Hội thảo về biên dịch do Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM và SGCI&T tổ chức vào tháng 6-2020 tại TP.HCM. Ảnh: Ricky Hồ

Tiêu Điểm:

Nâng cao chất lượng biên phiên dịch giúp Việt Nam hội nhập sâu với thế giới

Ngành biên phiên dịch thuật đang bị thả nổi bởi Việt Nam chưa có hiệp hội nhà nghề hay tổ chức giám sát chất lượng biên phiên dịch, hay bộ quy chuẩn về đào tạo nghề và quy chế hành nghề. Vì thế, đã đến lúc cần có hiệp hội những người làm nghề này.

Thị trường về dịch thuật toàn cầu đạt giá trị 45 tỉ đô la trong năm nay – theo lời ông Phạm Bình Đàm. Hiện chưa có số liệu chính thức, nhưng với đà Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ tư ở Đông Nam Á và thứ 44 trên thế giới, quy mô của thị trường này không nhỏ.

TP.HCM tuy là trung tâm kinh tế lớn nhất nước, nhưng đội ngũ biên phiên dịch chuyên nghiệp cũng không nhiều, và chỉ tập trung vào vài ngôn ngữ chính hay dùng là Anh, Pháp và Trung. Sở Ngoại vụ TP.HCM cho biết cơ quan này chưa có người thông thạo các ngôn ngữ quan trọng khác như: Lào, Campuchia, Nhật, Hàn, Nga và Tây Ban Nha.

Xem thêm chi tiết tại link:

Nâng cao chất lượng biên phiên dịch giúp Việt Nam hội nhập sâu với thế giới

Tin vắn:

1/ Giá vàng miếng SJC vẫn đang ở mức 55,65 – 56,15 triệu đồng/lượng, giảm mạnh tới 300.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 250.000 đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Giá vàng thế giới trên sàn Kitco đang được giao dịch ở mức 1.878,1 USD/ounce, giảm tới 29,5 USD, tương đương 1,55% giá trị so với chốt phiên trước. Giá vàng giảm mạnh khi các nhà đầu tư đổ xô tìm chỗ trú an toàn của đồng USD. Cùng với đó là sự lo ngại khi số ca nhiễm Covid-19 mới tăng nhanh đang ảnh hưởng tới Phố Wall và không có dấu hiệu kích thích kinh tế ngay lập tức của Mỹ để giảm bớt đòn kinh tế.

2/ Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ đến thăm Việt Nam trong hai ngày 29 và 30/10, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Chuyến thăm Việt Nam là chặng cuối trong chuyến công du năm nước châu Á, sau Sri Lanka, Ấn Độ, Maldives và Indonesia.

Hôm qua, nhân Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPBF) được tổ chức tại Hà Nội, doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng nhiều tỷ USD. Trong đó có bản ghi nhớ hợp tác về thịt heo Hoa Kỳ – Việt Nam giữa Công ty Liên minh Thương mại Việt Nam (VTA) và tập hợp những nhà cung cấp Hoa Kỳ. VTA là một công ty nhập khẩu thực phẩm có trụ sở tại Việt Nam với quyền sở hữu đáng kể của Hoa Kỳ. Giá trị nhập khẩu thịt heo đông lạnh từ Hoa Kỳ ước tính đạt 100 triệu USD trong năm đầu tiên và đạt đến tổng giá trị 500 triệu USD cho ba năm tiếp theo.

Chuyến thăm Việt Nam là chặng cuối trong chuyến công du năm nước châu Á của Ngoại Trưởng Pompeo – Ảnh: Nikkei

3/ Báo cáo do Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/10 cho biết, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 10-2020 ước tính đạt 14.800 lượt khách, tăng 7,6% so với tháng trước và giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng đầu năm 2020, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 3.803.300 lượt người, giảm 73,8% so với cùng kỳ năm trước. Hiện Việt Nam vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 10 hiện là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

4/ Cục Hàng không Việt Nam cho biết Vietravel Airlines đáp ứng được quy định về vốn tối thiểu khi đã có giấy xác nhận của ngân hàng phong tỏa tài khoản thanh toán với số tiền 700 tỷ đồng. Về năng lực tài chính của chủ sở hữu Vietravel Airlines là Công ty cổ phần Du lịch và tiếp thị giao thông (Công ty Vietravel), Cục Hàng không cho biết: theo quy định tại nghị định 89, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không chỉ yêu cầu chủ sở hữu có xác nhận vốn được phong tỏa trong thời gian thẩm định hồ sơ. Sau khi đi vào khai thác, các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành sẽ tiếp tục đảm bảo công tác giám sát việc duy trì vốn pháp định của hãng hàng không theo quy định.

Do vậy, cũng như các báo cáo trước đó, Cục Hàng không đánh giá hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines đáp ứng các điều kiện theo quy định và kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietravel Airlines theo quy định.

