Lãnh đạo UBND TPHCM đi kiểm tra thực tế ở các doanh nghiệp, công trường xây dựng. Ảnh TTBC

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona tại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, gồm 10 chỉ số thành phần.

Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM chiều 6/4, Phó Chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm cho biết cuối tuần qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã kiểm tra công trường xây dựng công trình khách sạn Hillton (quận 1) và khu chế xuất Tân Thuận.

Ngay sau khi trở về, ông Nguyễn Thành Phong đã họp một số cơ quan liên quan, chỉ đạo thực hiện việc xây dựng một số chỉ số nhằm đánh giá rủi ro về lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tại TPHCM.

Ngay trong ngày 06/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã ban hành quyết định 1203 về bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona gồm 10 chỉ số thành phần tại doanh nghiệp đóng trên địa bàn TPHCM. 

Cũng trong ngày, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng ban hành công văn 1249 hướng dẫn triển khai bộ chỉ tiêu đánh giá này và yêu cầu các quận huyện, các cơ quan có liên quan như y tế, lao động thương binh xã hội, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, ban quản lý khu công nghệ cao, ban an toàn thực phẩm, liên đoàn lao động, hiệp hội doanh nghiệp thành phố, và UBND các phường xã thị trấn… khẩn trương triển khai bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Qua đó có cơ sở để đánh giá một cách toàn diện mức độ và nguy cơ lây nhiễm tại các doanh nghiệp sản xuất có đông người lao động. 

Đánh giá cao sự cần thiết của Bộ chỉ số đánh giá này trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh toàn Thành phố cần xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống dịch. Đây sẽ là công cụ rất quan trọng để các Quận huyện và các doanh nghiệp cùng phối hợp để xây dựng bảng đánh giá mức độ rủi ro, từ đó kịp thời chấn chỉnh và điều chỉnh những bất cập trong quá trình sản xuất.  

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Văn Thinh cho biết, công ty PouYuen có quy mô hàng chục nghìn công nhân đã hoàn thành việc ký cam kết đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 với UBND quận. Quận Bình Tân đã tiến hành rà soát, xác định có 79 DN quy mô hoạt động từ 100 công nhân trở lên. Trong số này đã có 53/79 đơn vị ký cam kết theo biểu mẫu quy định.

“UBND quận đã chỉ đạo 10 phường rà soát, xác định có 56 DN quy mô hoạt động trên 500 công nhân và đã hoàn thành việc ký cam kết về đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình hoạt động”, ông Thinh cho biết.

Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác ứng phó phòng chống dịch COVID-19 của các DN trên địa bàn Quận 1 và Quận 7.

Sau khi kiểm tra thực tế và nắm tình hình từ cơ sở, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Liên đoàn Lao động TPHCM phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, công đoàn của các KCX-KCN thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu thực hiện nghiêm hơn nữa các biện pháp phòng và chống dịch COVID-19, như việc giãn cách khi ăn trưa, làm việc thì cần có sáng kiến như vách ngăn cách bàn ăn, các phần cơm bày biện trong hộp… phải hạn chế tối đa tiếp xúc gần. Triển khai xuống các chủ doanh nghiệp ký cam kết về việc phòng chống dịch tại công ty. Đồng thời, tăng cường ứng công nghệ 4.0 vào công tác chống dịch.

Theo TP-VOV