 3: “Camera trên thế hệ này đã được đầu tư với công nghệ cao. Ngày 8/8/2017, Bkav là nhà sản xuất đầu tiên đưa AI vào camera. Sau đó, ngày 12/9/2017, Apple mới đưa AI vào Iphone X”.

Theo ông Nam, chức năng Stacking Macro trên Bphone 3 là cải tiến quan trọng của Bphone 3. Theo ông Nam, chức năng Stacking Macro được hiểu là camera lấy nét tổng thể, chụp nhiều bức ảnh ở những điểm lấy nét khác nhau, sau đó nhờ thuật toán để có một bức ảnh cuối cùng.

“Ngoài ra, Bphone 3 còn có chức năng chống nhiễu, xóa phông xuất sắc dù là một camera đơn”, ông Nam nói thêm.

Ông Lâm Hồng Quang, giám đốc phần mềm chia sẻ về chức năng bảo vệ toàn diện của Bphone 3 nhờ vào: phần mềm Bkav Mobile Security phiên bản đặc biệt được tích hợp sâu trong nhân hệ điều hành BOS có vai trò bảo vệ máy không bị virus, không tin nhắn rác vì có công nghệ chặn tin nhắn rác Smart Filter; chức năng chống trộm “vô cùng hữu hiệu” ngay cả khi máy bị kẻ gian “factory reset” (khôi phục ban đầu), sau đó có người sử dụng, chủ máy vẫn có thể tìm lại được máy rồi ra lệnh khóa máy.

“Ngoài Bphone 3, chưa có chiếc smartphone nào có khả năng bảo vệ toàn diện như vậy”, ông Quang nói “chắc như đinh đóng cột”! Theo ông Quang, với hệ điều hành BOS 3.0, Bphone 3 “chạy” mượt hơn, có những cách dung mới: muốn quay lại, bằng cách quẹt từ trái hoặc từ phải qua, muốn trở về màn hình chính chỉ cần quẹt từ dưới lên, muốn mở giao diện đa chức năng hãy quẹt từ dưới lên và giữ lâu, còn chỉnh âm lượng bằng cách giữ mé màn hình bên phải, còn giữ lâu mép màn hình bên trái là chỉnh độ sáng.

Ông Vũ Thanh Thắng, phó chủ tịch Bkav phụ trách cơ khí nói về chuẩn chống nước của Bphone 3: có thể rửa Bphone 3 mà không sợ “máy uống nước vì có màng bảo vệ”. Ảnh: Song Minh.

Ông Vũ Thanh Thắng, phó chủ tịch Bkav phụ trách cơ khí nói về chuẩn chống nước của Bphone 3 và 3 Pro là IP68 (thiết bị có thể ngâm nước ở độ sâu 1,5m trong khoảng thời gian 30 phút) vì hai phiên bản này sử dụng công nghệ màng chống nước, kể cả phần loa.

Ông Thắng nhấn mạnh: “Hiện nay thị trường linh kiện chia thành 3 cấp độ về chất lượng. Cấp độ 1 là các nhà cung cấp Mỹ, Nhật, châu Âu; cấp độ 2 là các nhà cung cấp Hàn Quốc, Đài Loan…, còn cấp độ 3 là đến từ Trung Quốc. Từ Bphone 2 cho đến Bphone 3, Bkav sử dụng hơn 90% linh kiện của các nhà cung cấp cấp độ 1 và 2”, ông Thắng nói.

Trong buổi giới thiệu Bphone 3 có sự xuất hiện của ông Thiều Phương Nam, giám đốc Qualcomm Việt Nam – Lào và Campuchia. Ông Nam nói: “Chúc mừng Bkav đã có Bphone 3 là một chiếc smartphone cao cấp với nhiều tính năng mới, thiết kế mới. Là người Việt Nam, tôi cho rằng Bphone 3 ngang tầm với nhiều dòng smartphone cao cấp khác trên thế giới”!

Tiếp tục là phần nói về bán hàng của bà Đồng Vũ Mai Phương, giám đốc tiếp thị. Với Bphone 3, theo bà Mai Phương, Bkav sẽ chính thức mở bán Bphone 3 vào ngày 19/10/2018 tại 300 cửa hàng liên kết trên toàn quốc (danh sách tại Bphone.vn).

“Từ ngày 10 đến ngày 18/10, nếu khách hang đặt mua trước, Bkav sẽ tặng 500.000 đồng cho 1.000 khách hàng đầu tiên đặt mua Bphone 3 và tặng 1 triệu đồng cho 500 khách hàng đầu tiên đặt mua Bphone 3 Pro”, bà Mai Phương cho biết.

Kết thúc chương trình, ông Quảng báo giá: Bphone 3 có giá 6,99 triệu đồng, còn Bphone 3 pro có giá 9,99 triệu đồng. Ảnh: Song Minh.

Chuyện bên lề…

Đại diện Bkav khẳng định: “Sẽ không bán Bphone 3 ở các kênh bán lẻ lớn hiện nay như Thế giới Di động, FPT Shop, Viettel Store… mà thay vào đó là 300 cửa hàng liên kết và những showroom của Bkav tại các trung tâm thương mại”.

Một chuyên gia bán lẻ tiết lộ: “Hệ thống 300 cửa hàng này là mô hình liên kết kinh doanh giữa Bkav và MobiFone theo tỷ lệ góp vốn 50-50”. Nhưng sau khi đối chiếu danh sách của hệ thống bán lẻ Mobistore (trực thuộc MobiFone) không có những địa chỉ đã đăng tại Bphone.vn.

Người hâm mộ “xét nét” từng chi tiết của Bphone 3. Ảnh: Song Minh.

Cách đây 2 tuần, có nguồn tin nói rằng, “Thế giới Di động phạt Bkav 6 tỷ đồng xoay quanh thương vụ Bkav bán Bphone 2 cho MobiFone nhân dịp nhà mạng này kỷ niệm 25 năm thành lập (tháng 4/2018) trước khi thời hạn hợp đồng giữa Bkav và Thế giới Di động kết thúc”, ông Phùng Ngọc Tuyên, giám đốc ngành hàng thiết bị số của Thế giới Di động đã phủ nhận thông tin trên.

Ông Tuyên nói: “Khi Bkav yêu cầu trả hàng, chúng tôi sẵn sàng thực hiện theo yêu cầu của họ. Hai bên không hề căng thẳng trong thương vụ này mà đến nay mối quan hệ này vẫn tốt đẹp. Dù không bán Bphone 3 nhưng tôi vẫn có mặt tại sự kiện này theo lời mời của họ”.


Bphone 3 có hai màu đen titan và trắng bạc với cấu hình: màn hình 6inch FullHD+, camera 12 megapixel, khẩu của camera f/1.8, dual PDAF, chip Qualcomm Snapdragon 636, RAM 3GB, ROM 32GB.

Bphone 3 Pro có hai màu đen và trắng với cấu hình: màn hình 6inch FullHD+, camera 12 megapixel, khẩu của camera f/1.8, dual PDAF, chip Qualcomm Snapdragon 660, RAM 4GB, ROM 64GB.

Song Minh