5/ Bộ Kinh tế Brazil cho biết Brazil sẽ tạm ngừng áp thuế đối với ngô và đậu nành nhập khẩu từ các nước ngoài khối thương mại Mercosur cho đến đầu năm tới để giúp giảm giá lương thực đang đẩy lạm phát lên cao. Thuế nhập khẩu ngô và đậu nành từ các nước ngoài khối thương mại Mercosur, bao gồm Paraguay, Uruguay và Argentina, hiện là 8%, và 6% đối với bột đậu nành và 10% đối với dầu đậu nành. Giá cao kỷ lục của cả hai loại ngũ cốc này đã tác động đến giá lương thực – nguồn gốc của sự lạm phát gia tăng và làm giảm thu nhập của người Brazil vốn đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Nhập khẩu bột đậu nành và dầu đậu nành cũng sẽ được miễn thuế cùng với nhập khẩu đậu nành cho đến ngày 15/1/ 2021, trong khi nhập khẩu ngô sẽ được miễn thuế cho đến ngày 31/3/2021.

6/ Trong quý 3 vừa qua, Boeing báo lỗ 449 triệu USD, trái ngược với khoản lợi nhuận 1,2 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của hãng cũng giảm hơn 29% xuống còn 14,1 tỷ USD. Hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Hoa Kỳ đang chật vật vượt qua thời kỳ suy thoái kéo dài trong ngành hàng không. Trong thông báo của mình, Boeing cho biết có kế hoạch cắt giảm 11.000 việc làm, trong đó bao gồm sa thải 7.000 nhân viên, cho đến hết năm 2021. Số lượng nhân viên vào thời điểm đó sẽ vào khoảng 130.000 người, giảm từ mức 160.000 người hồi tháng 1/2020.

7/ Xuất khẩu rượu vang của Australia trong quý 3/2020 đã gia tăng trở lại sau quãng thời gian đình trệ do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Kết thúc quý này, doanh thu rượu vang của Australia tăng cao hơn 23% so với cùng kỳ năm trước, đem lại 860 triệu AUD (602 triệu USD) cho các nhà sản xuất rượu vang “xứ sở Chuột túi”, nhờ nhu cầu mới bổ sung từ Vương quốc Anh và Trung Quốc. Trước đó, trong quý I và II của năm 2020, doanh số xuất khẩu rượu vang của Australia đã liên tục sụt giảm, tương ứng 7% và 4% so với quý trước. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trong quý III/2020, doanh thu xuất khẩu rượu vang Australia trong 12 tháng tính đến cuối tháng 9/2020 đã tăng tổng cộng 4%, lên mức 3 tỷ AUD (2,1 tỷ USD).

Kết thúc quý này, doanh thu rượu vang của Australia tăng cao hơn 23% so với cùng kỳ năm trước, đem lại 860 triệu AUD (602 triệu USD) cho các nhà sản xuất rượu vang – Ảnh: Nikkei

8/ Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) đã thông báo lượng kiều hối của nước này trong tài khóa 2019-2020 (kết thúc cuối tháng 6/2020) đã tăng 10,4% so với tài khóa trước đó và chạm mức kỷ lục 27,8 tỷ USD. Theo CBE, riêng trong tháng 6/2020, lượng kiều hối chuyển về Ai Cập tăng tới 33,7% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức 2,6 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu tính chung trong quý cuối cùng của tài khóa (tháng 4-6/2020) thì lượng kiều hối lại giảm 10,5%, chỉ đạt 6,2 tỷ USD trong bối cảnh Ai Cập phải chịu “cú sốc kép” từ sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và giá dầu sụt giảm mạnh trong giai đoạn này.

9/ Kioxia, cựu đơn vị sản xuất bộ nhớ của Toshiba, sẽ đầu tư 1.000 tỷ yen – tương đương 9,5 tỷ USD – để xây dựng một nhà máy sản xuất bộ nhớ flash NAND tiên tiến, đáp ứng nhu cầu của mạng 5G ngày càng lan rộng. Khoản đầu tư này sẽ được triển khai chung với đối tác Western Digital của Hoa Kỳ. Nhà máy sẽ được xây dựng theo hai giai đoạn, bắt đầu từ mùa xuân năm 2021. Tổng diện tích sẽ là 40.000 mét vuông, là nhà máy lớn nhất trong số các nhà máy của Kioxia. Nhà máy mới này sẽ được xây dựng tại cụm công nghiệp Yokkaichi, nằm ở tỉnh Mie, của công ty.

10/ Tuyến metro điện đầu tiên tại Pakistan đã chính thức được đưa vào hoạt động sau nhiều năm trì hoãn do tranh cãi chính trị và phản đối từ các nhà phê bình khi đây là một dự án do Trung Quốc đầu tư, xây dựng và vận hành. Sau 5 năm xây dựng, thì tuyến metro này đã bắt đầu khai thác thương mại và đón những hành khách đầu tiên. Tuyến tàu điện này còn được gọi với cái tên “tàu điện da cam”, là hệ thống vận tải đại chúng đầu tiên của Pakistan. Tàu di chuyển hoàn toàn tự động, không người lái. Dự kiến, tuyến tàu điện trị giá 1,6 tỷ USD sẽ vận tải nửa triệu hành khách/ngày. Pakistan gần như rất có lợi khi hợp tác với Trung Quốc trong dự án này. Nhưng, các nhà hoạt động vì môi trường lâu nay lại cực lực phản đối và chỉ trích dự án này vì cho rằng, việc xây dựng sẽ đe dọa tới môi trường và văn hóa của thành phố Lahore.

Ricky Hồ – Lê Hiếu/BSA