Công nhân công ty Duy Anh đang kiểm tra những sợi bún làm từ dưa hấu

Tại làng nghề bánh tráng Củ Chi, TP.HCM, một bạn trẻ là Lê Duy Toàn, giám đốc công ty TNHH XNK thực phẩm Duy Anh, trong những ngày qua đã nghiên cứu, tìm tòi và cho ra đời nhiều sản phẩm mới, có nguyên liệu chính từ dưa hấu, thanh long, là: phở, bún, bánh tráng, miến đậu… như một cách tiếp sức cho nông sản Việt và làm mới sản pẩm của mình.

Những sản phẩm bún, phở, bánh tráng từ thanh long, dưa hấu của công ty Duy Anh

Theo Lê Duy Toàn, đây là sản phẩm truyền thống kết hợp với nông sản.

Cách chế biến không quá phức tạp, dưa hấu tươi mua về, rửa sạch, được cắt gọt vỏ, cắt thành miếng, tách hạt ra. Sau đó bột gạo được kết hợp với 40% nước ép dưa hấu nguyên chất và trộn đều, sau đó ép thành sợi bún tươi. Để qua đêm cho sợi bún lão hóa, sau đó rửa lại bằng nước để tách rời từng sợi bún với nhau, tránh bị dính rồi đem đi sấy khô trong 4 tiếng, quá trình làm phải đảm bảo được độ mềm, dai, bùi của dưa hấu, thanh long trong sợi bún. Cuối cùng, cho sợi bún vào phòng làm mát khoảng 2 tiếng cho nguội rồi mới đóng gói bao bì, qua máy rà kim loại và đóng thùng

“Chúng tôi đang nghiên cứu thêm mì, bánh hỏi từ dưa hấu, thanh long và các loại rau, củ khác, đó là những dòng nông sản mà công ty Duy Anh đang hướng đến”, Toàn chia sẻ.

Theo Toàn, quá trình nghiên cứu luôn đặt ra những câu hỏi cần lời giải, như mặt hàng truyền thống làm với nông sản tươi thì thời gian bảo quản, chất lượng sau khi sấy khô màu sắc, độ mịn, đẹp, thẩm mỹ có thu hút khách hàng không…sản phẩm đẹp mà giá có được không…

“Bún dưa hấu, chúng tôi nghiên cứu tới lần thứ 7 mới xong, đầu tiên mình chưa biết tỉ lệ ra sao, chỉ lấy ước lượng dưa hấu và lượng bột, nhưng sau đó sợi bún cứng, màu bị nhạt, ăn không ngon. Sau đó điều chỉnh tăng tỉ lệ dưa, giảm tỉ lệ gạo, nhưng sợi bún lại cứng…sau đó mình mình điều chỉnh thì khi sấy sợi bún lại bị dẻo, quăn sợi bún, mình lại điều chỉnh cho tới khi hoàn thiện như hiện nay…”, Toàn nói.

Bún dưa hấu đang trong quá trình sấy

Những sản phẩm từ dưa hấu trên được sản xuất trên dây chuyền và thiết bị công nghệ hiện đại, nhà máy đạt các tiêu chuẩn cao của Mỹ, EU. Nghiên cứu cho ra những sản phẩm từ dưa hấu là tôn chỉ lâu nay đơn vị này theo đuổi về việc làm gia tăng giá trị nông sản Việt Nam. Cho người nông dân trồng trồng nông sản có thêm những đầu ra ổn định.

Dù mới cho ra sản phẩm chưa lâu, nhưng mỗi ngày công ty Duy Anh tiêu thụ hơn 700kg dưa hấu tươi cho bà con nông dân.

Nếu như trước đây mỗi tháng Duy Anh xuất khoảng 4 – 5 Container đi hơn 30 nước trên thế giới, thì trong mùa dịch Covid-19 này, mỗi tuần đơn vị này xuất khoảng 4 container, do các thị trường Hồng Kông, Đài Loan tăng đột biến.

Theo Lê Duy Toàn, khoảng 1 tuần tới đây, những sản phẩm phở, bún, bánh tráng, miến đậu dưa hấu, thanh long… sẽ được công ty phân phối rộng rãi ở thị trường nội địa, bên cạnh việc xuất khẩu qua các thị trường chính hiện nay. Toàn cho biết thêm, trước nay, thị trường nội địa của Duy Anh bán ở cửa hàng nông sản sạch, hữu cơ, cửa hàng tiện lợi, thì nay đẩy mạnh ở nhiều hệ thống hơn ở siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi khác…

Như vậy, với sự chung tay, giúp sức của nhiều doanh nghiệp, có thể thấy nhiều sản phẩm nông sản Việt Nam như thanh long, dưa hấu… nếu được nghiên cứu bài bản, sáng tạo, kiên trì thì sẽ tạo ra được rất nhiều giá trị gia tăng. Và khi đó, người nông dân trồng nông sản bớt đi nỗi lo thường nhật “giải cứu” như hiện nay.

Những sản phẩm “giải cứu” làm từ dưa hấu, thanh long đang được nhiều người tiêu dùng chọn mua
Công đoạn công nhân cắt gọt dưa hấu trước khi tách hạt, ép lấy nước cốt
Bên trong nhà máy, các công nhân của công ty Duy Anh đang tất bật cho những đơn hàng tăng “đột biến” vì dịch Covid-19

Bài, ảnh: Trần Quỳnh – BSA Channel