AstraZeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vaccine cho Việt Nam. - Ảnh: Indian Express

Tiêu điểm:

Việt Nam sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca trong quý 1/2021

Hôm nay 1/2, Bộ Y tế đã hoàn tất các thủ tục hành chính về việc nhập khẩu vaccine của AstraZeneca cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19. Bộ cũng đưa ra 9 điều kiện phê duyệt đối với vaccine của hãng dược AstraZeneca để có thể tiêm chủng đại trà cho người dân trong quý 1 này.

Vaccine của hãng dược Anh được bào chế theo dạng dung dịch tiêm, mỗi liều 0,5ml, có thể được bào chế tại 3 cơ sở sản xuất tại Ý, Anh và Đức. Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam (AZ) là hãng phân phối tại thị trường Việt Nam.

AstraZeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác khác để có thể tăng thêm số lượng vaccine cho Việt Nam.

Trong khi đó, Bộ Y tế đã yêu cầu các hãng dược phẩm trong nước tăng tốc các chương trình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vaccine để tiêm chủng đại trà. Hiện vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 2/2021.

Trước đó, Singapore là nước đầu tiên ở Đông Nam Á “khai trương” việc tiêm vaccine Pfizer từ ngày 30/12/2020 cho các nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu. Việc tiêm chủng cho người lớn tuổi tại Singapore sẽ thực hiện trong tuần này.

Indonesia cũng bắt đầu chiến dịch tiêm chủng diện rộng từ giữa tháng 1/2021 với vaccine của hãng Sinovac, Trung Quốc. Trong khi đó, Myanmar là nước mới nhất ở Asean thực hiện chiến dịch tiêm chủng đại chúng trong tuần rồi với vaccine của AstraZeneca. Hãng dược Anh cam kết ít nhất 1,5 triệu liều vaccine cho Myanmar. Họ cũng nhập khẩu 1,5 triệu liều vaccine của hãng Trung Quốc.

1/ Giá vàng miếng SJC đang ở mức 56,35- 56,85 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cuối tuần trước. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng trên sàn Kitco hiện đang được giao dịch ở mức 1859,5 USD/ounce, tăng 11,4 USD, tương đương 0,62% so với chốt phiên trước.

2/ Trong khi ngành hàng không nói chung đang kiệt quệ vì Covid-19 thì Vietjet lại công bố báo cáo tài chính cho biết năm 2020 doanh thu hợp nhất đạt 18.210 tỷ đồng, mức lãi sau thuế 70 tỷ đồng. Kết thúc quý IV/2020, Vietjet đạt lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là 274 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 995 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính này, Vietjet ghi nhận cơ cấu doanh thu phụ trợ đạt gần 50%, cho thấy hãng đã tăng cường các dịch vụ phụ trợ để bù đắp doanh thu vé máy bay. Trong năm 2020, Vietjet đã chuyển đổi cấu hình một số tàu bay thành vận tải hàng hóa, áp dụng phương thức khai thác mới để tăng cường năng lực vận tải hàng hóa cho đội bay. Doanh thu bán vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước trong quý IV/2020 tăng nhanh, đạt 75%, cả năm tăng trưởng 16%.

Kết thúc quý IV/2020, Vietjet đạt lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là 274 tỷ đồng

3/ Tổng cục Thuế mới vừa đưa ra quy định về hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân kỳ tính thuế năm 2020. Theo đó, người có số thuế thu nhập cá nhân phải nộp dưới 50.000 đồng sẽ được miễn. Mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế tăng từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng. Còn mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/người/tháng. Với mức giảm trừ gia cảnh mới này, người nộp thuế sẽ được tính từ thời điểm ngày 01/01/2020 khi cá nhân thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

4/ Công ty TNHH Dệt may Trung Quy, nhà cung cấp vải nguyên liệu và là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, vừa khánh thành đưa vào hoạt động nhà máy dệt-nhuộm-hoàn tất tại KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Với năng lực sản xuất lên đến 2 triệu mét vải/năm, nhà máy này sẽ góp phần nâng cao khả năng cung ứng khẩu trang khi đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn tiến khó lường. Nhà máy mới của Trung Quy không chỉ giúp Trung Quy nâng cao năng lực sản xuất, cung ứng các mặt hàng dệt may ra thị trường mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dệt may trong nước khép kín chuỗi giá trị, bảo đảm nguồn nguyên liệu đạt chuẩn quốc tế, trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nguồn cung nguyên liệu dệt may còn có những khó khăn nhất định.

5/ Bộ Công Thương cho biết, nhiều lô hàng cá da trơn xuất khẩu sang Campuchia qua cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang) đã không được thông quan và buộc phải quay trở lại Việt Nam. Lý do là vì Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia vừa qua đã đưa ra thông báo về việc dừng nhập khẩu 4 loại cá da trơn như: cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc từ các nước láng giềng chung biên giới với Campuchia (trong đó có Việt Nam) nhằm bảo vệ thị trường cho các hộ nuôi cá của Campuchia. Trong những năm gần đây, Việt Nam xuất khẩu khoảng 60 triệu USD/năm giá trị thủy sản sang Campuchia. Tuy Campuchia không phải là thị trường lớn đối với thủy sản của Việt Nam nhưng nhu cầu nhập khẩu của thị trường này tương đối ổn định, đóng góp tốt cho việc phát triển thương mại và tạo công ăn việc làm và thu nhập nhất định cho người dân.

