Từ một khách sạn siêu mini trong khu Montparnasse, nơi tôi đã quen đến thuê phòng trọ trong hơn 20 lần ghé Paris thời gian qua, lên xe buýt số 24 đi khoảng 10 phút là đến Gare de Lyon, một trong ba nhà ga đường sắt lớn nhất và tấp nập nhất tại Kinh thành Ánh sáng. Mua vé tàu cao tốc TGV đi đến Beaune là xuống tàu chuyển qua thêm chặng xe buýt là đến nơi bắt đầu cuộc du ngoạn thú vị, đậm chất lịch sử, tôn giáo, văn hoá, thổ nhưỡng ở một vùng đất lừng danh thế giới tên là Bourgogne. Giàu truyền thống lịch sử hàng mấy ngàn năm, Bourgogne đã được UNESCO công nhận là một di sản thế giới vào năm 2015.

Mà dân mê du lịch khi thăm vùng đất này bao giờ cũng tìm đến địa chỉ Clos De Vougeot. Ôi! một mảnh đất không rộng lớn kiểu đồng cỏ bát ngát chân trời mà lại được phân lô cho hơn 80 chủ nhân, hệ quả từ cuộc cải cách ruộng đất thời Cách mạng Pháp năm xửa năm xưa, bao bọc, phân cách bởi những tường đá tảng, đá cục, đá sỏi, kỳ tích của các tu sĩ Công giáo La Mã, mà sao lại là nơi tạo ra những chai vang làm vinh danh toàn vùng Bourgogne!  Vang vùng này nức danh thơm đến độ cạnh tranh áp đảo cả với Bordeaux, cũng là vang Pháp nhưng xuất phát ở miền trung nam. Người ta hay nói đến những chai vang Bordeaux có giá hàng vài ngàn euro thì bên nhánh Bourgogne cũng có dư các loại chai giá cao hơn thế!

Bạn mê uống vang Bourgogne, dù trắng 100% Chardonnay hay đỏ Pinot Noir đã lên kế hoạch du lịch tham quan vùng này chưa? Hãy đi cùng tôi khi con quái Covid đã bị khử trừ. Chúng ta sẽ khui và cạn các chai vang nổi tiếng, ăn bò hầm vang đỏ đậm tê đầu lưỡi khó quên là món boeuf bourguignon. Ai mê thịt gà hơn thì cũng được mãn nguyện vì có món coq au vin, tức gà hầm vang, mà chẳng phải gà bình thường nhé.

Con gà nuôi kiểu thả rong ở Bresse được cho là gà thịt thơm ngon nhất thế giới đấy, dù đó là một “chapon” (gà trống non thiến) hay một “poulard (gà mái thiến)! Nếu không sao lại có sự kiện thường niên là chương trình giới thiệu, triển lãm và bình chọn gà Bresse ngon nhất mang tên rất kêu là “Les Glorieuses de Bresse” (Những nàng gà vinh quang của Bresse)! Sự kiện này, hình thành từ năm 1862, vẫn diễn ra đều đều vào trung tuần tháng 12 mỗi năm và luôn thu hút đám đông du khách Pháp, châu Âu và các nước khác. Con gà nuôi ở Bresse có giá trị đến độ nó được bảo hộ tên sản phẩm miền (AOC – viết tắt của Appelation d’ origine controlée) như những chai sâm banh, chai vang nổi tiếng ở Pháp. Không nên kể thêm về phô mai của vùng này khi trước mặt chúng ta chưa có chai vang nào. Nghe đâu cả đến hoàng đế Jules Cesar trước đây hơn 2000 năm đã mê bánh phô mai nay có tên là Comté!

Dũng Nguyễn

Sài Gòn chở cơm đi ăn mì