6/ Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh cho biết nước này đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Vương quốc Anh kỷ niệm một năm kể từ khi nước này rời EU và trở thành một quốc gia thương mại độc lập. Việc tham gia CPTPP sẽ giúp Vương quốc Anh tiếp cận sâu hơn với các thị trường đang phát triển nhanh và các nền kinh tế lớn, bao gồm Mexico, Malaysia và Việt Nam, vì lợi ích kinh doanh của Vương quốc Anh. Trước đó, sau khi ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Singapore Bộ Thương mại cũng thông báo rằng nước này đã đạt được thỏa thuận tương tự với Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Thỏa thuận giúp duy trì và thúc đẩy mối quan hệ thương mại quan trọng đã tăng gấp 3 lần từ năm 2010 đến năm 2019 về danh nghĩa lên 5,7 tỷ bảng Anh. 99% thuế quan sẽ được xóa bỏ sau 7 năm, bao gồm cả máy móc và dược phẩm, những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Anh sang Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss

7/ Hãng hàng không United Airlines vừa gửi thư đến toàn nhân viên, trong đó thông báo 14.000 việc làm có thể bị ảnh hưởng khi đợt hỗ trợ trả lương thứ hai cho các hãng hàng không hết hạn vào ngày 1/4. Hồi tháng 12/2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ trả lương mới trị giá 15 tỷ USD nhằm giúp giữ việc làm cho 32.000 nhân viên hàng không cho đến ngày 31/3, sau khi “rót” 25 tỷ USD cho các hãng hàng không để trả lương cho nhân viên hồi tháng 3/2020 và 25 tỷ USD khác thông qua các khoản vay chính phủ lãi suất thấp. Hãng hàng không có trụ sở tại Chicago này đã tuyển dụng lại 13.000 nhân viên bị buộc phải nghỉ việc khi gói hỗ trợ lương mới được thông qua hồi tháng 12/2020. United Airlines cho hay mặc dù nỗ lực triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 vẫn đang diễn ra, song nhu cầu của khách hàng vẫn không thay đổi nhiều kể từ khi hãng gọi nhân viên trở lại làm việc.

8/ Các ngân hàng Trung Quốc đang chuẩn bị giành lại được những gì đã mất trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng từ các công ty công nghệ tài chính (fintech) như Ant Group, nhờ sự thay đổi các quy định khiến khả năng cạnh tranh của các ngân hàng này được cải thiện, trong khi các đối thủ trực tuyến của họ lại đối mặt với nhiều rào cản hơn. Các quy tắc mới, xuất hiện sau cú sốc liên quan đến vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bất thành trị giá 37 tỷ USD của Ant Group vào tháng 11/2020, bao gồm việc loại bỏ các giới hạn về lãi suất thẻ tín dụng và lên kế hoạch hạn chế đáng kể việc thu thập dữ liệu người tiêu dùng, vốn tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng cho vay trực tuyến. Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc, tính tới năm 2019, thị trường cho vay tiêu dùng của Trung Quốc trị giá khoảng 14.000 tỷ NDT (2.200 tỷ USD).

9/ Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Hàn Quốc và Campuchia ký kết năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 29/1. Theo đó, Hiệp định được kỳ vọng sẽ giúp giảm gánh nặng thuế của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Campuchia. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, khi Hiệp định này có hiệu lực, chỉ các công xưởng hoặc văn phòng mới bị đánh thuế thu nhập, thay vì tất cả doanh nghiệp đều phải chịu thuế bất kể có cơ sở kinh doanh thường xuyên hay không. Hiệp định tránh đánh thuế hai lần cho phép các quốc gia tránh đánh thuế hai lần vào cùng một nguồn thu nhập và giúp giảm bớt gánh nặng thuế đối với các công ty có hoạt động kinh doanh ở quốc gia khác. Ngoài ra, mức thuế suất được áp dụng với thu nhập từ cổ tức, lãi, chi phí sử dụng được giảm từ mức cao nhất 14% xuống còn tối đa là 10%.

10/ Hãng gọi xe công nghệ Grab đã huy động được 2 tỷ USD trong vòng gọi vốn mới của hãng này. Trong thông cáo báo chí ngày 1/2, Grab cho biết thời hạn của khoản vay là 5 năm với lãi suất ở mức 450 điểm cơ bản trên lãi suất LIBOR của thị trường liên ngân hàng toàn cầu. Dòng vốn mới sẽ được chi cho các hoạt động cốt lõi như gọi xe và đặt thức ăn nhằm giúp hãng này có vị thế tốt hơn trong cạnh tranh số đang gia tăng sau đại dịch.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA

Bản tin thị trường – ngày 29/1/2021